Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Ca khúc nào là "bài hát gây bão" của năm 2016?

  (VOH) – Ban Tổ chức Làn Sóng Xanh 2016 vừa cho biết, giải thưởng Bài hát hiện tượng sẽ là cuộc cạnh tranh quyết liệt của Sau Tất Cả, Anh Cứ Đi Đi, Em Đã Biết và Phía Sau Một Cô Gái.

  Sau tất cả - Khắc Hưng – Erik ST.319

  Ra mắt vào tháng đầu tiên của năm 2016, thời điểm mà phần đông mọi người đang tất bật đón năm mới nhưng Sau tất cả vẫn tạo được một cơn sốt mãnh liệt đối với các khán giả yêu âm nhạc. Sức nóng và độ lan tỏa của ca khúc này gần như không cần bàn cãi. Bên cạnh công chúng, hàng loạt tên tuổi lớn trong làng nhạc cũng thay nhau cover ca khúc này.

  Không thể phủ nhận, Sau tất cả chính là ca khúc chấp cánh cho cái tên Erik trong thị trường âm nhạc. Hiện giờ thì Erik cũng là một trong những cái tên đáng chú ý trong số các ca sĩ nam.

  Cũng thông qua Sau tất cả, nhiều người bắt đầu chú ý đến những sáng tác của nhạc sĩ trẻ Khắc Hưng. Hiện tại, Khắc Hưng được đánh giá là một trong số các producer (nhà sản xuất) trẻ tuổi, tài năng hàng đầu trong làng nhạc Việt. Những thành quả này đều bắt nguồn từ thành công của ca khúc Sau tất cả.

  Cho đến giờ, Sau tất cả đã có 16 tuần ở trong bảng xếp hạng Làn sóng xanh, hơn 16 triệu lượt nghe trên Nhaccuatui.com và trêm 32 triệu lượt xem trên Youtube.

  Em đã biết – Đông Âu – Suni Hạ Linh

  Ca khúc Em đã biết được tung ra vào tháng 3/2016 và trở thành hit trong sự ngạc nhiên của nhiều người. Điều đặc biệt của Em đã biết là Đông Âu, tác giả của ca khúc không phải là một nhạc sĩ quá hot và người thể hiện bài hát này là một gương mặt mới toanh.

  Gần như khán giả lẫn giới chuyên môn đều không biết Suni Hạ Linh là ai cho đến khi xuất hiện bài hát này. Thông qua Em đã biết, cái tên Suni Hạ Linh được xếp vào một trong những nhân tố mới đầy tiềm năng của làng nhạc Việt.

  Mặc dù là một tên tuổi mới và thực lực chưa phải là xuất sắc nhưng Suni Hạ Linh đã có được một bài hát với giai điệu bắt tai, dễ đi vào lòng người, hợp với chất giọng. Đặc biệt, với MV đầu tay thì Suni Hạ Linh cũng đầu tư khá hoành tráng khi toàn bộ MV được quay tại châu Âu. Những hình ảnh lung linh tại Ý kết hợp với những góc quay tinh tế cũng góp phần giúp cho sản phẩm gây được chú ý nhiều hơn.

  Đến nay, Em đã biết đã có 9 tuần trong bảng xếp hạng Làn sóng xanh, lượt nghe trên nhaccuatui khá khiêm tốn là trên 2 triệu lượt nhưng trên youtube thì Suni Hạ Linh đã kịp ghi cho mình gần 10 triệu lượt. Một con số không hề nhỏ đối với một gương mặt hoàn toàn mới.

  Phía sau một cô gái – Tiên Cookie – Soobin Hoàng Sơn

  Soobin Hoàng Sơn là gương mặt được chú ý từ The remix 2016. Vì không tranh thủ sức nóng ngay sau chương trình này nên tên tuổi của anh vẫn chưa thật sự bật lên.

  Đến tháng 07/2016 thì Soobin Hoàng Sơn mới giới thiệu single Lalala như là sản phẩm chính thức “chào sân” với công chúng. Dù Lalala đã giúp Soobin Hoàng Sơn có chỗ đứng nhất định trong thị trường nhạc trẻ nhưng hiệu ứng đến từ ca khúc này cũng chưa được cao.

  Đến tháng 10/2016, Soobin Hoàng Sơn quyết định rẽ lối sang thể loại pop ballad với ca khúc Phía sau một cô gái được Tiên Cookie sáng tác riêng cho anh. Ngay lập tức, ca khúc này đã tạo nên một cơn sốt chóng mặt, được nhiều người cover (kể cả các ca sĩ nổi tiếng) và trở thành ca khúc đầu tiên đưa tên tuổi của Soobin Hoàng Sơn lên một nấc thang mới.

  Tính đến thời điểm hiện tại thì Phía sau một cô gái đã có trên 65 triệu lượt xem trên Youtube, chỉ với bản Lyric video. MV ca khúc này chỉ vừa mới tung ra cách đây 1,2 ngày nhưng đã hơn 3 triệu lượt xem. Trên Nhaccuatui.com, lượt nghe của Phía sau một cô gái là trên 15.3 triệu.

  Riêng với Làn sóng xanh, dù ca khúc này ra đời vào dịp gần khép lại đợt bình chọn năm nhưng đến giờ thì ca khúc đã nằm trong top 10 gần 2 tháng.

  Anh cứ đi đi – Vương Anh Tú – Hari Won

  Đầu tháng 6 năm nay, Hari Won đã chính thức tung ra single Anh cứ đi đi, một sáng tác của Vương Anh Tú. Anh cứ đi đi thuộc thể loại pop-ballad quen thuộc, chất nhạc tự sự và vốn quen thuộc với tai nghe với nhiều người theo kiểu nhạc phòng trà. Thế nhưng, thật bất ngờ là bài hát này đã hit điên đảo. Thậm chí, trong cuộc trả lời phỏng vấn với kênh FM99.9Mhz, Hari Won cũng thừa nhận là không thể nghĩ bài hát của mình được đón nhận nồng nhiệt đến như thế.

  Nhiều bạn trẻ và các ca sĩ đã đua nhau cover ca khúc này, tạo thành một trào lưu mạnh mẽ trên mạng xã hội vào thời điểm đó.

  Sự thành công của Anh cứ đi đi cũng làm một bước đệm rất tốt cho Hari Won tấn công vào lĩnh vực âm nhạc, bởi trước đó, cho dù cũng tung ra một số ca khúc và đạt được thành công nhất định nhưng nhiều người vẫn nghĩ rằng Hari Won thích hợp với hình tượng là nghệ sĩ giải trí (đóng phim, làm MC, làm ca sĩ) hơn là một ca sĩ thực thụ.

  Tính đến giờ, Anh cứ đi đi đã trụ trong bảng xếp hạng Làn sóng xanh 12 tuần, trên trang nhaccuatui.com thì ca khúc này có hơn 11.6 triệu lượt nghe và trên Youtube thì MV đã có trên 24 triệu lượt xem.

  Chấn Hưng