028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Chính trị-Xã hội

Bộ trưởng bộ GTVT yêu cầu Cục Đăng kiểm rà soát 4 vấn đề lớn

(VOH) - Bộ trưởng yêu cầu Cục Đăng kiểm rà soát lại 4 vấn đề lớn nhằm khắc phục những bất cập trong công tác kiểm định xe cơ giới: Xây dựng thể chế, ban hành các quy định liên quan đến đăng kiểm...

Phát biểu tại hội nghị tổng kết công tác của Cục Đăng kiểm Việt Nam chiều 16/1, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh, vụ việc xảy ra ở hàng loạt các trung tâm đăng kiểm và Cục Đăng kiểm là sự cố “rất nghiêm trọng”.

Vụ án đã được đưa vào diện theo dõi của Ban Chỉ đạo Trung ương phòng, chống tham nhũng, tiêu cực là “việc rất nghiêm khắc, để chúng ta phải tự soi, tự sửa”, như chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại hội nghị tổng kết ngành giao thông cuối tuần trước về đăng kiểm.

Việc linh hoạt bỏ qua một vài lỗi đã là vi phạm, vì bất cứ lỗi nào cũng có nguy cơ mất an toàn, nguy cơ gây tai nạn thương tâm. Nhưng lỗi lớn hơn là nhiều nơi thông đồng, câu kết cùng với những đối tượng phạm tội để cho lưu hành, lưu thông những phương tiện không đúng tiêu chuẩn, quy chuẩn. 

Bộ trưởng bộ GTVT yêu cầu Cục Đăng kiểm rà soát 4 vấn đề lớn 1
Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng. Ảnh: VGP

Bộ trưởng yêu cầu Cục Đăng kiểm rà soát lại 4 vấn đề lớn nhằm khắc phục những bất cập trong công tác kiểm định xe cơ giới: Xây dựng thể chế, ban hành các quy định liên quan đến đăng kiểm, tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, thực hiện phân cấp phân quyền.

Cùng với đó, quan tâm đến hoạt động đào tạo nguồn nhân lực vừa có trình độ, vừa có đạo đức. Đầu tư, xây dựng cơ sở vật chất, máy móc, thiết bị, phần mềm, xưởng,… đáp ứng điều kiện hoạt động. Đặc biệt, chú trọng công tác tổ chức thực hiện, vận hành hoạt động.

Bộ trưởng cũng lưu ý, Cục Đăng kiểm cần khẩn trương nghiên cứu, trình sửa đổi ngay Nghị định quy định về điều kiện kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới trên cơ sở những tồn tại, lỗ hổng để xảy ra các sai phạm thời gian qua.

Cục Đăng kiểm cũng có trách nhiệm tăng cường quản lý thanh tra kiểm tra, xây dựng quy định tổ chức các hoạt động thanh tra, kiểm tra đối với hoạt động kiểm định xe cơ giới, có đủ tiền kiểm, hậu kiểm một cách cụ thể, chi tiết; ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin trong hoạt động quan trọng này.

Những ngày cận Tết, nhu cầu vận chuyển hàng hoá, đi lại phục vụ nhân dân rất lớn, Cục Đăng kiểm cần tích cực, quyết liệt trong việc khắc phục, tháo gỡ tình trạng ùn tắc tại các trung tâm đăng kiểm, không được để gián đoạn công tác kiểm định xe, làm ảnh hưởng đến nhu cầu đi lại của nhân dân.

PN