Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Chảy máu thạch nhũ trong hang động vịnh Hạ Long: Vết cắt mới hay cũ?

  Như báo Lao Động đã đưa tin, thời gian gần đây, dư luận “nóng” lên về việc thạch nhũ tại một số hang động trên vịnh Hạ Long, Bái Tử Long bị cắt hạ không thương tiếc để đem bán.

  Ảnh: LĐO

  Sáng 17/11, lãnh đạo Ban Quản lý vịnh Hạ Long cùng một số ban, ngành liên quan và đại diện một số báo đã có chuyến đi thị sát tại một số hang động bị “tố” có thạch nhũ bị cắt đem bán làm hòn non bộ. Tại các hang như Cặp La, Trinh Nữ, Vạn Cồn…, một số thạch nhũ bị “cắt đầu” nham nhở. Tuy nhiên, theo quan sát, hầu hết những vết cắt đã rất cũ. Ở một số vết cắt có vẻ mới thì đã xuất hiện những lớp nhũ mỏng mới.

  Theo ông Phạm Đình Huỳnh - Phó Trưởng ban Quản lý vịnh Hạ Long - phải mất rất nhiều thời gian, ít nhất vài chục năm, mới hình thành được lớp nhũ trên. Điều đó cho thấy, những khối thạch nhũ đã bị cắt cách đây khá lâu.

  Cũng trong sáng 17/11, đoàn khảo sát đã đến địa điểm Áng Lội - một trong những điểm mà dư luận cho rằng có sự tàn phá thạch nhũ trong hệ thống hang động trên vịnh Hạ Long. Ông Phạm Đình Huỳnh cho biết, không rõ thạch nhũ trong hang có bị “cắt đầu” hay không, nhưng vị trí này thuộc Quần đảo Cát Bà - cách ranh giới với vịnh Hạ Long khoảng vài kilomet. 

  Nguồn: Nguyễn Hùng/LĐO