Picture of the author
Picture of the author
SGK CTST Khoa Học Tự Nhiên 6»Chất tinh khiết - Hỗn hợp - Phương pháp ...»Bài 15: Chất Tinh Khiết - Hỗn Hợp

Bài 15: Chất Tinh Khiết - Hỗn Hợp

Lý thuyết bài chất tinh khiết- hỗn hợp môn khoa học tự nhiên 6 bộ sách giáo khoa chân trời sáng tạo. Nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu lý thuyết và bài tập minh họa một cách đầy đủ, dễ hiểu.

Xem thêm

1. Chất tinh khiết

- Chất tinh khiết (chất nguyên chất) được tạo ra từ một chất duy nhất.

Ví dụ: Nước cất, oxygen, bạc, muối tinh, đường tinh luyện, ...

 bai-15-chat-tinh-khiet-hon-hop-1

- Mỗi chất tinh khiết đều có thành phần hóa học và tính chất nhất định. Những tính chất này có thể dùng để nhận biết các chất tinh khiết.

              Ví dụ: Nước tinh khiết (nước cất) sôi ở 100oC, nóng chảy ở 0oC.

- Chất tinh khiết có thể là:

      + Chất rắn (đường, muối)

      + Chất lỏng (nước cất, cồn ethanol, sulfuric acid)

      + Chất khí (oxygen, hydrogen, nitrogen)

2. Hỗn hợp

Hỗn hợp được tạo ra khi hai hay nhiều chất trộn lẫn với nhau.

  Ví dụ: 

Bột canh là hỗn hợp có thành phần gồm nhiều chất như: muối ăn, đường, mì chính (bột ngọt), hạt tiêu,...

Nước khoáng thiên nhiên là hỗn hợp gồm nước và một số muối khoáng khác.

3. Hỗn hợp đồng nhất , hỗn hợp không đồng nhất

Hỗn hợp đồng nhấtlà hỗn hợp có thành phần giống nhau tại mọi vị trí trong toàn bộ hỗn hợp.

     Ví dụ: Nước đường, nước muối, rượu,...

Hỗn hợp không đồng nhấtlà hỗn hợp có thành phần không giống nhau trong toàn bộ hỗn hợp.

     Ví dụ: Sữa đặc và nước, bột mì và nước, dầu ăn và nước, ...

4. Chất rắn tan và không tan trong nước

Một số chất rắn tan được trong nước: muối ăn, đường, mì chính (bột ngọt), phân bón hoá học,...

Một số chất rắn không tan được trong nước: sắt, cát, đá vôi, nhựa,...

Khả năng tan trong nước của các chất rắn là khác nhau.

5. Các yếu tố ảnh hưởng đến lượng chất rắn hòa tan trong nước

Muốn chất rắn tan nhanh trong nước có thể thực hiện một, hai hoặc cả ba biện pháp sau:

- Khuấy dung dịch.

- Đun nóng dung dịch.

- Nghiền nhỏ chất rắn.

6. Chất khí tan trong nước

- Khả năng tan trong nước của các chất khí là khác nhau:

+ Khí hydrogen chloride, ammonia tan tốt trong nước.

+ Khí carbon dioxide, oxygen tan ít trong nước.

+ Khí hydrogen nitrogen gần như không tan trong nước.

7. Dung dịch – dung môi – chất tan

Dung dịch là hỗn hợp đồng nhất của chất tan và dung môi.

Chất tanlà chất được hòa tan trong dung môi. Chất tan có thể là chất rắn, chất lỏng hoặc chất khí.

Dung môilà chất dùng để hòa tan chất tan. Dung môi thường là chất lỏng

Ví dụ: Khi cho đường vào nước và khuấy đều, các hạt đường sẽ tan và phân bố đều vào nước, tạo thành hỗn hợp đồng nhất gọi là dung dịch đường. Khi đó:   Đường là chất tan, nước là dung môi, nước đường là dung dịch.

8. Huyền phù

- Huyền phù là một hỗn hợp không đồng nhất gồm các hạt chất rắn phân tán lơ lửng trong môi trường chất lỏng.

Ví dụ: Nước phù sa (chứa các hạt phù sa lơ lửng trong nước), khuấy bột mì trong nước, khuấy bột sắn dây trong nước, ...

9. Nhũ tương

- Nhũ tương là một hỗn hợp không đồng nhất gồm một hay nhiều chất lỏng phân tán trong môi trường chất lỏng nhưng không tan trong nhau.

Ví dụ: Hỗn hợp dầu ăn và nước khi được khuấy trộn, sữa, xốt mayounnaise, ...

10. Phân biệt dung dịch, huyền phù và nhũ tương

- Dung dịch: Chất tan hoà tan được trong dung môi, tạo thành hỗn hợp đồng nhất.

- Huyền phù: Nếu để yên huyền phù một thời gian thì các hạt chất rắn sẽ lắng xuống đáy, tạo thành một lớp cặn.

- Nhũ tương: Nếu để yên nhũ tương thì chất lỏng vẫn phân bố trong nhau nhưng không đồng nhất.

bai-15-chat-tinh-khiet-hon-hop-2


Biên Soạn: Trần Thị Thu

SĐT: 035 8453 916 ( bạn đọc thắc mắc liên hệ)

Đơn vị: Trung Tâm Đức Trí - 02866540419

Địa chỉ: 26/5 đường số 4, KP3, P.Bình Hưng Hòa A, Q.Bình Tân, TP.HCM

Fanpage: https://www.fb.com/ttductri

Tác giả: Trần Thị Thu

Bài 16: Một Số Phương Pháp Tách Chất Ra Khỏi Hỗn Hợp