Table of Contents
1. Nhiệt độ và nhiệt kế
a. Nhiệt độ
- Nhiệt độ là số đo độ “nóng”, “lạnh” của vật. Vật nóng hơn có nhiệt độ cao hơn. Vật lạnh hơn có nhiệt độ thấp hơn.
- Đơn vị đo nhiệt độ:
+ Trong hệ SI là Kelvin (kí hiệu: K).
+ Thường dùng ở Việt Nam là độ C (kí hiệu ℃).
b. Nhiệt kế
- Dụng cụ đo nhiệt độ là nhiệt kế. Nhiệt kế hoạt động dựa trên hiện tượng giãn nở vì nhiệt của chất lỏng.
Có nhiều loại nhiệt kế như: Nhiệt kế thủy ngân, nhiệt kế rượu, nhiệt kế hồng ngoại, nhiệt kế điện tử, ….
2. Thang nhiệt độ
Nhiệt giai Celsius qui định:
Đơn vị là ℃
Nhiệt độ nước đá đang tan (đông đặc) là 0℃
Nhiệt độ hơi nước đang sôi là 100℃
Nhiệt độ thấp hơn 0℃ gọi là nhiệt độ âm
3. Thực hành đo nhiệt độ
Khi đo nhiệt độ của một vật, ta cần thực hiện các bước sau:
Bước 1: Ước lượng khoảng thời gian cần đo.
Bước 2: Chọn đồng hồ phù hợp.
Bước 3: Hiệu chỉnh đồng hồ đúng cách trước khi đo.
Bước 4: Thực hiện đo thời gian bằng đồng hồ.
Bước 5: Đọc và ghi kết quả đo.
Biên Soạn: Trần Thị Thu
SĐT: 035 8453 916
Đơn vị: Trung Tâm Đức Trí - 02866540419
Địa chỉ: 26/5 đường số 4, KP3, P.Bình Hưng Hòa A, Q.Bình Tân, TP.HCM
Fanpage: https://www.fb.com/ttductri