Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • VN giành quyền đăng cai Á vận hội 2019

  Trong phiên họp toàn thể của Đại hội đồng Ủy ban Olympic châu Á (OCA)vào chiều 8-11, VN đã vượt qua Indonesia và Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) để giành quyền đăng cai Asian Games (Á vận hội - Asiad) lần thứ 18 vào năm 2019.

  Sân Mỹ Đình sẽ là một trong những địa điểm tranh tài chính của môn bóng đá.

  Thông tin trên vừa được ông Hoàng Vĩnh Giang, Phó Chủ tịch Ủy ban Olympic VN (VOC), xác nhận sau khi kết quả bỏ phiếu của 45 quốc gia và vùng lãnh thổ là thành viên OCA tham gia phiên họp ở Macau (Trung Quốc) được công bố chiều 8-11.

  Hà Nội, thành phố chính đăng cai của VN, đã vượt qua Surabaya (Indonesia) và Dubai (UAE). Theo ông Hoàng Vĩnh Giang, đây là một thắng lợi quan trọng, cho thấy uy tín và vị thế của thể thao VN ngày càng tăng lên trên trường khu vực và quốc tế.

  Ông Giang cũng cho biết sự ủng hộ của chính phủ, sự chuẩn bị tích cực của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) và VOC cũng đã thuyết phục được các thành viên OCA bỏ phiếu cho mình.

  Ngay sau khi giành thắng lợi, Chủ tịch VOC, Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Hoàng Tuấn Anh đã dự cuộc họp báo để công bố các bước chuẩn bị và kế hoạch của VN.

  Hà Nội sẽ là điểm tổ chức chính Asian Games 18 của VN cùng 15 địa điểm khác là TPHCM, Đà Nẵng, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hải Dương… Khu Liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình cũng được mở rộng diện tích từ 5 ha hiện nay lên 20 ha. Chính phủ cũng phê duyệt dự án Làng VĐV phục vụ Asian Games 18 tại xã Thượng Thanh, quận Long Biên - Hà Nội với diện tích 39,5 ha.

  Các VĐV VN có cơ hội cải thiện thành tích cấp châu lục khi được tranh tài trên sân nhà.

  VN dự trù kinh phí tổ chức Asian Games 18 vào khoảng 150 triệu USD do cơ sở vật chất hiện nay chỉ cần bổ sung và nâng cấp chứ không cần xây mới quá nhiều. Đây là mức kinh phí khá khiêm tốn so với các đối thủ đưa ra nhưng chính nhờ sự nhiệt tình và quyết tâm cao, đồng thời được đánh giá cao ở sự thân thiện và môi trường an ninh tốt, VN đã giành chiến thắng trước các đối thủ có tiềm lực kinh tế mạnh hơn.

  Theo NLĐ