028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Tổng Bí thư đề nghị hết sức tỉnh táo, không lơ là mất cảnh giác, mắc âm mưu kẻ địch

(VOH) - Tại các buổi tiếp xúc cử tri, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đề nghị cử tri tỉnh táo không lơ là mất cảnh giác để mắc âm mưu kẻ địch.

Ngày 17/6, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đại biểu Quốc hội khóa XIV, đơn vị bầu cử số 3 TP Hà Nội tiếp xúc cử tri các quận Thanh Xuân, Hà Đông và Cầu Giấy, báo cáo kết quả kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV; nội dung trả lời của các cơ quan chức năng về những kiến nghị của cử tri tại các cuộc tiếp xúc lần trước.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri quận Cầu Giấy (Hà Nội). (Ảnh: ĐĂNG KHOA).

Tại buổi tiếp xúc, cử tri đánh giá cao kỳ họp thứ 5, thể hiện rõ tinh thần đổi mới, dân chủ, nhất là các phiên họp chất vấn và trả lời chất vấn, mang tính đối thoại, tranh luận thẳng thắn và trách nhiệm, nhằm giải quyết những vấn đề đặt ra.

Cử tri cũng đề nghị các kỳ họp sau dành thêm thời gian cho hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn.

Tuy nhiên, cử tri lo ngại tình trạng tham nhũng, tiêu cực chưa được ngăn chặn đẩy lùi; việc thu hồi tài sản do tham nhũng còn thấp; cần phải kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc kê khai tài sản của cán bộ, đảng viên và công khai cho dân biết.

Các vụ tham nhũng, tiêu cực còn chủ yếu do báo chí, nhân dân phát hiện, vai trò của các cơ quan chức năng chưa rõ. Về chủ trương thành lập đơn vị hành chính- kinh tế đặc biệt cũng như những việc hệ trọng khác của đất nước cần phải lấy ý kiến rộng rãi trong nhân dân để phát huy sức mạnh và đề cao vai trò của toàn dân; đồng thời kiên quyết trừng trị kẻ xấu lợi dụng kích động gây rối.

Nhiều vấn đề khác cũng được cử tri phản ánh, như việc làm cho sinh viên tốt nghiệp và cán bộ đoàn chuyên trách hết tuổi theo quy định; tình trạng phòng cháy, chữa cháy kém hiệu quả; việc cải tạo các chung cư cũ xuống cấp khó khăn do vướng mắc cơ chế; mất an toàn vệ sinh thực phẩm, ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng; nợ đọng bảo hiểm xã hội ngày càng nhiều; tình trạng ùn tắc giao thông ngày càng bức xúc; những các dự án giao thông chậm tiến độ, điển hình như dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông,…

Phát biểu ý kiến tại các cuộc tiếp xúc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cảm ơn, hoan nghênh cử tri đã quan tâm, theo dõi sát diễn biến của kỳ họp, nắm chắc các nội dung mà Quốc hội thảo luận; có nhiều ý kiến tâm huyết, xác đáng, đi thẳng vào vấn đề cụ thể, thiết thực của đất nước và thành phố; nêu rõ những việc làm được, việc cần rút kinh nghiệm.

Các đại biểu Quốc hội sẽ tiếp thu ý kiến cử tri để báo cáo với Quốc hội, các cơ quan liên quan và qua đó có thêm kinh nghiệm, cố gắng hoàn thành tốt hơn trọng trách, nhiệm vụ mà cử tri tin tưởng và giao phó.

Tổng Bí thư đồng tình, cảm ơn cử tri đánh giá cao sự nỗ lực cố gắng của Quộc hội, sự điều hành của Chính phủ; khẳng định đất nước ta chưa bao giờ có được sự thay đổi như hiện nay, có không khí sôi nổi, phấn khởi tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, công tác quản lý điều hành của Nhà nước; công tác giám sát của Quốc hội như hiện nay. Không khí dân chủ trong xã hội ngày càng tốt hơn.

Tổng Bí thư phân tích, nói rõ thêm về hai dự án luật: Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt và An ninh mạng. Đây là những vấn đề mà dư luận, báo chí trong nước nói nhiều; các thế lực thù địch, phần tử chống đối đã lợi dụng lòng yêu nước của nhân dân để kích động, gây rối và phá hoại. Đặc biệt ở Bình Thuận, tình hình rất nghiêm trọng. Các cơ quan chức năng đã tập trung chấn chỉnh khắc phục hậu quả và xử lý nghiêm minh những kẻ cầm đầu, những kẻ chống đối với động cơ xấu.

Về dự luật  “đặc khu”

Tổng Bí thư nhấn mạnh, chúng ta đã có chủ trương thành lập các đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt từ năm 90 của thế kỷ trước, khi ấy Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã đi khảo sát ở Vân Phong, Nha Trang, Khánh Hòa; chúng ta cũng đã nghiên cứu học tập kinh nghiệm của nhiều nước trên thế giới. Chủ trương là nhằm mở rộng thu hút đầu tư nước ngoài, thí điểm các cơ chế mới, khai thác tối đa các lợi thể để phát triển đất nước.

