028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Xe điện

Xe tải chạy trên Mặt trăng: Dễ dàng vượt dốc, biết tránh hố sâu

Thoạt nhìn mẫu xe này như một chiếc xe đẩy khổng lồ, tuy nhiên trong tương lai đây có thể sẽ là một trong những phương tiện vận tải và di chuyển chính trên Mặt trăng.

Theo CNN, mẫu xe do Venturi Astrolab, một công ty khởi nghiệp hàng không vũ trụ, thiết kế. Trong những thử nghiệm gần đây, xe chứng tỏ khả năng chuyển động linh hoạt qua những dạng địa hình phức tạp được mô phỏng giống như trên Mặt trăng.

Xe tải chạy trên Mặt trăng: Dễ dàng vượt dốc, biết tránh hố sâu 1
Thế hệ xe tải mới trên Mặt trăng - Ảnh: Astrolab

Venturi Astrolab cho biết xe nặng khoảng 500kg, có thêm lớp cách nhiệt để chống lại thời tiết khắc nghiệt trên Mặt trăng. Xe có thể dễ dàng vượt những con đường đầy đất đá, những con dốc hiểm trở nhiều vật cản, biết cách tránh né những hố sâu…

Viên pin năng lượng mặt trời của xe đủ lớn cho xe hoạt động liên tục ít nhất 2 tuần mà không cần sạc, điều này giúp xe vẫn di chuyển lúc Mặt trăng chìm hẳn trong bóng tối.

Xe có thêm tính năng nâng, nhấc, hạ hàng hóa. Hàng có thể được đặt ở phần bụng, trên lưng xe và nhiều vị trí khác theo đúng ý đồ của phi hành gia.

Ngoài chế độ người lái, xe có thể được điều khiển từ xa, điều khiển bán tự động. Nhóm phát triển cho biết mẫu xe mới có thể được nâng cấp, cải tiến để thích ứng nhiều dạng địa hình ở các hành tinh khác như sao Hỏa.

Xe tải chạy trên Mặt trăng: Dễ dàng vượt dốc, biết tránh hố sâu 2
Xe có thể được người lái hoặc có thể chạy tự động - Ảnh: Astrolab

Venturi Astrolab, có trụ sở tại California, được thành lập bởi một nhóm các chuyên gia robot và vũ trụ. Công ty có kế hoạch gia tăng số lượng đội xe trong những năm tới với tham vọng trở thành đơn vị vận tải hàng hóa tiên phong bên ngoài Trái đất.

Jaret Matthews, giám đốc điều hành của Venturi Astrolab, cho rằng để thực sự hoạt động, thậm chí sinh sống một cách bền vững trên Mặt trăng, rất cần một mạng lưới giao thông hiệu quả và tiết kiệm.

Tham vọng này của Venturi Astrolab khá khớp với sứ mệnh đưa con người trở lại Mặt trăng của NASA. Ban đầu NASA ấn định thời điểm đặt chân đến Mặt trăng vào năm 2024, nhưng kế hoạch hiện nay khó có thể hoàn thành trước năm 2026 do ảnh hưởng của COVID-19.

Xe tải chạy trên Mặt trăng: Dễ dàng vượt dốc, biết tránh hố sâu 3
Xe có thể vượt nhiều dạng địa hình khác nhau - Ảnh: Astrolab

Hiện nay ngoài Venturi Astrolab, nhiều công ty như SpaceX hay Blue Origin cũng đang phát triển các đội xe, robot vận chuyển hàng hóa hay chuyên chở con người trên Mặt trăng.

Phi hành gia NASA đã nghỉ hưu Chris Hadfield cho rằng khi con người đã có kế hoạch hiện diện lâu dài ngoài Trái đất, những công nghệ hỗ trợ như vận tải hàng hóa sẽ vô cùng cần thiết.

Xe tải chạy trên Mặt trăng: Dễ dàng vượt dốc, biết tránh hố sâu 4
Một mẫu xe khác phục vụ cho di chuyển trên Mặt trăng - Ảnh: Astrolab
;