Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Phát hành bộ tem đặc biệt “Sâm Ngọc Linh (Sâm Việt Nam)” tại Quảng Nam

  Việc phát hành bộ tem "Sâm Ngọc Linh (Sâm Việt Nam)" sẽ góp phần quảng bá về loài dược liệu quý hiếm tới bạn bè trong nước và quốc tế.

  Nhằm tuyên truyền cho công tác bảo tồn, phát triển và quảng bá loài sâm quý hiếm của Việt Nam, ngày 10/6/2017 tại huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam, Bộ Thông tin và Truyền thông, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam phát hành đặc biệt bộ tem "Sâm Ngọc Linh (Sâm Việt Nam)".

  Đây là một trong những sự kiện chính của Lễ hội Sâm Ngọc Linh lần đầu tiên được tổ chức tại tỉnh Quảng Nam.

  Blốc tem "Sâm Ngọc Linh (Sâm Việt Nam)"

  Bộ tem gồm 01 mẫu tem (giá mặt 3.000đ) và 01 blốc (giá mặt 12.000đ). Mẫu tem thể hiện hình ảnh chân thực của loài cây thuốc đứng đầu bảng danh sách những cây thuốc thuộc diện quý, hiếm cực kỳ, có nguy cơ bị tuyệt chủng trên nền là dãy núi Ngọc Linh hùng vĩ.

  Tem do họa sỹ Tô Minh Trang - Tổng công ty Bưu điện Việt Nam thiết kế theo khuôn khổ 43 x 32mm.

  Việc phát hành bộ tem "Sâm Ngọc Linh (Sâm Việt Nam)" sẽ góp phần quảng bá về loài dược liệu quý hiếm tới bạn bè trong nước và quốc tế. Bên cạnh đó thông qua bộ tem, người dân trong khu vực hiểu rõ và tham gia tích cực hơn vào công tác bảo vệ, phát triển rừng để trồng sâm Ngọc Linh, vươn lên làm giàu trên chính quê hương mình, đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

  Mẫu tem "Sâm Ngọc Linh (Sâm Việt Nam)"

  Thông qua bộ tem "Sâm Ngọc Linh (Sâm Việt Nam)", du khách trong và ngoài nước có thể hiểu thêm về những nét văn hóa truyền thống, thắng cảnh nổi tiếng của vùng đất đầy nắng gió, góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa của dân tộc, thu hút đầu tư, đặc biệt là thúc đẩy phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam.

  Sâm Ngọc Linh (Sâm Việt Nam) có tên khoa học là Panax vietnamensis được xếp vào một trong những loại sâm quý nhất trên thế giới. Là cây thân thảo nhỏ sống lâu năm, củ to nhiều đốt, khúc, sinh trưởng và phát triển dưới các tán rừng nguyên sinh, nơi có thảm mục dày, ở độ cao 1.000 đến 2.400m so với mực nước biển.

  Sâm Ngọc Linh phân bố, tập trung chủ yếu ở các xã vùng cao núi Ngọc Linh, huyện Nam Trà My (Quảng Nam), huyện Đăk Tô (Kon Tum). Kết quả nghiên cứu khoa học đã chứng minh tác dụng thần kỳ của Sâm Ngọc Linh đối với sức khỏe của con người.

  Hiện nay, Sâm Ngọc Linh đang phải đối mặt với nguy cơ bị tuyệt chủng do nhu cầu gia tăng từ ngành dược liệu thảo dược cũng như người dân địa phương đã khai thác quá mức loài sâm này trong tự nhiên. Chính phủ Việt Nam đã có đề án bảo tồn và phát triển bên vững cây sâm Ngọc Linh (Sâm Việt Nam) đến năm 2030.

  H.T/ VTV