028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  tứ phương, Đời sống

Ôm mộng 'việc nhẹ, lương cao' ở Campuchia, có người bỏ mạng khi tìm đường về

Theo Phòng Cảnh sát hình sự Công an Tây Ninh, từ đầu năm 2022 đến nay, đơn vị này đã tiếp nhận 21 đơn đề nghị giải cứu, có người thân bị lừa sang Campuchia bị bóc lột, cưỡng bức lao động và phải chuộc

Bằng các thủ đoạn dụ dỗ sang Campuchia làm "việc nhẹ, lương cao", nhiều người dân bị các đối tượng buôn bán người "dụ" bóc lột sức lao động, đánh đập, thậm chí có người đã bỏ mạng khi cố gắng tìm đường về nhà.

Ôm mộng 'việc nhẹ, lương cao' ở Campuchia, có người bỏ mạng khi tìm đường về 1
Một nhóm người nhập cảnh trái phép bị giữ tại Đồn biên phòng cửa khẩu Mộc Bài - Ảnh: CHÂU TUẤN

Vỡ mộng đổi đời

P.K. (19 tuổi) là một trong số người tìm cách trốn sang Campuchia để kiếm được "việc nhẹ lương cao" vì hoàn cảnh khó khăn. "Thông qua mạng xã hội, tôi thấy thông tin tuyển nhân sự sang Campuchia với mức lương hậu hĩnh. Sau khi liên hệ, tôi được môi giới hẹn ra bìa rừng sát biên giới hai nước và đi bộ khoảng 15 phút thì đến nơi.

Qua đó, họ cấp cho tôi sim điện thoại để lập các tài khoản mạng xã hội rồi bắt đi dụ dỗ những người chơi game, đánh bạc trên mạng để nạp tiền... Khi không đủ chỉ tiêu thì họ hành hạ hoặc bán mình qua công ty khác" - K. Kể lại. 

K. tìm cách trốn về nhà nhưng bất thành, bị nhân viên công ty đánh thừa sống thiếu chết và cuối cùng may mắn được Đại sứ quán Việt Nam giải cứu. 

Anh P. - một nạn nhân khác sau khi được lực lượng biên phòng phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam giải cứu - kể lại, khác với quảng cáo ban đầu là "việc nhẹ, lương cao, chỉ ngồi văn phòng làm máy tính". 

"Khi sang đến nơi, tôi bị bắt làm việc mỗi ngày hơn 12 tiếng. Nơi đây luôn có hàng chục bảo vệ trang bị súng ống canh phòng. Người nào làm sai quy định sẽ bị đưa tới khu vực nhà đày (chuyên chích điện và đánh người). Không ít người cố gắng tìm cách bỏ trốn đã nhảy lầu hoặc bị bắt lại và hành hạ đến chết" - anh P. kinh hoàng nhớ lại. 

Những ngày ấy, P. bảo liên tục bị "công ty ma" gây áp lực, người nào không làm được sẽ bán sang công ty khác với giá 4.000 - 6.000 USD mỗi người. "Họ xem con người giống như món hàng hóa. Ai không chịu nổi thì tìm cách bỏ trốn hoặc gọi gia đình gửi tiền chuộc" - anh P. buồn rầu nói.

Ôm mộng 'việc nhẹ, lương cao' ở Campuchia, có người bỏ mạng khi tìm đường về 2
Lực lượng biên phòng tỉnh Tây Ninh tuần tra trên đường biên giới - Ảnh: CHÂU TUẤN

Bị bóc lột, cưỡng bức lao động ở xứ người

Theo Phòng Cảnh sát hình sự Công an Tây Ninh, từ đầu năm 2022 đến nay, đơn vị này đã tiếp nhận 21 đơn đề nghị giải cứu từ người thân các nạn nhân bị lừa sang Campuchia bị bóc lột, cưỡng bức lao động và phải chuộc tiền nếu muốn về.

Thực trạng này cho thấy vẫn còn rất nhiều người cả tin, ôm mộng "việc nhẹ, lương cao". Đơn cử chỉ trong ngày 7-7, Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Mộc Bài (tỉnh Tây Ninh) đã bắt giữ 12 người xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới. 

Ôm mộng 'việc nhẹ, lương cao' ở Campuchia, có người bỏ mạng khi tìm đường về 3
Biên giới Việt Nam - Campuchia cách nhau chỉ vài bước chân trên cánh đồng - Ảnh: CHÂU TUẤN

Đại diện Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Mộc Bài cho biết khi người dân đến Campuchia sẽ được giao việc làm với chỉ tiêu rất cao, kể cả về thời gian và năng suất lao động (1 tháng phải kiếm được 100 người đánh bạc), đa số không thể đáp ứng.

Người nào tìm cách chống lại, các đối tượng đưa ra các quy định ngặt nghèo, giam giữ bất hợp pháp, bắt đưa tiền chuộc, đặc biệt một số công dân nữ bị bắt làm những nghề nhạy cảm. Từ đó dẫn đến việc chạy trốn bằng cách nhảy lầu....

"Đa số người bị dụ dỗ sang Campuchia làm việc là các bạn tuổi còn rất trẻ, nhiều trường hợp chưa tới 18 tuổi muốn va chạm, tích lũy kinh nghiệm cuộc đời để trưởng thành. Họ nghĩ đơn giản rằng chuyện 6 tháng, 1 năm là bình thường, vẫn còn thời gian để rút kinh nghiệm. Điều này hoàn toàn sai lầm" - vị này cho hay.

Bộ đội biên phòng Tây Ninh khuyến cáo người dân cảnh giác trước lời mời qua Campuchia làm "việc nhẹ, lương cao", không mất chi phí đi lại của các đối tượng trên mạng xã hội.

Giải cứu 400 người, hỗ trợ 1.500 người Việt ở Campuchia

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng, trước tình trạng người Việt bị lừa sang Campuchia và bị cưỡng bức lao động, cơ quan chức năng Việt Nam đã vào cuộc và thường xuyên trao đổi, phối hợp với phía Campuchia thực hiện nhiều biện pháp để bảo hộ, hỗ trợ công dân Việt Nam tại Campuchia gặp khó khăn, hoạn nạn để đưa về nước.

Cho đến nay, các cơ quan hai bên đã đưa về Việt Nam được khoảng 400 trường hợp, đồng thời hướng dẫn, can thiệp và hỗ trợ pháp lý cho khoảng 1.500 trường hợp gặp khó khăn trong xuất cảnh, đi lại, gia hạn cư trú hoặc vi phạm luật pháp sở tại.

Theo Tuổi trẻ

;