Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Hội Lim thu hút đông đảo du khách ngày khai hội

  Ngày 8/2 (tức ngày 12 tháng Giêng Đinh Dậu) diễn ra lễ hội Lim năm 2017. Ngay trong ngày đầu mở hội đã thu hút đông đảo du khách trong và ngoài tỉnh Bắc Ninh đến du xuân trảy hội.

  Hàng vạn du khách về với hội Lim nghe Quan họ. Ảnh: Thái Hùng/TTXVN

  Hội Lim được tổ chức hàng năm nhằm phát huy giá trị văn hóa truyền thống trên địa bàn huyện Tiên Du, đồng thời giới thiệu, quảng bá hình ảnh và con người quê hương Tiên Du đến với đông đảo du khách trong và ngoài nước. 

  Lễ hội cũng khơi dậy lòng tự hào về truyền thống văn hóa lâu đời của quê hương Kinh Bắc, thể hiện lòng thành kính với danh nhân lịch sử, văn hóa và những anh hùng dân tộc trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước. 

  Lễ hội vùng Lim năm 2017 được tổ chức trong hai ngày (8 và 9/2 - tức ngày 12 và 13 tháng Giêng) tại 3 xã thuộc tổng Nội Duệ xưa, nay là thị trấn Lim, xã Nội Duệ và xã Liên Bão. Trung tâm lễ hội là núi Hồng Vân (núi Lim, thị trấn Lim). 

  Trong hai ngày diễn ra lễ hội, các làng tại ba xã trên tổ chức mở cửa đình, đền, chùa dâng hương theo nghi thức truyền thống; trong đó ngày 13 tháng Giêng sẽ diễn ra lễ rước sắc từ đình làng Lộ Bao sang đình làng Đình Cả và tổ chức dâng hương tại chùa Hồng Ân, lăng Quận công Nguyễn Đình Diễn trên đồi Lim. 

  Bên cạnh các hoạt động lễ, tại trung tâm lễ hội tổ chức hát, giao lưu Quan họ tại 5 lán Quan họ, 1 sân khấu chính của lễ hội do các nghệ nhân, câu lạc bộ, liền anh, liền chị ở những làng Quan họ thực hiện. Các khu vực khác sẽ tổ chức hát Quan họ tại các cửa đình, cửa chùa, hát Quan họ dưới thuyền; đặc biệt là tổ chức hát Quan họ tại nhà 10 nghệ nhân. 

  Ngoài ra, du khách có cơ hội được tham gia các trò chơi dân gian như cờ người, vật truyền thống, chọi gà, đập niêu, đu tiên... 

  MB (Theo TTXVN)