Table of Contents
Rượi etylic là gì? Có tính chất vật lý, tính chất hóa học của rượu etylic là gì? Có thể điều chế như thế nào? Mọi thắc mắc của các em học sinh sẽ được VOH Giáo dục giải đáp chi tiết về chủ đề này qua bài viết sau đây:
Giới thiệu chung về rượu etylic
Etanol hay còn gọi là rượu etylic, ancol etylic, là thành phần chính của rượu, bia và đồ uống có cồn, là một hợp chất hữu cơ thuộc nhóm ancol no nằm trong dãy đồng đẳng của CH3OH có công thức hóa học là CH3-CH2-OH. Gồm một nhóm etyl CH3-CH2- liên kết với một nhóm hidroxyl (–OH), thường được viết tắt là EtOH.
Tính chất vật lý của rượu etylic (etanol)
Etanol là một chất lỏng không màu, trong suốt, mùi thơm ,vị cay, nhẹ hơn nước, tan trong nước vô hạn, dễ bay hơi.
Khối lượng riêng 0,789 g/cm3
Nhiệt độ sôi 78,39 độ C
Nhiệt độ nóng chảy ở 114,15 độ C,
Etanol tạo liên kết hidro nên nhiệt độ sôi cao hơn các dẫn xuất của hydrocarbon có khối lượng phân tử tương đương:
Axit > ancol > amin > este > xeton > anđehit > dẫn xuất halogen > ete > hidrocacbon
Tính chất hóa học của rượu etylic (etanol)
Với hóa học phổ thông, rượu etylic có 3 tính chất quan trọng nhất là phản ứng với kim loại kiềm, phản ứng cháy và phản ứng este hóa với axit axetic
Etylic phản ứng với oxi
Rượu etylic dễ cháy, khi cháy không có khói và ngọn lửa có màu xanh da trời,toả nhiều nhiệt
Etanol tác dụng với Na,
Etanol chỉ tác dụng với Na hay
Etanol phản ứng với axit axetic
Tổng quát phản ứng este hóa
ROH + R’COOH ↔ R’COOR + H2O
Phản ứng được thực hiện trong môi trường axit và đun nóng.
Phản ứng có tính thuận nghịch nên chú ý đến chuyển dịch cân bằng.
C2H5OH + CH3COOH ↔ CH3COOC2H5 + H2O
Etylic axit axetat Etylaxetat
**Nâng cao
Phản ứng với axit halogen
CH3-CH2-OH+ HBr
CH3-CH2-OH+ HCl
Khả năng phản ứng: HI > HBr > HCl > HF
Phản ứng tách nước
Phản ứng tách nước (đề hiđrat hóa) của etanol tạo thành etylen và nước.
C2H5OH
Phản ứng dehydro hóa (tách hidro)
Phản ứng oxi hóa không hoàn toàn
Tác nhân oxy hóa: KMnO4, K2Cr2O7, CrO3…
Phản ứng lên men giấm
Phản ứng oxi hóa không hoàn toàn với xúc tác là men giấm ở 25 độ C tạo thành axit axetic (giấm ăn)
Phản ứng tạo buta -1,3 - dien
Các phương pháp điều chế ancol etylic
2 Phương pháp điều chế thông dụng nhất của etanol là lên men đường hoặc tinh bột và cộng hợp etylen với nước.
Tinh bột hoặc đường → Rượu etylic.
C6H12O6 → 2CH3CH2OH + 2CO2
Cho etylen cộng hợp với nước có axit làm xúc tác
Tuân theo quy tắc Maccopnhicop
Phản ứng cần xúc tác acid: H2SO4, H3PO4 (không dùng HX)
CH2 = CH2 + H2O → C2H5OH
Ngoài ra còn các phương pháp sau:
Cộng hidro vào andehit
Thủy phân C2H5-X, dẫn xuất của este
C2H5X+ NaOH → C2H5OH +NaCl
CH3COOC2H5 + H2O → C2H5OH + CH3COOH
Ứng dụng của rượu etylic
Rượu etylic được dùng làm nhiên liệu cho động cơ ôtô, cho đèn cồn trong phòng thí nghiệm.
Trong công nghiệp dung làm nguyên liệu sản xuất axit axetic, dược phẩm, cao su tổng hợp; dùng pha chế các loại rượu uống,..
Vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong về tính chất hóa học của rượu etylic và cách điều chế ancol etylic. Mọi ý kiến thắc mắc các em học sinh có thể để lại bình luận ở dưới, VOH Giáo dục sẽ giải đáp tận tình cho các em.