Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Văn Quyến bước vào cuộc phiêu lưu mới ở Sài Gòn FC

  Đang bị cất trong “tủ kính”, Văn Quyến bỗng trở thành tâm điểm trong vài ngày qua, với việc chia tay đội bóng quê hương SLNA để về Sài Gòn FC.

  Văn Quyến cần nỗ lực để tận dụng cơ hội của mình ở Sài Gòn FC. Ảnh: Châu Thành.

  Cuộc ra đi này được xem là một lối thoát với cả Văn Quyến và đội bóng xứ Nghệ, trong khi Sài Gòn FC cũng đạt được mục đích của mình trong chiến dịch quảng bá thương hiệu. Dù nhiều phỏng đoán rằng bản chất cuộc chuyển nhượng này chỉ mang ý nghĩa "thương hiệu", nhưng Văn Quyến vẫn có khả năng thực sự thành công trong màu áo mới.

  Là một trong những người thầy đầu tiên của Văn Quyến, HLV Nguyễn Văn Thịnh tỏ ra ngỡ ngàng khi biết tin Quyến “Béo” về Sài Gòn FC. Theo dõi V-League thời gian qua, nhà cầm quân xứ Nghệ thừa hiểu sự khắc nghiệt ở đội bóng mới nổi này. Văn Quyến vốn là cầu thủ mới trở lại sau án treo giò, tăng cân nhiều, tập luyện không được như các cầu thủ chuyên nghiệp khác. Dù Quyến có sự trở lại khá ấn tượng ở giai đoạn đầu, nhưng sau càng đá càng yếu.

  Dưới thời HLV Nguyễn Văn Thịnh, Quyến là mẫu tiền đạo rất nguy hiểm với những pha xử lý bóng kỹ thuật trong vòng cấm. Chính vì thế, dù tiền đạo này rất lười di chuyển nhưng không một ai dám chê anh, bởi nhiệm vụ chính của Quyến là ghi bàn. Đến thời HLV Hữu Thắng, bản năng sát thủ của Quyến đã mất, phản xạ cũng không còn khi thân hình đã trở nên nặng nề.

  Dù vậy, ông Thịnh cũng không phủ nhận Quyến vẫn còn nhiều phẩm chất của một ngôi sao, cụ thể là những đường chuyền, những pha dứt điểm cố định. Chỉ có điều, chừng đó là chưa đủ để đáp ứng cho một môi trường đòi hỏi về chuyên môn cao như V-League hiện nay.

  Việc Văn Quyến còn thể hiện được một số phẩm chất đỉnh cao còn do ở SLNA, anh được nhiều cầu thủ trẻ xem là thần tượng. Trong lối chơi của SLNA, Văn Quyến không phải hoạt động quá nhiều, bởi được cung cấp bóng từ tuyến dưới. Điều này khác hẳn với hồi còn đỉnh cao, Quyến thường lui về sâu sân nhà để hỗ trợ phòng ngự, rồi có những pha tăng tốc bất ngờ khiến đối phương trở tay không kịp.

  Với việc Văn Quyến cứ ngày một mất hút trong màu áo SLNA, chuyện ký hợp đồng trọn đời suy cho cùng cũng chỉ là cách đội bóng xứ Nghệ giữ thương hiệu. Không còn ảnh hưởng về chuyên môn, nhưng Quyến lại có vai trò rất quan trọng trong kế hoạch giữ tài trợ của đội bóng.

  Khi đứa con cưng của xứ Nghệ vẫn còn cơ hội ra đi để làm lại, tất cả đã ủng hộ anh.

  “Nhiều người đã nói tới sự cạnh tranh cao, nói đến việc Sài Gòn FC đang cố tình đánh bóng tên tuổi khi mời Văn Quyến về, nhưng có thế nào thì cơ hội ra sân của Quyến vẫn cao hơn khi ở SLNA”, ông Thịnh chia sẻ.

  Quả thực mùa rồi, may mà SLNA còn có AFC Cup làm sân sau để Quyến có cơ hội “mài kiếm”. 100% các trận ở giải đấu này, Quyến được sử dụng, thậm chí còn được HLV Hữu Thắng tin tưởng trao cho chiếc băng đội trưởng. Bàn thắng duy nhất của Quyến trong đúng trận chia tay SLNA ở đấu trường AFC đã cho thấy, nếu thực sự nỗ lực và quyết tâm, Văn Quyến vẫn có thể trở lại.

  Mức lương 30 triệu đồng mỗi tháng mà Quyến sẽ nhận ở Sài Gòn FC hơi thấp cho một tài năng. Nhưng nếu Văn Quyến thể hiện được tài năng thực sự, câu chuyện lương bổng sẽ không còn là quan trọng nhất. Con đường ở Sài Gòn FC không bằng phẳng, bởi Văn Quyến sẽ gặp nhiều cạnh tranh và thách thức đến từ các tiền đạo ngoại binh chất lượng như Kesley, Antonio.

  Giới chuyên môn đang chờ xem Quyến có ra sân trong trận derby sắp tới giữa 2 đội bóng Sài Thành là Sài Gòn FC và Navibank Sài Gòn. Đây là thử thách đầu tiên và khó khăn nhất Văn Quyến phải vượt qua, để trụ lại Sài Gòn FC.

  Theo VNE