028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Những mô hình, cách làm thiết thực, hiệu quả

Nhân rộng những mô hình hay, cách làm hiệu quả là  một cách thiết thực để triển khai các các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước.

Từ những chương trình thiết thực được Ủy ban MTTQ các địa phương trên địa bàn TP Hồ Chí Minh phát động nhân Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc (ĐĐK) hằng năm, không chỉ tình làng nghĩa xóm trong nhân dân được gắn kết mà nhiều chương trình, mô hình, cách làm hay cứ thế được nhân rộng.

Qua đó, góp phần cải thiện đời sống của nhiều gia đình khó khăn, nâng cao đời sống văn hóa và xây dựng bộ mặt văn minh đô thị tại địa bàn dân cư.

Tại Ngày hội ĐĐK do Ủy ban MTTQ phường 11 (quận Tân Bình) tổ chức ngày 10-11 trên địa bàn khu phố 2, câu chuyện được ông Nguyễn Quốc Ấn chia sẻ với người dân khu phố là việc gia đình ông đã dùng 20 triệu đồng vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội thông qua sự giới thiệu của Hội Liên hiệp Phụ nữ phường để sửa chữa căn nhà cũ để cho thuê trọ.

Với việc làm này, từ đầu năm 2018 đến nay, gia đình ông Ấn có thu nhập trung bình 30 triệu đồng/tháng và thoát khỏi diện hộ nghèo của địa phương.

Đây là một trong những cách làm hiệu quả của mô hình “Khu phố cùng người nghèo đứng dậy” do Ủy ban MTTQ phường 11, phát động trong địa bàn dân cư được các doanh nghiệp (DN), cơ sở sản xuất, người dân đồng tình hưởng ứng; qua đó giúp nhiều hộ cận nghèo của phường có cơ hội thoát nghèo bền vững.

Đại diện Ủy ban MTTQ thành phố Hồ Chí Minh trao phương tiện sinh kế tặng người nghèo.

Đại diện Ủy ban MTTQ thành phố Hồ Chí Minh trao phương tiện sinh kế tặng người nghèo.

Theo Ủy ban MTTQ phường 11, mỗi khu phố có cách vận dụng và triển khai thực hiện mô hình khác nhau. Thí dụ, tại khu phố 3, mô hình “Khu phố cùng người nghèo đứng dậy” thành lập tổ giúp người nghèo, gồm: Người có tín nhiệm trong cộng đồng, người kinh doanh, người có tinh thần trách nhiệm… để hỗ trợ vốn, tư vấn các giải pháp, giám sát việc hoạt động thực tế của các hộ nghèo; hay mô hình “Hướng nghiệp, làm kinh tế” rộng khắp các khu phố, các đoàn thể của phường đã phối hợp DN trên địa bàn thực hiện chương trình giới thiệu việc làm, dạy nghề cho đoàn viên, thanh niên, hộ gia đình nghèo, hộ khó khăn có công ăn việc làm, thu nhập kinh tế ổn định để giảm nghèo.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ phường 11, Nguyễn Thị Thanh Bình cho biết: Những mô hình chăm lo cho người nghèo tại địa phương đã nhận được sự quan tâm, nhiệt tình hưởng ứng của bà con trên địa bàn phường, góp phần tăng cường củng cố niềm tin vào giảm nghèo bền vững.

Bên cạnh đó, Ngày hội ĐĐK hằng năm còn là dịp để MTTQ phường cùng chính quyền địa phương, người dân nhìn lại kết quả chăm lo gia đình chính sách, gia đình Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, bầu chọn gia đình văn hóa tiêu biểu, chọn hộ nghèo để cùng chăm lo hỗ trợ.

Ý nghĩa hơn, mới đây Câu lạc bộ “Chung tay làm việc nghĩa tình” của phường đã vận động người dân đóng góp 90 triệu đồng làm mới sân khấu Nhà văn hóa phường để làm nơi tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ cho quần chúng. Cùng với đó, vận động người dân đóng góp kinh phí gần một tỷ đồng để chuẩn bị xây dựng Nhà truyền thống của phường.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ quận Tân Bình Huỳnh Văn Bé chia sẻ: Thông qua việc tuyên truyền, vận động và triển khai thực hiện, Mặt trận cơ sở đã có nhiều mô hình hay đang được duy trì và nhân rộng như: Mỗi hộ dân hằng ngày đi chợ tiết kiệm 2.000 đồng “nuôi” heo đất để giúp đỡ hộ nghèo của Tổ dân phố 51, khu phố 5, phường 8; “Học tập và làm theo Bác về tình thương yêu con người”, tập trung chăm lo cho cuộc sống người dân, bảo đảm an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững của phường 11; mô hình “Mỗi người, mỗi ngày làm một việc tốt theo đạo đức Bác Hồ, dù việc đó là nhỏ nhất” của phường 12; mô hình “Khu phố nghĩa tình”, vận động nhân dân trong khu phố phát huy tinh thần đoàn kết, chung tay giúp đỡ hộ nghèo, khó khăn của MTTQ phường 13...

