Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Điểm mặt 17 trọng tài đăng ký danh hiệu FIFA

  Mới đây, Hội đồng trọng tài bóng đá Việt Nam và LĐBĐ Việt Nam (VFF) vừa thống nhất danh sách đăng ký danh hiệu trọng tài và trợ lý trọng tài FIFA. Theo đó danh sách sẽ gồm 17 người với 7 trọng tài (3 nữ), 8 trợ lý trọng tài (2 nữ), 2 trọng tài futsal và bóng đá bãi biển, trong đó có khá nhiều trọng tài trẻ. Đây có thể coi là một tín hiệu lạc quan cho bóng đá VN

   

   Trọng tài trẻ Võ Quang Vinh

  Danh sách này sẽ được gửi lên FIFA để chuẩn bị cho mùa bóng 2011. Trong tổng số 17 người có mặt trong danh sách, có một số trọng tài là những gương mặt quen thuộc của bóng đá VN như Võ Minh Trí, Phùng Đình Dũng, Võ Quang Vinh, Hoàng Anh Tuấn…

  Trọng tài FIFA (Nam):

  1. Võ Minh Trí (TPHCM) 2. Phùng Đình Dũng (Hà Nội) 3. Võ Quang Vinh (Khánh Hòa) 4. Hoàng Anh Tuấn (Hà Nội)

  Trợ lý trọng tài FIFA (Nam):

  1. Nguyễn Hoàng Minh (Đồng Nai) 2. Nguyễn Ngọc Hà (Hải Dương) 3. Nguyễn Phong Vũ (Hà Tĩnh) 4. Châu Đức Thành (Cần Thơ) 5. Trần Thanh Liêm (Quảng Nam) 6. Nguyễn Trường Xuân (Hải Phòng)

  Trọng tài FIFA (Nữ):

  1. Mai Hoàng Trang (TPHCM) 2. Công Thị Dung (Hà Nội) 3. Lê Thị Hoa (Quảng Ninh)

  Trợ lý trọng tài FIFA (Nữ):

  1. Lê Thị Kiều Thúy (Hà Nội) 2. Lê Thị Ngọc Hạnh (TPHCM)

  Trọng tài Futsal và trọng tài bóng đá bãi biển:

  1. Hoàng Ngọc Hà (Hà Nội) 2. Trương Quốc Dũng (TPHCM)

   

  Mùa 2011, VN sẽ có thêm hai gương mặt mới lần đầu tiên được đề cử danh hiệu cao quý này: trọng tài Võ Quang Vinh (Khánh Hòa) và trọng tài Hoàng Anh Tuấn (Hà Nội). Trong khi đó, 2 trọng tài đẳng cấp FIFA của Việt Nam là Dương Văn Hiền và Đặng Thanh Hạ đã từ giã sự nghiệp cầm còi để chuyển sang theo học lớp Giám sát trọng tài

  Võ Quang Vinh là trọng tài gây chú ý nhất của bóng đá Việt Nam hiện tại bởi trọng tài này mới chỉ bắt chính ở 2 mùa bóng gần đây nhất của V-League. Tuy nhiên trọng tài này đã được giao nhiệm vụ điều khiến nhiều trận cầu nóng, và được đề cử trong 5 trọng tài xuất sắc nhất. Trong khi đó, Hoàng Anh Tuấn bắt đầu sự nghiệp cầm còi từ năm 2002, tuy nhiên đến năm 2005 mới được đôn lên điều hành V-League.

  Trong danh sách trợ lý trọng tài có gương mặt quen thuộc Nguyễn Trường Xuân (Hải Phòng), xuất hiện trở lại sau một năm bị “treo còi” vì những sai phạm ở mùa giải 2009. Đây cũng chính là một trong số ít trợ lý trọng tài được phong danh hiệu FIFA từ nhiều năm qua, từng được LĐBĐ châu Á (AFC) chọn tham gia điều hành hàng chục giải đấu quốc tế và châu lục.

  Ở môn bóng đá Futsal và bóng đá bãi biển, Việt Nam tiếp tục có sự góp mặt của 2 trọng tài FIFA gồm trọng tài Hoàng Ngọc Hà (Hà Nội) và trọng tài Trương Quốc Dũng (TPHCM).

  Trong khi đó, ở môn bóng đá nữ, trọng tài Lê Thị Hoa (Quảng Ninh) cũng được bổ sung cho đội ngũ các trọng tài nữ cấp FIFA của Việt Nam.

  Trước khi trình lên VFF danh sách đề cử, HĐTT QG cũng đã cân nhắc rất kỹ các tiêu chí, ngoài chuyên môn, phân bổ sao để tạo sự cân đối giữa các vùng miền, ưu tiên những gương mặt trẻ có tiềm năng.

  Như vậy có thể thấy rằng, trong bối cảnh bóng đá Việt Nam còn nhiều vấn đề tồn tại liên quan đến vấn đề trọng tài thì danh sách khá dài các trọng tài VN được đăng ký đề cử danh hiệu FIFA được coi là hết sức cần thiết và là một tín hiệu đáng mừng. Bởi danh hiệu FIFA sẽ giúp nâng cao trình độ cũng như tinh thần trách nhiệm của các “ông vua áo đen” trên sân cỏ bóng đá Việt Nam.

  Cinet.gov