028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Mỹ “tiến thoái lưỡng nan” trong vấn đề Triều Tiên

(VOH) - Một trong những sự kiện quốc tế khiến dư luận đặc biệt quan tâm ở thời điểm này là mối quan hệ Mỹ-Triều Tiên. Cái chết của sinh viên Otto Warmbier sau khi được Triều Tiên trả tự do và trở về Mỹ cũng như sức ép của dư luận trong nước, đã đặt ra một thách thức rất lớn đối với chính quyền Mỹ trong việc giải quyết vấn đề Triều Tiên. Liệu Mỹ sẽ cứng rắn hơn với Triều Tiên hay mềm dẻo hơn với Trung Quốc, để nhờ nước này giúp đỡ “trấn áp” Triều Tiên? 

4 ngày đã trôi qua sau cái chết của sinh viên Otto Warmbier, người chết do được cho là mất mô não sau khi được Triều Tiên trả về nước, cú sốc và sự giận dữ vẫn tồn tại trong lòng nhiều người dân Mỹ. Nhiều người trong số họ đặt câu hỏi: Vì sao một công dân Mỹ phơi phới tuổi thanh xuân lại có thể chết một cách tức tưởi như vậy, bị đối xử một cách thô bạo như vậy?

Nghe bài viết

Và vai trò của chính quyền Mỹ ở đâu trong việc bảo hộ công dân của mình, khi họ luôn nói rằng bảo vệ an toàn cho công dân là một trong những ưu tiên hàng đầu của an ninh quốc gia?

Otto Warmbier qua đời vào ngày 19/6 trong tình trạng hôn mê. (Ảnh: TTXVN)

Sức ép càng gia tăng sau khi thông tin về cái chết của Otto Warmbier được công bố. Nhiều diễn đàn xã hội được tổ chức, báo chí Mỹ lên tiếng công kích chính phủ và Quốc hội Mỹ thì rúng động. Thượng nghị sỹ John McCain đã lên tiếng đòi những hành động cương quyết hơn “Nước Mỹ không thể và không nên tha thứ để các thế lực thù địch sát hại công dân của mình”. Tổng tống Mỹ Donald Trump rốt cuộc cũng đã thừa nhận rằng “những gì xảy ra với sinh viên Otto Warmbier cho thấy một sự tàn bạo” và ông không ngần ngại lên án Triều Tiên.

Sau những gì xảy ra, điều mà người dân Mỹ quan tâm là: nước Mỹ sẽ làm gì với Triều Tiên?
Từ trước đến nay, vấn đề hạt nhân của Triều Tiên luôn là “cái gai” trong mắt Mỹ. Những vụ thử hạt nhân, thử tên lửa liên tiếp, thái độ bất cần của Bình Nhưỡng và nguy cơ vũ khí hạt nhân của Triều Tiên có thể tấn công nước Mỹ và các đồng minh, khiến Washington luôn dè chừng và cảnh giác. Trên thực tế, dù các đời Tổng thống Mỹ tiền nhiệm đã áp dụng rất nhiều biện pháp để trấn áp Triều Tiên, song mọi việc vẫn không có kết quả. Triều Tiên luôn được ví như một chú ngựa bất kham không ai có thể cầm cương điều khiển, ngoại trừ một nhân tố duy nhất là Trung Quốc. Nhưng, Trung Quốc tác động tới Triều Tiên đến mức nào và ra sao- cũng chỉ dừng lại ở chuyện thời điểm, với mối quan hệ cộng sinh ràng buộc nhất thời vì lợi ích. Chính vì thế, Triều Tiên luôn trở thành “bài toán khó” đối với tất cả các chính quyền Mỹ, mà chưa một chính quyền nào có thể giải quyết dứt điểm vấn đề này.

Giới phân tích cho rằng chính sách của Tổng thống Donald Trump đối với Triều Tiên hiện nay vẫn là sự sao chép đường hướng của chính quyền tiền nhiệm. Đó là gây sức ép thông qua Trung Quốc – một nước láng giềng có ảnh hưởng tới Triều Tiên – nhằm buộc quốc gia Đông Bắc Á này chấm dứt tham vọng hạt nhân và tên lửa. Tuy nhiên, phương án này gần như đã không đạt hiệu quả. Sau một loạt các vụ thử tên lửa và đầu đạn hạt nhân gần đây, đặc biệt sau vụ việc sinh viên Otto Warmbier, nhiều tiếng nói chỉ trích đã cất lên nhằm vào cách thức mà chính quyền Tổng thống  Donald Trump giải quyết vấn đề.

