028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  tin văn hoá

Phát sóng 4 phim tài liệu đặc biệt nhân dịp Quốc khánh 2/9

Kỷ niệm 73 năm Ngày Quốc khánh 2/9/1945-2/9/2018, Đài Truyền hình Việt Nam phát sóng nhiều chương trình đặc sắc với điểm nhấn là chùm phim tài liệu đặc biệt.

Chùm phim tài liệu đặc biệt: "Hồ Chí Minh - Bài ca tự do;" "Dấu ấn Bản Tuyên ngôn;" "Đường Kách mệnh - Ngọn đuốc thế kỷ," "Nguyễn Ái Quốc - Ẩn số từ nước Pháp."

Đây là lần đầu tiên khung giờ VTV đặc biệt giới thiệu liên tiếp 4 bộ phim tài liệu chất lượng cao tới khán giả.

Phát sóng 4 phim tài liệu đặc biệt nhân dịp Quốc khánh 2/9

Chủ tịch Hồ Chí Minh thay mặt Chính phủ lâm thời đọc bản Tuyên ngôn Độc lập khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. (Ảnh tư liệu TTXVN)

Phim tài liệu “Hồ Chí Minh - Bài ca tự do” được xây dựng trên mạch cảm xúc là các ca khúc quốc tế nổi tiếng về Người. Đó là những ca khúc mà tác giả hầu hết cũng là các chiến sỹ cách mạng yêu chuộng hòa bình trên thế giới.

Trong bộ phim này, một lần nữa khán giả truyền hình sẽ được nghe những giai điệu quen thuộc của “The ballad of Ho Chi Minh” (tác giả Ewan Maccoll), “Quyền sống trong hòa bình” (tác giả Victore Hara) cùng nhiều ca khúc quốc tế khác. Ngoài sức lan tỏa mãnh liệt của tư tưởng Hồ Chí Minh, khán giả truyền hình cũng thấy được tình cảm đặc biệt mà nhân dân quốc tế dành cho vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam.

Phim tài liệu “Dấu ấn Bản Tuyên ngôn” được thể hiện như một cuốn sách mà nếu đọc từ đầu tới trang cuối, khán giả sẽ hiểu sâu sắc ý nghĩa lớn lao mang tính lịch sử và giá trị thời đại, tầm cỡ quốc tế của Bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa ngày 2/9/1945. Phim tài liệu “Dấu ấn Bản Tuyên ngôn” là một góc nhìn mới về Bản Tuyên ngôn độc lập quen thuộc với mỗi người dân Việt Nam. Phim có sự đan xen giữa hiện tại và quá khứ, được ghi hình ở trong nước và Venezuela - nơi người dân đặc biệt tôn kính Chủ tịch Hồ Chí Minh, tư tưởng cách mạng, bài học có giá trị thời đại của Người...

"Đường Kách mệnh - Ngọn đuốc thế kỷ" được bắt đầu bằng hành trình của người thanh niên 21 tuổi làm phụ bếp trên tàu buôn Đô đốc Latouche-Tréville của Pháp vào năm 1911. Cuộc sống thuỷ thủ với hành trình nghìn dặm xuyên qua nhiều lục địa đã giúp người thanh niên với khao khát cháy bỏng "đi khắp bóng cờ châu Mỹ, châu Phi - những vùng đất tự do, những trời nô lệ" được tận mắt thấy, chính tai nghe sự thật về sự thống khổ của nhân dân lao động. Người thanh niên ấy tới tận nước Pháp để thâm nhập nền văn minh bác ái của chính quốc, nơi đã sinh ra chế độ thực dân tàn bạo đang cai trị quê hương mình. Và cũng chính tại Pháp - người thanh niên quyết định dừng chân, đổi tên mình thành Ái Quốc để bắt đầu những cuộc đấu trí tuệ... để tìm ra con đường giải phóng dân tộc.

“Nguyễn Ái Quốc - Ẩn số từ nước Pháp” là hành trình khám phá nhiều tài liệu và câu chuyện ít ai biết về Chủ tịch Hồ Chí Minh giai đoạn 1919-1923, tái hiện sống động thời kỳ hoạt động cách mạng ở Pháp của Người. Dáng vẻ, phong thái đến hành động của Người đều hiện lên chân thực qua những cảnh diễn xuất ấn tượng. Những cảnh tái hiện được đan xen, lồng ghép cùng nhiều thước phim tài liệu quý giá, giúp người xem dễ dàng hình dung, hiểu rõ hơn về hành trình bôn ba, hoạt động cách mạng của Nguyễn Ái Quốc ở Pháp.

Ngoài các bộ phim tài liệu kể trên, Đài Truyền hình Việt Nam còn giới thiệu tới khán giả các bộ phim tài liệu đặc sắc khác như “Nhớ mùa Thu năm ấy,” “Ký ức mùa Thu,” “Hồ Chí Minh - Đi ra từ nhân loại.”

Chương trình giao lưu “Điển hình tiêu biểu học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh,” hòa nhạc “Điều còn mãi,” chương trình ca nhạc “Tổ quốc yêu thương,” chương trình giới thiệu tác phẩm mới “Cờ đỏ sao vàng” cũng được giới thiệu đến công chúng dịp Quốc khánh 2/9 trên các kênh sóng./.