Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Hướng ra cho cử tạ Việt Nam

  Tâm điểm của cử tạ Việt Nam tại ASIAD 16 không ai khác là á quân Olympic Bắc Kinh 2008 Hoàng Anh Tuấn ở hạng cân 56kg. Tuy nhiên, thất bại mới đây của lực sỹ này khiến các nhà chuyên môn lo lắng.

  Tại giải Cử tạ vô địch thế giới 2010, Hoàng Anh Tuấn tranh tài cùng 8 lực sĩ khác ở nhóm A (nhóm các lực sĩ có cửa tranh chấp huy chương). Ở nhóm này, Hoàng Anh Tuấn đụng phải “hàng khủng” đến từ Trung Quốc là Long Qingquan. Long Qingquan đã vượt qua Hoàng Anh Tuấn, đoạt HCV Olympic Bắc Kinh 2008. Chàng lực sĩ 20 tuổi này đăng ký mức tổng cử là 295kg, hơn Hoàng Anh Tuấn 15kg (280kg). Có hai VĐV có mức đăng ký tổng cử cao hơn Hoàng Anh Tuấn là Wu Jingbao (290kg) và El Mouaoi Khalil (Tunisia, 283kg).

  Lực sĩ Hoàng Anh Tuấn

  Trao đổi trước ngày lên đường dự giải, Hoàng Anh Tuấn cho biết: “5 tháng tập huấn dài hạn ở Trung Quốc vừa qua giúp tôi lấy lại thăng bằng về tâm lý kể từ sau thất bại ở SEA Games 25 (tháng 12/2009 tại Lào).

  “Thành tích tập luyện của tôi dao động tốt ở mức tổng cử 280kg”-Hoàng Anh Tuấn cho biết thêm.

  Tuy nhiên, tại giải đấu, bất ngờ đã xảy ra khi Hoàng Anh Tuấn chỉ giật được 123 kg sau 3 lần giật và xếp hạng 5/9. Long Qingqan cũng chỉ xếp hạng 3 với 127kg. Xếp nhất là đồng đội của Long – lực sĩ Wu Jingbiao với 132kg và xếp nhì là Cha Kum Chol với 130kg.

  Ở nội dung cử đẩy, Hoàng Anh Tuấn cũng chỉ vượt qua mức tạ đầu tiên là 150kg.

  Với tổng cử 273kg, Hoàng Anh Tuấn chỉ xếp hạng 4. Trong khi đó, vận động viên Wu Jingbiao tiếp tục thi đấu ấn tượng khi có mức đẩy 160kg giúp lực sĩ này có tổng cử là 292kg và đoạt HCV. Xếp nhì là Long Qingquan với tổng cử 288kg, đoạt HCĐ là Cha Kum Chol (CHDCND Triều Tiên) với tổng cử 280kg. Thành tích xếp hạng 4 tại giải vô địch cử tạ thế giới của Hoàng Anh Tuấn một lần nữa gây thất vọng cho các nhà chuyên môn và người hâm mộ.

  Những thất bại liên tục của Hoàng Anh Tuấn trong thời gian qua khiến nhiều người lo cho thành tích của cử tạ Việt Nam tại Asian Games 2010 (tháng 11 tại Quảng Châu, Trung Quốc).

  Theo HLV Huỳnh Hữu Chí, người vừa dẫn dắt lực sĩ trẻ Thạch Kim Tuấn mang về tấm HCV hạng 56kg Olympic trẻ, vận động viên Hoàng Anh Tuấn đang thụt lùi thành tích so với chính mình. Điều này theo tôi không hẳn do hiệu quả tập luyện mà ở độ tuổi càng lớn, trọng lượng tất yếu tăng lên.

  “Tất nhiên, Tuấn vẫn có thể ép cân để thi đấu hạng cân 56kg. Tuy nhiên việc ép cân cũng là một trong những nguyên nhân khiến thể trạng của VĐV không được sung mãn nhất khi thi đấu”- ông Chí cho biết.

  Theo các chuyên gia, hiện tại ở hạng cân 56kg vốn tập hợp những VĐV rất mạnh của Trung Quốc đang nắm giữ những vị trí hàng đầu thế giới. Vì vậy, khả năng Hoàng Anh Tuấn tranh chấp huy chương tại Trung Quốc tới đây là không dễ, nhất là khi ở Asian Games 2010, tất cả đối thủ xếp trên Hoàng Anh Tuấn tại giải vô địch thế giới vừa qua là Wu Jingbiao, Long Qingquan (Trung Quốc), Cha Kum Chol (CHDCND Triều Tiên) đều góp mặt.

  Theo các nhà chuyên môn, đã đến lúc cần nhìn lại cách đánh giá, định hướng và huấn luyện cho các vận động viên. Nhiều ý kiến cho rằng, tại Asian Games 2010 tới đây, nên để lực sỹ Hoàng Anh Tuấn chọn hạng cân cao hơn để tranh tài. Ngoài ra, với thành tích xuất sắc tại Olympic trẻ, lực sỹ Thạch Kim Tuấn cũng cần được chăm lo huấn luyện để có thể giành thành tích tốt nhất khi tham dự giải đấu lớn này.

  Bên cạnh đó, cũng theo các chuyên gia, điều quan trọng, không nên đặt áp lực thành tích quá lớn lên các vận động viên. Bởi, không riêng cử tạ, vận động viên thể thao Việt Nam ở hầu hết các bộ môn đều có tâm lý không tốt tại các giải đấu lớn khiến họ nhiều khi không đạt được kết quả như khi tập luyện trước đó.

  TN