Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Múa truyền thống: 'Món ăn tinh thần' không thể thiếu trong đời sống đồng bào Khmer

  (VOH) - Một nét đẹp văn hóa nổi bật nhất không thể không nhắc đến, đó là sự đa dạng và độc đáo của các điệu múa Khmer


  Xuất hiện từ khá sớm, nghệ thuật múa Khmer đã gắn kết chặt chẽ với đời sống sinh hoạt và đời sống tinh thần của người dân. Nghệ thuật múa của người Khmer vùng Tây Nam Bộ có hai loại hình múa truyền thống: múa dân gian trong sinh hoạt cộng đồng và múa cung đình.

  Loại hình múa dân gian, thường hay được sử dụng trong các sinh hoạt cộng đồng vào những dịp lễ Tết như Chol Chnam Thmay, lễ Dolta, Óc Om Bóc, mừng nhà mới… Các đôi nam-nữ, già-trẻ lượn 2 cánh tay ra trước ngực hòa nhịp và điệu múa tập thể như Răm vông, Lâm thon…

  Bên cạnh những điệu múa quen thuộc gắn bó với sinh hoạt, thì nghệ thuật múa cung đình nổi bật với điệu múa như: Apsara, tiên giáng trần, dâng hoa…thường được sử dụng trong các dịp lễ cầu an, cầu mùa màng bội thu… của đồng bào Khmer.

  Trong thời đại hội nhập, đứng trước khó khăn, thử thách trong việc bảo tồn những nét văn hóa đặc trưng nhưng với tình yêu và lòng nhiệt tâm, Chi hội văn học nghệ thuật Khmer (Hội VHNT các DTTS TPHCM) đã và đang nỗ lực hoạt động để bảo tồn cũng như quảng bá những nét đẹp của nghệ thuật múa truyền thống Khmer. Đó là các hoạt động như thành lập nhóm múa, giao lưu văn hóa Khmer trong các ngày lễ lớn, hàng năm đều cử đại diện tham gia ngày Hội văn hóa Khmer và mang về những giải thưởng ý nghĩa...

  Trong quá trình sinh sống, người Khmer đã hình thành nên bản sắc văn hóa đặc trưng đồng thời chính bản sắc văn hóa đó trở thành 'nguồn sống', động lực cho đồng bào Khmer tồn tại và phát triển. Việc gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa tốt đẹp của người dân Khmer là một việc làm hết sức cần thiết, góp phần làm đa dạng bản sắc văn hóa của đất nước ta.

  Mah Ghiêm - Khiêm Huân - A.Tuấn