Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Khổ thân V Ninh Bình vì đã đoạt Cúp Quốc gia

  Đội bóng vừa đoạt Cúp Quốc gia thì có gì mà phải khổ? Ấy thế nhưng đoạt Cúp có khi lại khốn khổ thật. Chẳng phải ngẫu nhiên mà người ta vẫn gọi Cúp này với cái tên chơi chữ đầy tính chế giễu là cái “Cúp Cuốc Ra”.


  HLV Nguyễn Văn Sỹ và V Ninh Bình đoạt Cup QG. Ảnh: Quang Thái.

  Là vì đã nhiều năm qua, nhiều đội bóng đá cái Cúp phụ - sân chơi thứ yếu này với thái độ muốn ra cho nhanh chứ chẳng ai máu vào.

  Cơ khổ, đoạt Cúp và vinh quang, đi kèm vinh quang là trách nhiệm mà lại phải mang chuông đi đánh xứ người, phải đại diện Việt Nam chơi ở AFC Cup. Thì đấy, cứ nhìn SLNA rồi SHB Đà Nẵng sau khi từng phải mang quân đi đá AFC Cup đã khổ sở ra sao. Di chuyển triền miên, lịch thi đấu dày đặc, đễn mức cả ông Nguyễn Hữu Thắng lẫn Lê Huỳnh Đức đều từng than thở: “Quân tôi chẳng đủ sức mà chạy nữa…”.

  Phải phân chia sức lực trên 2 mặt trận, mà các đội bóng cấp CLB Việt Nam khi đi đá giải quốc tế thì có bao giờ tốt đâu. Bắt nạt vài đội bóng yếu, chơi cố, đến lúc không cố được nữa, thi đấu gần như buông xuôi. Thế là lại bị mang tiếng.

  Không phải ngẫu nhiên, trước trận Chung kết Cúp QG năm nay, một cái thống kê được đào xới, một thứ “lời nguyền” kinh khủng rằng nhiều đội bóng đoạt Cúp QG hoặc lọt vào chơi trận Chung kết thì sau đó bỗng dưng… mất tích.

  Từ Công an Hà Nội, Thể Công, Thép Miền Nam Cảng Sài Gòn, Công an TP HCM rồi đến Navibank Sài Gòn, cứ đoạt Cúp QG là 1-2 năm sau đồng loạt biến mất, giải thể, giải tán, mất tên, mất phiên hiệu. Chỉ duy nhất HN T&T là đội bóng đoạt Cúp xong vẫn còn tồn tại, có lẽ lí do chính là đội bóng Thủ đô được nuôi bởi túi tiền của bầu Hiển.

  Mùa này, XM XT Sài Gòn đã tuyên bố giải tán, nghỉ chơi. Bầu Thụy ở đất Ninh Bình đã chẳng còn “chơi” bóng đá. Từ cách đây 2 mùa, nhiều người đã nói rằng một ông bầu khác ở Ninh Bình là bầu Trường cũng đã bắt đầu chán bóng đá.

  Theo trào lưu thoái lui của các ông bầu, bầu Trường đầu mùa này cũng đã xin rút khỏi các chức danh, chỉ còn là “CĐV yêu mến đội bóng và có tài trợ” cho đội bóng V Ninh Bình.

  Trước trận chung kết, bầu Trường bất ngờ tuyên bố thưởng 3 tỷ đồng nếu đội nhà có Cup. Và thế là, các học trò của ông Nguyễn Văn Sỹ đã có Cup thật, sau khi đánh bại SHB Đà Nẵng ngay trên sân Chi Lăng ở chấm 11m. 3 tỷ đồng, phần thưởng rất lớn nhưng ở hậu trường, bấy lâu nay cầu thủ đội bóng cố đô Hoa Lư vẫn cứ hay kêu than “tiền lương ít, tiền thưởng hơi chậm”.

  Cũng vì chuyện lùm xùm lương thưởng, đầu mùa bóng này, các cầu thủ V Ninh Bình đình công, bầu Trường dọa nếu đình công sẽ giải tán đội luôn. Kết quả, cầu thủ xuống nước, chịu tập, chịu đá, trụ hạng V-League và giờ “lỡ chân” đoạt luôn Cup QG.

  Mùa sau V Ninh Bình đá AFC Cup, thầy trò ông Nguyễn Văn Sỹ mải miết “chạy show” chơi bóng. Thôi thì hi vọng, bầu Trường đủ tiền thưởng to cho cái Cup thì vẫn đủ tiền nuôi đội bóng lâu dài. Hi vọng V Ninh Bình không bị linh ứng cái “lời nguyền” kinh khủng kia là có Cup QG thì biến mất, nếu không thì…khổ thật.

  Theo LĐO