Vì đây là vấn đề rất khó, mới, nhạy cảm, hệ trọng, cho nên chúng ta đã làm rất thận trọng. Chủ trương này đã được ghi trong Hiến pháp, các nghị quyết của Đảng, nhưng làm như thế nào cho có hiệu quả, vừa phát huy được sức mạnh trong nước, ngoài nước, nhưng phải bảo đảm quốc phòng an ninh, giữ gìn trật tự an toàn xã hội, giữ vững độc lập chủ quyền quốc gia. 

Đó là chủ trương nhất quán, nhưng thiết kế cụ thể thế nào thì mỗi nước mỗi khác, mỗi nơi, mỗi khu vực mỗi khác, không thể làm đại khái. Vừa rồi, chúng ta đã làm rất thận trọng, thảo luận kỹ trong mấy kỳ họp, thống nhất tương đối cao, để chuẩn bị thông qua tại kỳ họp này, nhưng có một số ý kiến đóng góp, Đảng, Nhà nước, Quốc hội thấy là phải dân chủ lắng nghe, tiếp thu, dừng lại nghiên cứu tiếp, bao giờ hoàn thiện tốt mới thông qua.

Mặc dù chúng ta đã quyết định dừng lại để có thêm thời gian hoàn thiện, nhưng các phần tử xấu chống đối vẫn kích động tụ tập đông người gây rối, làm mất an ninh trật tự. Điều đó chứng tỏ là có ý đồ khác.

Trong dự án luật có một điểm còn nhiều ý kiến băn khoăn, là cho thuê đất 99 năm; đây không phải là bàn giao đất cho nước A, nước B nào, hay cho họ vào một cách tự do. Pháp luật hiện thời quy định không cho thuê đất quá 70 năm, vì đây là đặc khu nên dự kiến ban đầu cho thuê đất không quá 99 năm để khuyến khích, song còn qua bao nhiêu quy trình phải thực hiện, khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt mới được làm…

Nhưng các phần tử xấu lợi dụng chỗ này, để nói là cho nước ngoài vào đây 99 năm thì mất nước, kích động biểu tình để bày tỏ lòng yêu nước. Rõ ràng lòng yêu nước đã bị lợi dụng, sự thật đã bị xuyên tạc, cố kích động để chống đối, phá hoại. Âm mưu của các thế lực thù địch là thế, chúng đã nhiều lần kích động gây rối, như ở Tây Nguyên các năm 2001, 2004, ở Mường Nhé (Điện Biên) năm 2010.

Bản chất sâu xa của kẻ địch là xuyên tạc sự thật, kích động, lợi dụng lòng yêu nước của nhân dân để gây rối, mưu đồ việc khác. Tổng Bí thư mong cử tri và nhân dân cả nước hiểu rõ và hết sức tỉnh táo, bình tĩnh, tuyệt đối tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội,...

Về Luật An ninh mạng

Theo Tổng Bí thư, trên thế giới, nhiều nước đã ban hành luật này. Trong tình hình điều kiện hiện nay, nhất là cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, có nhiều mặt tích cực, khoa học, phát triển, nhưng có những mặt khác phức tạp, rất khó quản lý. Ở nước nào cũng thế, các phần tử chống đối thông qua đó để tuyên truyền khích động, kêu gọi gây rối, biểu tình đường phố, làm cách mạng màu, lật đổ chính quyền.

Luật An ninh mạng là để bảo vệ chế độ, không để cho kẻ địch muốn nói gì thì nói, muốn chửi ai thì chưi, xuyên tạc đủ đường. Một mặt, chúng ta khai thác, phát huy tối đa tính ưu thế của công nghệ hiện đại, thông tin rất nhanh, rất thuận lợi, nhưng mặt khác cũng phải thấy rất nguy hiểm, nếu không cảnh giác. Vì thế cho nên phải có Luật An ninh mạng để bảo vệ an ninh, bảo vệ quyền lợi của người dân. Quốc hội đã sáng suốt thảo luận rất kỹ lưỡng và thông qua với tỷ lệ phiếu là 86,86%.

Một lần nữa, Tổng Bí thư đề nghị cử tri hết sức tỉnh táo, không lơ là mất cảnh giác, mắc âm mưu kẻ địch. Khi chúng ta thực hiện Nghị quyết T.Ư 4, khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, công tác đấu tranh, phòng chống tham nhũng được đánh giá cao, nhưng kẻ địch lại lợi dụng việc chống tiêu cực, chỉ nói mặt xấu để kích động chống chế độ. Nhiều nước mất chế độ là ở chỗ này. Chúng ta phải hết sức cảnh giác.

Tổng Bí thư cũng trao đổi, trả lời nhiều vấn đề cử tri quan tâm, như về phòng chống tham nhũng, tiêu cực, kiểm tra giám sát kê khai tài sản; vai trò giám sát của Quốc hội của Mặt trận Tổ quốc, của nhân dân; công tác cán bộ ở cơ sở...