Table of Contents
Tiêu chuẩn ăn uống và nguyên tắc lập khẩu phần ăn hợp lí, giúp cơ thể sinh trưởng và phát triển tốt.
I. Nội dung 1: Nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể
- Nhu cầu dinh dưỡng của từng người không giống nhau.
- Nhu cầu dinh dưỡng phụ thuộc:
- Giới tính
- Lứa tuổi
- Hình thức lao động
- Trạng thái sinh lí của cơ thể.
II. Nội dung 2: Giá trị dinh dưỡng của thức ăn
Giá trị dinh dưỡng của thức ăn biểu hiện ở:
- Thành phần các chất.
- Năng lượng chứa trong nó.
- Cần phối hợp các loại thức ăn để cung cấp đủ cho nhu cầu của cơ thể.
III. Nội dung 3: Khẩu phần và nguyên tắc lập khẩu phần
Khẩu phần là lượng thức ăn cung cấp cho cơ thể ở trong một ngày.
Nguyên tắc lập khẩu phần:
- Đảm bảo đủ lượng thức ăn phù hợp nhu cầu của từng đối tượng.
- Đảm bảo cân đối thành phần các chất hữu cơ, cung cấp đủ muối khoáng và vitamin.
- Đảm bảo cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể.
IV. Bài tập và hướng dẫn giải của hệ thống Nguyễn Khuyến – Lê Thánh Tông
1. Câu hỏi tự luận
Câu 1: Phân chia các loại thực phẩm sau vào đúng nhóm chất dinh dưỡng: chất đạm, chất béo, chất đường bột sao cho phù hợp: thịt bò, thịt heo, dầu hạt cải, cơm, ngô luộc, đậu nành, khoai tây.
Hướng dẫn trả lời:
- Nhóm chất đường bột: khoai tây, cơm, ngô luộc.
- Nhóm chất đạm: thịt heo, thịt bò, đậu nành.
- Nhóm chất béo: dầu hạt cải.
Câu 2: Dựa vào khẩu phần ăn, hãy cho biết nguyên nhân của bệnh béo phì?
Hướng dẫn trả lời:
Bệnh béo phì do nhiều nguyên nhân khác nhau, một trong các nguyên nhân là do khẩu phần ăn uống chứa nhiều loại thức ăn giàu năng lượng dễ hấp thụ và cơ thể ít vận động.
Câu 3: Tại sao trẻ em nên uống sữa?
Hướng dẫn trả lời:
Sữa cung cấp chất dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất giúp cơ thể khỏe mạnh, xây dựng và duy trì hệ xương khớp chắc khỏe.
2. Câu hỏi trắc nghiệm
Câu 1: 1 gam prôtêin được ôxi hóa hoàn toàn, giải phóng
- 4 kcal.
- 4,1 kcal.
- 4,2 kcal.
- 4,3 kcal.
Câu 2. 1 gam lipit được ôxi hóa hoàn toàn, giải phóng
- 9 kcal.
- 9,1 kcal.
- 9,2 kcal.
- 9,3 kcal.
Câu 3. 1 gam gluxit được ôxi hóa hoàn toàn, giải phóng
- 4 kcal.
- 4,1 kcal.
- 4,2 kcal.
- 4,3 kcal.
Câu 4. Khẩu phần ăn là lượng thức ăn cung cấp cho cơ thể trong
- một bữa ăn.
- một giờ.
- một tuần.
- một ngày.
Câu 5. Loại thực phẩm nào dưới đây giàu chất đạm?
- Cơm nguội.
- Nước lọc.
- Thịt bò.
- Mỡ heo.
Giáo viên biên soạn: Đỗ Thu Hiền
Đơn vị: Trường THCS – THPT Nguyễn Khuyến Bình Dương