- Lợi ích của vi khuẩn:
+ Tham gia phân hủy chất thải và xác sinh vật.
Ví dụ: Sử dụng vi sinh vật làm phân bón vi sinh giúp cải tạo đất làm cho cây sinh trưởng và phát triển nhanh; sử dụng vi khuẩn trong xử lí rác thải; …
+ Cố định và làm giàu đạm cho đất.
Ví dụ: Vi khuẩn cố định đạm Rhizobium sống cộng sinh giữa rễ cây họ Đậu giúp biến đổi nitrogen trong không khí thành đạm mà cây có thể hấp thụ được; …
+ Dùng để chế biến thực phẩm.
Ví dụ: làm sữa chua, làm dưa muối, …
+ Một số vi khuẩn quang hợp tổng hợp chất hữu cơ và giải phóng oxygen.
- Tác hại của vi khuẩn:
+ Kí sinh gây bệnh cho con người.
Ví dụ: bệnh lao, tiêu chảy, uốn ván, …
+ Gây thối hỏng lương thực, thực phẩm.
Ví dụ: thức ăn, cơm để ngoài dễ bị ôi thiu, …
+ Vi khuẩn gây bệnh trên vật nuôi và cây trồng.
Ví dụ: bệnh héo vi khuẩn, đốm lá, cháy lá, u sưng và loét, …