Đảm bảo an toàn thực phẩm trong thời gian diễn ra Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII

(VOH) - Bộ Y tế đang tiếp tục rà soát, bổ sung chi tiết các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm trước giờ khai mạc Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Với quyết tâm góp phần bảo đảm thành công Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng diễn ra từ ngày 25/1 đến ngày 2/2/2021, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã đồng loạt triển khai công tác bảo đảm y tế, bảo đảm an toàn thực phẩm trước và trong suốt quá trình Đại hội.

Mục tiêu của kế hoạch bảo đảm an toàn thực phẩm phục vụ Đại hội là bảo đảm an toàn tuyệt đối, giảm thiểu nguy cơ, sẵn sàng phương án xử lý nhanh chóng, triệt để các sự cố nếu có tại các địa điểm phục vụ các đại biểu tham dự Đại hội XIII.

Cục An toàn thực phẩm, voh.com.vn
Chuyên gia của Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia hướng dẫn các bước thực hành kiểm tra các chỉ tiêu an toàn thực phẩm trong thực phẩm (Ảnh: Cục An toàn thực phẩm)

Trong các ngày 20 - 21/1/2021, Đoàn kiểm tra của Cục An toàn thực phẩm do TS. Nguyễn Hùng Long – Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm làm Trưởng đoàn cùng với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã đi kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm phục vụ Đại hội Đảng tại các khách sạn phục vụ các đại biểu.

Đoàn kiểm tra đánh giá cao công tác chuẩn bị phục vụ Đại hội của các cơ sở, đồng thời yêu cầu các cơ sở và Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố Hà Nội tiếp tục kiểm soát chặt chẽ nguồn cung cấp nguyên liệu thực phẩm, nghiêm túc thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm ngay từ khâu sơ chế, chế biến, bảo quản và  sử dụng thức ăn theo đúng quy định; đề nghị các cơ sở cung cấp đầy đủ danh sách các cơ sở cung cấp nguyên liệu thực phẩm để Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội kiểm tra tại đơn vị cung cấp từ hồ sơ nguồn gốc nguyên liệu, hóa đơn, hợp đồng mua bán, hồ sơ công bố tiêu chuẩn sản phẩm xét nghiệm nhanh mẫu thực phẩm tại chỗ.

Công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại các địa điểm phục vụ cần được tăng cường hoạt động kiểm tra, giám sát điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong lựa chọn nguyên liệu, kiểm thực 3 bước, trong suốt quá trình chế biến, chia, bảo quản thức ăn, lưu mẫu thức ăn theo quy định.

Trong những ngày tới, Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ sở, các cơ quan chức năng địa phương, các tổ công tác thường trực và các đơn vị liên quan triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp nhằm bảo đảm bảo an toàn thực phẩm cho các đại biểu trong suốt những ngày diễn ra Đại hội XIII.

Trước đó, vào đầu tháng 1/2021, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã phối hợp với Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP Hà Nội tổ chức “Tập huấn An toàn thực phẩm phục vụ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII” tại Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP Hà Nội.

Tại buổi Tập huấn, TS. Lâm Quốc Hùng - Trưởng phòng Giám sát Ngộ độc thực phẩm và Thông tin truyền thông - Cục An toàn thực phẩm đã trình bày Chuyên đề “Kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống phục vụ sự kiện”.

Bên cạnh đó, các chuyên gia của Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia đã có các bài hướng dẫn cụ thể về các bước thực hành kiểm tra các chỉ tiêu an toàn thực phẩm trong thực phẩm như: kiểm tra hàn the, dầu mỡ ôi khét, methanol...

Thông qua buổi tập huấn, các cán bộ của ngành Y tế đã được trang bị thêm các kiến thức, thực hành bảo đảm an toàn thực phẩm nhằm góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chuẩn bị cho công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại Đại hội đại biểu toàn quốc XIII của Đảng.