Đáng chú ý, bản thân ông Donald Trump cũng phải thừa nhận cách tiếp cận đối với Triều Tiên thông qua Trung Quốc đã thất bại và giờ nước Mỹ sẽ phải thay đổi chiến lược. Viết trên trang Twitter cá nhân hôm 20/6, Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh: “Tôi đánh giá cao những nỗ lực hỗ trợ của Chủ tịch Tập Cận Bình và Trung Quốc trong vấn đề Triều Tiên nhưng chúng đã không có tác dụng”. Những lời trên twitter của nhà lãnh đạo Mỹ đã đặt ra câu hỏi mới rằng liệu đây có phải là cảnh báo về việc Mỹ sắp có hành động đơn phương với Triều Tiên hay không? Dù chưa có câu trả lời, nhưng việc vệ tinh do thám Mỹ hôm thứ 4 (21/6) đã phát hiện những hoạt động mới tại bãi thử tên lửa của Triều Tiên, buộc dư luận phải nghĩ tới nhiều kịch bản khác.

Cái chết của sinh viên Otto Warmbier xảy ra 4 ngày trước cuộc Đối thoại chiến lược ngoại giao và quốc phòng Mỹ - Trung ở Washington, càng khiến vấn đề Triều Tiên trở nên nhạy cảm. Áp lực trong nước tăng lên đáng kể đã buộc chính quyền Washington phải có các hành động cứng rắn hơn. Tại cuộc đối thoại an ninh hôm 21/6, Mỹ đã gia tăng sức ép buộc Trung Quốc gây áp lực thêm về mặt ngoại giao và kinh tế để Triều Tiên giải giáp chương trình hạt nhân của nước này. Dù đã hứa, nhưng “già néo sẽ đứt dây”. Trung quốc hiểu rõ rằng nước này sẽ đối mặt với nhiều rủi ro nếu dồn ép Triều Tiên quá mức. Trung Quốc chắc chắn sẽ không đánh đổi lợi ích của Mỹ lấy những rủi ro từ Triều Tiên. Vì thế, Mỹ không thể trông đợi vào một mình Trung Quốc mà bắt buộc phải tính tới những phương án khác.

Hiện, chính quyền Mỹ đang cân nhắc việc cấm công dân Mỹ tới Triều Tiên nhằm ngăn chặn những vụ việc tương tự. Đây được coi là hành động trừng phạt tiếp theo nhằm cô lập Triều Tiên nhiều hơn. Tuy nhiên, đây không phải là lựa chọn sáng suốt nếu xét về chiến lược buộc Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa và ngồi vào bàn đàm phán. Triều Tiên đã từng “phớt lờ” nhiều lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và các đòn trừng phạt của Mỹ, phương Tây. Và có vẻ như, không có điều gì có thể làm nước này chùn bước. 

Rõ ràng, chính quyền của Tổng thống Donald Trump đang rơi vào tình thế “tiến thoái lưỡng nan”. Một mặt vừa phải giải tỏa những bức xúc của dư luận, tìm kiếm những biện pháp đủ cứng rắn để trả đũa Triều Tiên; một mặt vừa phải duy trì các áp lực vừa phải để không “chọc giận” Triều Tiên quá mức. Quan trọng hơn, nữa là duy trì kênh liên lạc và hợp tác với Trung Quốc trong vấn đề Triều Tiên mà không phải đánh đổi quá nhiều lợi thế địa chính trị ở châu Á-Thái Bình Dương. Đây quả thực là một bài toán hóc búa khó có thể tìm được lời giải.

Tình thế hiện nay một lần nữa cho thấy sự bế tắc trong vấn đề Triều Tiên. Bởi bất cứ một phản ứng bất lợi nào tại bán đảo Triều Tiên cũng có thể đẩy khu vực vào tình thế nguy hiểm, thậm chí là chiến tranh.

Hồ Điệp