028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin văn hóa

Chè Shan tuyết Giàng Pằng được công nhận quần thể Cây di sản Việt Nam

Quần thể 100 cây chè Shan tuyết cổ thụ tại thôn Giàng Pằng và Lãng Mảnh, xã Sùng Đô, huyện Văn Chấn, đều mọc tự nhiên, có đường kính gốc từ 0,8-1,2m, phải 1-2 người ôm mới hết.

Ngày 23/9, tại thôn Giàng Pằng, xã Sùng Đô, huyện Văn Chấn (tỉnh Yên Bái), Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam đã công bố, trao quyết định và Bằng công nhận quần thể Cây di sản Việt Nam chè Shan tuyết Giàng Pằng cho xã Sùng Đô, huyện Văn Chấn.

Quần thể 100 cây chè Shan tuyết cổ thụ tại thôn Giàng Pằng và Lãng Mảnh, xã Sùng Đô, huyện Văn Chấn đều mọc tự nhiên.

Nhiều cây chè cổ thụ có đường kính gốc từ 0,8-1,2m, phải 1-2 người ôm mới hết.

Diện tích phân bố trên phạm vi rộng hơn 70ha, nằm ở độ cao trên 1.600m so với mực nước biển, thuộc dãy Hoàng Liên Sơn, nơi đây quanh năm mát, ẩm và sương mù, mây bao phủ.

Chè Shan tuyết Giàng Pằng, quần thể Cây di sản Việt Nam

Lãnh đạo Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam cùng lãnh đạo huyện Văn Chấn (Yên Bái) mở văn Bia công nhận quần thể Cây Di sản Việt Nam chè Shan tuyết. (Ảnh: TTXVN)

Chè Shan tuyết Sùng Đô là quà tặng quý hiếm từ thiên nhiên dành cho người dân ở xã vùng cao Sùng Đô. Cây chè Shan và đồng bào dân tộc Mông Sùng Đô được ví như cây với rừng, nước với suối.

Quần thể cây chè Shan tuyết cổ thụ Sùng Đô được coi là tài sản vô giá của đồng bào Mông ở Sùng Đô. Trải qua hàng trăm năm tuổi, rừng chè Shan cổ thụ cùng với cảnh quan thiên nhiên và nét độc đáo của đồng bào Mông ở Sùng Đô sẽ là điểm du lịch sinh thái và du lịch khám phá cho du khách. Từ đó, mở ra hướng phát triển mới cho người dân xã Sùng Đô nói riêng và huyện Văn Chấn nói chung.

Tại buổi lễ, giáo sư-tiến sỹ khoa học Đặng Huy Huỳnh, Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam mong muốn, các cơ quan chuyên môn của huyện và xã Sùng Đô tập trung quản lý, bảo vệ diện tích chè hiện có, đặc biệt là những cây chè đã được công nhận Cây di sản Việt Nam.

Bên cạnh đó, tích cực tuyên truyền, giới thiệu về giá trị cây chè Shan tuyết để nhân dân và du khách nâng cao nhận thức về ý nghĩa, giá trị của quần thể chè tại địa phương.

Dịp này, Công ty Cổ phần phát triển Du lịch xanh Thịnh Đạt đã trao 20 suất quà tặng các gia đình khó khăn, các cháu vượt khó vươn lên trong học tập ở thôn Giàng Pằng./.

5 địa điểm đặc trưng khi du lịch quần đảo Koh Samui của Thái Lan Koh Samui là một quần đảo tuy còn khá hoang sơ nhưng vẫn có nhiều du khách chọn đây là đích đến cho kỳ nghỉ của mình. Vậy hãy cùng điểm qua top 5 điểm thú vị của Koh Samui thôi nào!

 3 cách tẩy quần áo bị lem màu đơn giản, hiệu quả từ những nguyên liệu dễ tìm Bạn đừng quá lo lắng khi quần áo bị lem màu do giặt chung với nhiều quần áo nhiều màu khác. Hãy xem ngay những cách tẩy quần áo bị lem màu đơn giản sau.