Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • VFF có thể sẽ bán bản quyền V-League trong 20 năm.

  Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) đang tích cực đàm phán với Công ty Nghe nhìn toàn cầu (AVG) nhằm bán lại bán quyền của giải đấu V-League. Theo tin từ VFF, có thể hợp đồng bán bản quyền V-League sẽ kéo dài 20 năm.

  Hiện hợp đồng chưa được ký kết do hai bên VFF và AVG đang đàm phán thống nhất về mức giá. Một số thông tin cho rằng, phía AVG đã bày tỏ nguyện vọng đàm phán để mua bản quyền giải đấu V-League từ năm 2009, tuy nhiên thời gian gần đây, quá trình đàm phán mới bắt đầu diễn ra.

  Sở dĩ AVG đề nghị khoảng thời gian dài tới 20 năm là do trong quy hoạch truyền dẫn, phát sóng phát thanh, truyền hình đến năm 2020 của Việt Nam thì đến năm 2015, các đài sẽ phải chuyển sang công nghệ số (digital – là công nghệ mà AVG đang sở hữu) thay vì công nghệ analog như hiện nay. Công nghệ số có chất lượng tốt hơn analog nhiều tuy nhiên chi phí đầu tư cũng lớn hơn, do đó để bù đắp lại khoản đầu tư rất lớn đó phục vụ việc chuyển đổi, AVG buộc phải kéo dài thời hạn hợp đồng với VFF trong 20 năm. Nếu như hợp đồng giữa VFF và AVG được ký kết với thời hạn 20 năm thì giá trị hợp đồng được dự báo sẽ rất lớn, gấp nhiều lần so với giá trị bản quyền mà VFF bán cho Công ty truyền thông MP&Silva nhằm sở hữu các trận đấu quốc tế của ĐTQG và ĐT U23 QG.

   

   Nếu VFF bán bản quyền V-League, người hâm mộ sẽ phải trả một khoản tiền để xem giải đấu này qua truyền hình.

  Hiện tại V-League vẫn là giải đấu vô địch quốc gia lớn nhất trong khu vực Đông Nam Á. Mặc dù còn tồn tại nhiều hạn chế nhưng có thể nói thương hiệu của V-League vẫn ngày một lớn dần tại châu Á. Nếu bản quyền được bán, cái lợi lớn nhất dễ trông thấy đó là việc VFF và các CLB tại V-League sẽ có thêm những nguồn thu đáng kể để phát triển bóng đá, đồng thời cũng giúp thương hiệu của V-League phát triển nhanh và rộng rãi hơn trong khu vực và châu lục. Chỉ đó một điều thiệt thòi duy nhất đó là việc nếu như bản quyền V-League được bán cho AVG thì các khán giả sẽ phải trả một khoản tiền nhất định nếu muốn theo dõi giải đấu này (do từ trước tới giờ, các đài trong nước vẫn chỉ phát miễn phí giải đấu này nhằm phục vụ nhu cầu của khán giả). Tuy nhiên đây là xu thế của nhiều quốc gia có nền bóng đá tiên tiến trên thế giới và để hội nhập thì Việt Nam cũng sẽ phải áp dụng và người hâm mộ cũng phải chấp nhận trả một khoản tiền.

  Có thể nói việc VFF bán bản quyền giải đấu này cho một tập đoàn truyền thông quốc tế là điều đã nằm trong tính toán và có thể coi là tất yếu. Hiện vấn đề còn lại giữa VFF và AVG chỉ còn là mức giá của bản hợp đồng và nhiều khả năng hợp đồng sẽ được ký trong tương lai gần.

  Cinet.gov