028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  xây dựng đảng

Nâng cao hình ảnh, vị thế ASEAN ở khu vực

Kể từ khi gia nhập ASEAN, Việt Nam đã tham gia đầy đủ và sâu rộng các hoạt động hợp tác trong các lĩnh vực chính trị-an ninh, kinh tế, văn hóa-xã hội và quan hệ đối ngoại...

Nhận lời mời của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, hôm nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân dẫn đầu Ðoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 33 và các hội nghị cấp cao liên quan diễn ra từ ngày 13 đến 15-11 tại Singapore. Chuyến tham dự các hội nghị lần này của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân nhằm khẳng định sự tham gia chủ động, tích cực và có trách nhiệm của Việt Nam vào các nội dung hợp tác trong khu vực, đóng góp vào nỗ lực chung xây dựng một ASEAN tự cường và sáng tạo, qua đó nâng cao hình ảnh, vị thế của ASEAN ở khu vực, từng bước định hình cấu trúc khu vực bình đẳng, minh bạch và dựa trên luật lệ.

Diễn ra trong bối cảnh việc thực hiện các nội dung, sáng kiến tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 32 gặt hái nhiều kết quả tích cực, Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 33 và các hội nghị cấp cao liên quan là dịp để các nước trong khu vực tiếp tục thảo luận phương hướng và biện pháp nhằm đẩy mạnh hợp tác và liên kết, góp phần đưa Cộng đồng ASEAN từng bước trở thành một trụ cột của hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực. Tại các hội nghị cấp cao lần này, lãnh đạo các nước ASEAN không chỉ bàn bạc đẩy mạnh liên kết và hợp tác nội khối theo tinh thần chủ đề năm 2018 là “Xây dựng ASEAN tự cường và sáng tạo”, mà còn cùng các đối tác của ASEAN thảo luận phương hướng tăng cường hợp tác về nhiều mặt như: Kinh tế, đầu tư, thương mại; cơ sở hạ tầng; ứng phó các biến động của kinh tế thế giới, giải quyết thách thức toàn cầu… Ngoài ra, các nhà lãnh đạo cũng trao đổi ý kiến về những vấn đề khu vực và quốc tế mà các bên cùng quan tâm, đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với lãnh đạo các doanh nghiệp hàng đầu của Singapore đầu tư tại Việt Nam nhân dịp sang Singapore dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 32 vào tháng 4-2018. Ảnh: TTXVN

Theo kế hoạch, tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 33, các nhà lãnh đạo sẽ thông qua bảy văn kiện về các nội dung: Khuôn khổ các thành phố thông minh ASEAN, biến đổi khí hậu và phục hồi sau thảm họa, thúc đẩy việc làm xanh vì sự phát triển bao trùm và đồng đều của Cộng đồng ASEAN... Trong khuôn khổ các hội nghị cấp cao liên quan, 24 văn kiện về hợp tác giữa ASEAN với các đối tác cũng được thông qua, tập trung vào những nội dung thiết thực như kinh tế số, an ninh mạng, quản lý thảm họa, chống khủng bố, xử lý rác thải nhựa trên biển...

Ngày 31-12-2015 đánh một dấu mốc lịch sử trong quá trình hình thành và phát triển của ASEAN, với sự ra đời của Cộng đồng ASEAN, mở ra một giai đoạn phát triển mới cho Hiệp hội. Cộng đồng ASEAN là cộng đồng văn hóa đa dạng, giàu bản sắc và truyền thống. Hiện ASEAN sắp kết thúc năm thứ ba triển khai Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025 và các Kế hoạch tổng thể xây dựng ba trụ cột Cộng đồng, gồm: Cộng đồng Chính trị - An ninh ASEAN (APSC), Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) và Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN (ASCC), với nhiều kết quả khả quan. Tại Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN (WEF ASEAN 2018) vào tháng 9-2018 và Cuộc gặp các nhà lãnh đạo ASEAN (ALG) nhân dịp Hội nghị hằng năm Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) - Ngân hàng Thế giới (WB) vào tháng 10-2018, lãnh đạo các nước ASEAN đã nhất trí nhiều nội dung, phương hướng hợp tác nhằm nâng cao hơn nữa khả năng thích ứng của ASEAN trước sự chuyển biến sâu rộng của kinh tế thế giới, tận dụng tối đa những cơ hội mà cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 mở ra. Các đối tác của ASEAN cũng tổ chức nhiều hoạt động nhằm khẳng định sự coi trọng hợp tác với ASEAN.

Kể từ khi gia nhập ASEAN vào năm 1995, Việt Nam đã tham gia đầy đủ và sâu rộng các hoạt động hợp tác trong các lĩnh vực chính trị - an ninh, kinh tế, văn hóa - xã hội và quan hệ đối ngoại; thực hiện nghiêm túc các cam kết và thỏa thuận, góp phần hiện thực hóa xây dựng Cộng đồng ASEAN. Sự thành công của Hội nghị WEF ASEAN 2018 tại Thủ đô Hà Nội vào tháng 9 vừa qua đã khẳng định quyết tâm và nỗ lực không ngừng của Việt Nam trong việc thúc đẩy tiến trình hội nhập quốc tế của ASEAN, giúp phát huy đến mức cao nhất tiềm năng và bản lĩnh ASEAN trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0.

Chuyến tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 33 và các hội nghị cấp cao liên quan tại Singapore của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân nhằm thể hiện sự ủng hộ của Việt Nam đối với Singapore trong vai trò Chủ tịch ASEAN 2018; đồng thời khẳng định những đóng góp có trách nhiệm của Việt Nam trong việc tăng cường tình đoàn kết, thống nhất và vai trò trung tâm của ASEAN tại khu vực, góp phần xây dựng một ASEAN tự cường và sáng tạo vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển.