028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Xe sắp ra mắt

Hãng xe Toyota giới thiệu mẫu xe mới sử dụng nhiên liệu Hydro

(VOH) - Hãng xe Toyota vừa giới thiệu một mẫu xe concept mới, mang tính đón đầu cho một trào lưu mới của công nghệ ô tô - xe Hydro.

Đầu tuần này, Toyota vừa giới thiệu đến cộng đồng ô tô thế giới một công nghệ động cơ mới mang đậm tính tiên phong với sự kiện ra mắt mẫu xe concept Corolla Cross Hydrogen.

Hãng xe Toyota giới thiệu mẫu xe mới sử dụng nhiên liệu Hydro 1
Hình ảnh phiên bản Corolla Cross Hydrogen trên đường thử nghiệm của Toyota - Ảnh: Toyota

Về thiết kế ngoại hình, bản Corolla Cross sử dụng Hydro này không khác gì với các mẫu xe trước, nhưng động cơ bên trong lại hoàn toàn khác. Với nền tảng là khối động cơ 3 xy-lanh, 1.6L sử dụng trên phiên bản xe đua tốc độ Toyota GR Corolla nhưng nay được cải tiến với công nghệ phun Hydro áp suất cao trực tiếp lấy từ mảng xe đua. Vì vậy, nó vẫn tuân theo chu trình đốt cháy giống như động cơ chạy xăng - nhiên liệu và không khí đi vào xy-lanh, được nén, sau đó đốt cháy, rồi loại bỏ - chỉ khác là dùng nhiên liệu từ Hydro.

Lợi ích khi sử dụng Hydro thay vì xăng là không tạo ra lượng khí thải độc hại. Ngoài ra, nếu có thể từ bỏ công nghệ động cơ điện có nghĩa là góp phần giảm lệ thuộc vào các vật liệu, khoáng chất đắt tiền như Lithium và Niken.

So với xe điện, xe chạy nhiên liệu Hydro có khá nhiều điểm mạnh. Chi phí phát triển của chúng rẻ hơn xe điện vì vẫn sử dụng động cơ đốt trong. Tiếp đến, thời gian "sạc" lại nhiên liệu của chúng không khác gì đổ xăng thường chứ không bắt người dùng chờ ít nhất nửa giờ đồng hồ. Cuối cùng, trọng lượng xe chạy nhiên liệu Hydro cũng nhẹ hơn xe điện do không cần dùng pin điện.

Hãng xe Toyota giới thiệu mẫu xe mới sử dụng nhiên liệu Hydro 2
Bộ động cơ 1.6L sử dụng nhiên liệu Hydro của mẫu xe thử nghiệm - Ảnh: Toyota.

Vấn đề lớn nhất của xe chạy nhiên liệu Hydro là hệ thống trạm nhiên liệu của chúng. Nhiên liệu Hydro cần trạm bơm riêng và chúng cũng không có mặt mọi chỗ, mọi lúc như điện để các hãng có thể xây trạm dễ dàng.

Theo hãng xe Nhật Bản, Corolla Cross Hydrogen Concept sẽ bắt đầu chạy thử nghiệm thực tế từ mùa đông năm nay ở một số khu vực thuộc miền bắc Nhật Bản.