Tại Hóc Môn, huyện ngoại thành, có tốc độ đô thị hóa nhanh nhưng với vai trò tổ chức các phong trào thiết thực từ Mặt trận cơ sở, sự tham gia của người dân qua Ngày hội ĐĐK hằng năm đã giúp đời sống người dân địa phương được cải thiện căn cơ, góp phần xây dựng cơ sở hạ tầng ở xã nông thôn mới một cách bền vững. Theo Ban Công tác mặt trận ấp Nhị Tân, xã Tân Thới Nhì, năm 2018, Ban Công tác mặt trận ấp đã tập trung thực hiện tốt cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Trong đó, người dân rất đồng tình với những quy định chế tài, xử phạt nghiêm của cơ quan pháp luật liên quan tình hình an toàn vệ sinh thực phẩm, an ninh trật tự, nhất là các đối tượng phạm tội ở độ tuổi còn rất trẻ. Ngoài ra, người dân trên địa bàn ấp quan tâm việc bê-tông hóa các tuyến đường liên tổ và việc lắp đặt hệ thống cống thoát nước để giảm ngập úng trong mùa mưa.

Ban Công tác Mặt trận ấp đã tích cực vận động người dân tham gia thực hiện cuộc vận động “Vì người nghèo” và vận động các hộ khá đoàn kết, tương trợ giúp đỡ hộ nghèo, hộ cận nghèo trong cách làm ăn để vươn lên thoát nghèo bền vững. Ấp Nhị Tân còn thành lập hai “Tổ tự quản giảm nghèo” giới thiệu các hộ khá giúp đỡ hộ thuộc diện nghèo, hướng dẫn cách sản xuất chăn nuôi, buôn bán, làm ăn có hiệu quả. Nhờ đó, kinh tế phát triển, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ấp Nhị Tân đã có nhiều cải thiện. Cụ thể, khu dân cư hiện có 97% hộ gia đình được công nhận gia đình văn hóa, 415 hộ đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa tiêu biểu” ba năm liền. Cùng với đó, tất cả trẻ em trong độ tuổi đi học được đến trường; 85% tuyến hẻm trên địa bàn ấp đã được bê-tông hóa…

Ông Trương Văn Hòa, Trưởng ban Công tác Mặt trận ấp Nhị Tân nhấn mạnh: Số hộ nghèo của ấp Nhị Tân đã giảm từ 15 hộ năm 2017 xuống còn hai hộ như hiện nay là một sự nỗ lực rất lớn từ bản thân hộ nghèo và trên hết là tinh thần san sẻ, hỗ trợ của người dân cùng giúp nhau tiến bộ. Đáng chú ý, trong ấp đã được lắp thêm 32 ca-mê-ra, góp phần bảo đảm an ninh trên địa bàn…

Đánh giá về các phong trào do MTTQ ở cơ sở phát động, trong đó nhiều chương trình ra đời từ Ngày hội ĐĐK, bà Triệu Lệ Khánh, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Hồ Chí Minh nhấn mạnh: Cùng với MTTQ ở cơ sở, Ban Thường vụ cấp ủy và cấp ủy ở địa phương rất quan tâm đến các phong trào và mô hình do Ủy ban MTTQ thành phố phát động.

Qua đó, nhiều cách làm hay, sáng tạo được nhân rộng và mang lại hiệu quả thiết thực chính là nhờ vai trò của quần chúng nhân dân đã chung tay ủng hộ bằng những việc làm dù nhỏ nhất trên tinh thần vì cộng đồng đã nâng cao đời sống kinh tế, văn hóa ở địa phương.

Những cách làm dù đơn giản và gần gũi đã thật sự lan tỏa sâu rộng trong từng người dân của tổ dân phố, khu phố.