Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • 29 đại biểu Việt Nam tham gia chương tình Tàu Thanh niên Đông Nam Á và Nhật Bản lần thứ 46 năm 2019

  (VOH) - Chiều ngày 10/11, 11 đoàn đại biểu của chương trình Tàu Thanh niên Đông Nam Á và Nhật Bản chính thức cập Cảng Tân cảng Hiệp Phước thuộc xã Long Thới, huyện Nhà Bè.

  Chương trình Tàu Thanh niên Đông Nam Á và Nhật Bản (The Ship for Southeast Asian Youth Program - SSEAYP) là chương trình hợp tác giữa chính phủ 10 nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (Asean) và Chính phủ Nhật Bản với mục đích tăng cường mối quan hệ giao lưu, hữu nghị giữa thanh niên các nước Asean và Nhật Bản.

  Năm 2019, chương trình có 328 đại biểu của 10 nước Asean và Nhật Bản tham gia. Trong đó, Việt Nam có 29 đại biểu vinh dự được tham gia chương trình đón Tàu Thanh niên Đông Nam Á và Nhật Bản. Khác biệt với những quốc gia khác, các đại biểu của Việt Nam năm nay khá đa dạng về độ tuổi, trình độ, độ tuổi của các đại biểu từ 18 đến 30, đa phần đã có công việc ổn định, điều đặc biệt là đoàn đại biểu Việt Nam có một đại biểu tham gia lần thứ 6.

  29 đại biểu đoàn Việt Nam tham gia chương trình Tàu Thanh niên Đông Nam Á và Nhật Bản (SSEAYP).

  Tại lễ đón tàu, Bí thư Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Nguyễn Ngọc Lương cho biết, trải qua 46 năm triển khai, chương trình ngày càng thực hiện tốt nhiệm vụ của mình trong việc thúc đẩy mối quan hệ tốt đẹp, tăng cường hiểu biết chung giữa Nhật Bản và các nước Asean.

  Tại Thành phố Hồ Chí Minh, đại biểu các nước sẽ tham gia lộ trình từ ngày 10 - 13/11/2019. Cụ thể, các đại biểu tham gia chương trình giao lưu với các đoàn viên thanh niên thành phố tại 9 địa điểm như trường đại học Bách Khoa, trường đại học Sư Phạm Thành phố, Trung tâm Báo chí Thành phố, Trung tâm Dịch vụ việc làm thanh niên Thành phố… Trong ngày 12/11 sẽ diễn ra chương trình chào xã giao lãnh đạo Thành phố tại trụ sở Uỷ ban nhân dân Thành phố và chương trình họp mặt các cựu thành viên trên tàu Nippon Maru. Đặc biệt, trong 3 ngày này, các đại biểu có cơ hội trải nghiệm, tìm hiểu đời sống văn hóa ở nhà dân tại 14 quận, huyện trên địa bàn Thành phố.

  Chương trình Tàu Thanh niên Đông Nam Á và Nhật Bản chính thức bắt đầu từ thủ đô Tokyo của Nhật Bản. Tiếp đó, các đại biểu tham gia nhiều hoạt động tại nhà dân thuộc 11 tỉnh của Nhật Bản và giao lưu theo nhóm đoàn kết, thảo luận. Nhiều năm qua, Việt Nam vinh dự được chọn làm điểm dừng chân, các hoạt động tổ chức tại Việt Nam nhận được phản hồi tích cực từ đại biểu nước bạn.

  Chương trình Tàu Thanh niên Đông Nam Á và Nhật Bản được khởi xướng từ năm 1974. Việt Nam chính thức tham gia từ năm 1975. Lễ tiễn tàu sẽ được tổ chức vào chiều 13/11 tại Cảng Tân cảng Hiệp Phước, huyện Nhà Bè.

  Tin, ảnh: Bá Nam