028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Cảnh sát đi ngựa có phải để ‘làm kiểng’ ở World Cup 2018?

Giữa muôn vàn các nhân viên phụ trách an ninh, gồm cảnh sát địa phương cho đến lực lượng đặc nhiệm, đội cảnh sát đi ngựa vẫn có một vai trò rất riêng biệt ở World Cup 2018.

Vai trò đó phải chăng là để… làm kiểng? Đây là suy nghĩ chung của nhiều người khi chứng kiến các cảnh sát đi ngựa của Nga làm việc phục vụ World Cup 2018. Nghĩ như vậy cũng phải.

Những chú ngựa thân thiện với du khách - Ảnh: H.Đ.

Không phải chú sói linh vật Zabivaka, những anh chàng ngựa to cao, mạnh mẽ bằng xương bằng thịt mới là thứ thu hút đông đảo cổ động viên đến chụp hình nhất bên ngoài sân vận động Luzhniki trước trận khai mạc.

Có cả trăm cảnh sát đi ngựa đứng rải rác bao quanh sân, với khoảng 2-4 người mỗi điểm. Không giống những nhân viên an ninh khác, cảnh sát đi ngựa chẳng e ngại gì chuyện người hâm mộ giao lưu chụp ảnh. Tất cả luôn giữ thái độ thân thiện, tươi cười và sẵn sàng trả lời một số câu hỏi.

Những chú ngựa mới là ấn tượng nhất. Hiên ngang lẫm liệt suốt nhiều giờ đồng hồ, trên lưng còn cõng thêm một người, cũng phải có lúc chúng chùn chân một chút. Nhưng cứ hễ có du khách đến là những chú ngựa lại… trở về tư thế hiên ngang. Chúng cũng rất thân thiện, sẵn sàng cho mọi người vuốt ve.

Cảnh sát đi ngựa trấn giữ an ninh ở sân Luzhniki trước lễ khai mạc - Ảnh: H.Đ.

Vậy phải chăng cảnh sát đi ngựa là để chụp hình cho đẹp? Không hề. Giữa tất cả những lực lượng an ninh khác nhau, bao gồm cảnh sát địa phương, cảnh sát cơ động, đội an ninh sân bóng, đội đặc nhiệm… được cử đặc trách mùa World Cup, cảnh sát đi ngựa có một nhiệm vụ rõ rệt - quan sát tình hình.

"Với lợi thế chiều cao khi ngồi trên lưng ngựa, cảnh sát đi ngựa có thể quan sát một vùng rộng lớn hơn gấp nhiều lần. Trong những sự kiện lớn, cảnh sát đi ngựa vì thế đảm nhiệm vai trò quan sát, phát hiện sự cố giữa đám đông", Volodin, một tình nguyện viên giải thích.

Ngoài ra, cũng với hình ảnh cao lớn, rất dễ đập vào mắt của cảnh sát đi ngựa, người dân cũng dễ dàng tìm ra họ để cầu cứu lực lượng an ninh nếu có sự cố hỗn loạn xảy ra.

Ngoài ra, đi ngựa cũng giúp các cảnh sát tiếp cận những khu vực mà xe hơi, môtô không thể vào, như băng qua các hàng rào. Dĩ nhiên di chuyển bằng ngựa trong đám đông chẳng dễ dàng gì, nhưng các cảnh sát lẫn những chú ngựa đã được huấn luyện thuần thục để tránh dẫm đạp lên người dân thường. Họ cũng tạo ra uy thế đáng kể để trấn áp những kẻ muốn gây rối.

Cảnh sát đi ngựa nhiều ở cả châu Mỹ lẫn châu Âu. Trong đó người Anh là quen thuộc nhất trong việc sử dụng cảnh sát đi ngựa ở các sân bóng Giải ngoại hạng Anh. "Ở Sở cảnh sát Moscow, cảnh sát đi ngựa được liệt vào đội 1, có khoảng 255 chú ngựa và hơn 1.000 cảnh sát trong đội này. Tất cả họ sẽ được tập trung cho mùa World Cup" - Volodin nói.

CĐV Việt chụp ảnh cùng cảnh sát đi ngựa ở Nga - Ảnh: H.Đ.