Xôi trứng kiến - Món ăn đặc sản độc đáo của Ninh Bình | CTMVDC #14 11:50

Xôi trứng kiến - Món ăn đặc sản độc đáo của Ninh Bình | CTMVDC #14

Xôi trứng kiến - Món ăn đặc sản độc đáo của Ninh Bình

Xôi trứng kiến là một món ăn đặc sản của Ninh Bình, được làm từ trứng kiến và gạo nếp. Món ăn này có hương vị thơm ngon, béo ngậy và có giá trị dinh dưỡng cao.

Nội dung chính

VOH Podcast - Xôi trứng kiến là một món ăn đặc sản của Ninh Bình, được chế biến từ những nguyên liệu dân dã nhưng mang hương vị độc đáo. Món ăn này chỉ có 1 mùa duy nhất trong năm nên rất được người dân ở đây trân trọng.

Thành phần chính của món xôi trứng kiến là trứng kiến, gạo nếp và hành phi. Trứng kiến được thu hoạch vào mùa hè, khi kiến bắt đầu xây tổ. Trứng kiến sau khi được thu hoạch sẽ được rửa sạch, loại bỏ kiến mẹ rồi mang đi phi thơm với hành phi.

Xôi được nấu từ gạo nếp mẩy tròn, đều tăm tắp. Gạo nếp được vo sạch rồi đem đồ trên chõ đất. Khi xôi chín, người ta rắc trứng kiến đã phi thơm lên trên, đảo đều tay cho xôi và trứng kiến quyện đều vào nhau.

Món xôi trứng kiến có hương vị thơm ngon, béo ngậy. Vị ngậy của trứng kiến hòa quyện với hương thơm của xôi nếp, thoáng mùi mỡ hành phi, lá chuối ngự tạo nên một hương vị đặc trưng khó quên. Khi ăn, thực khách có thể nghe tiếng trứng vỡ lép bép trong miệng thật thú vị.

Đối với người dân Ninh Bình, xôi trứng kiến là một món ăn đặc biệt vì nó chỉ có 1 mùa duy nhất trong năm. Họ trân trọng xôi trứng kiến vì giá trị dinh dưỡng và giá trị làm ra món ăn này khá công phu. Chính vì vậy, chỉ khi nào “khách quý lắm” đến nhà vào dịp này mới được mời ăn món đặc sản độc nhất vô nhị này.

Món xôi trứng kiến không chỉ là một món ăn ngon mà còn là một nét văn hóa ẩm thực đặc sắc của Ninh Bình. Món ăn này đã góp phần thu hút du khách đến với vùng đất cố đô.

Hiện thêmẨn bớt