Giới thiệu

Đài Tiếng nói nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh - Tên tiếng Anh: The Voice of Ho Chi Minh City People. Tên thương hiệu VOH. Tên ngắn gọn: Đài Tiếng nói Thành phố Hồ Chí Minh ( The Voice of Ho Chi Minh City), là đài phát thanh trực thuộc Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh.

Lịch sử hình thành VOH

Đài Tiếng nói nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh VOH là đài phát thanh chuyên biệt duy nhất tại Việt Nam theo đề án Quy hoạch báo chí của Bộ Chính trị và Chính phủ.

Đài Tiếng nói nhân dân TPHCM VOH có nhiệm vụ thông tin, tuyên truyền đường lối, chính sách của Đảng và nhà nước Việt Nam, góp phần giáo dục, nâng cao dân trí, phục vụ đời sống tinh thần của nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và các vùng lân cận.

Ngày 30/4/1975, Chính quyền Việt Nam Cộng Hoà thất thủ, Tổng thống Dương Văn Minh tuyên bố đầu hàng vô điều kiện trên Đài Phát thanh Sài Gòn, miền Nam được giải phóng, đất nước độc lập thống nhất. Cán bộ, nhân viên Đài Phát thanh Giải phóng từ chiến khu Tây Ninh đã về tiếp quản Đài Phát thanh Sài Gòn và chính thức phát sóng ngày 1/5/1975 với tên gọi Đài Phát thanh Sài Gòn Giải phóng.

Ngay sau khi TP Sài Gòn chính thức mang tên Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 1/9/1976, theo quyết định của Uỷ ban nhân dân TPHCM Đài chính thức mang tên Đài Tiếng nói nhân dân TPHCM.

Trụ sở chính của Đài Tiếng nói nhân dân TPHCM đặt tại số 03, đường Nguyễn Đình Chiểu, phường Đa Kao, Quận 1.

Đài có hệ thống phát sóng đặt tại số 118/12, đường Man Thiện, khu phố 5, phường Tăng Nhơn Phú A, thành phố Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh.

Đài VOH có 4 kênh phát thanh AM610KHz, FM99.9MHz, FM95.6MHz, FM87.7MHz và Trang tin voh.com.vn, App VOH online và hệ voh Digital tích hợp trên các trang mạng xã hội: Facebook, YouTube, TikTok...

 • Khi thành lập, đài có một kênh phát thanh AM610KHz
 • Ngày 01/9/1997 đài phát thanh thêm kênh phát thanh FM99.9MHz
 • Ngày 24/4/2003 đài chính thức ra mắt Trang tin điện tử voh.com.vn. Ban đầu tên miền là radiohcm.org.vn; sau đó đổi thành voh.com.vn và sử dụng cho đến hôm nay
 • Năm 2010 đài phát thanh thêm kênh phát thanh FM95.6MHz
 • Năm 2017 đài phát thêm kênh phát thanh FM87.7MHz

Sứ mệnh của VOH

VOH là Tiếng nói của Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân TPHCM phát đi Tiếng nói Chính thống - Chính nghĩa - Chính xác. Nói những điều Thính giả muốn nghe.

Giá trị của VOH

VOH là Báo Nói Tin cậy - Đáng nghe, đồng hành sự phát triển của đất nước, của TPHCM, là người bạn gần gũi mang lại những thông tin thiết thực, có giá trị thẩm mỹ, giá trị nghệ thuật, nhân văn, góp phần nâng cao nhận thức, điều chỉnh hành vi tích cực cộng đồng xã hội.

Điểm nổi bật của VOH

VOH là đài phát thanh chuyên biệt duy nhất tại Việt Nam theo quy hoạch báo chí của Chính phủ.

Đài VOH tự hào gắn với sự kiện lịch sử dân tộc, ngày 30/4/1975. Trụ sở đài là một địa danh lịch sử, là nơi phát đi Tiếng nói cuối cùng của chế độ Việt Nam Cộng Hoà với Lời tuyên bố đầu hàng vô điều kiện của Tổng Thống Chính quyền Sài Gòn Dương Văn Minh, đất nước Việt Nam hoàn toàn độc lập, thống nhất.

Sản phẩm nổi bật của VOH

VOH tiên phong với nhiều chương trình phát thanh nổi bật, đặc sắc đi vào lòng công chúng hàng nhiều thập niên.

 • Khi radio là phương tiện truyền thông chủ yếu và quan trọng nhất ở những năm thập niên 70, 80, 90 của thế kỷ 20 - khi chiếc radio gắn liền với cuộc sống hàng ngày của từng nhà, từng người, các chương trình phát thanh: Thời sự VOH, chương trình phát thanh Nông thôn, ca nhạc Cải lương…đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu của cộng đồng xã hội, của mỗi gia đình, từng con người, nhất là người nông dân Nam bộ.
 • Từ năm 1997, xu thế đổi mới báo chí, VOH đã tiên phong phát thanh hiện đại trên kênh FM99.9MHz với các chương trình phát thanh sống động mang tính tương tác cao, tạo sự gần gũi;  thính giả cùng tương tác và là đồng tác giả của các nội dung phát thanh VOH. Những chương trình đi vào huyền thoại phát thanh hiện đại Việt nam: Sài Gòn buổi sáng, Topten ca nhạc Làn Sóng Xanh, Quà tặng âm nhạc, ca khúc bất hủ, Trò chuyện đêm khuya, Bạn hữu đường xa…
 • Từ những năm 2010, kẹt xe là 1 trong 8 vấn đề trọng tâm cần giải pháp của TPHCM thì Kênh FM95.6 của VOH ra đời với tôn chỉ Thông tin Giao thông - Đô thị đã tạo một làn sóng mới thu hút người ngồi trên ô tô theo dõi tin tức, những thông tin về tình hình giao thông, những giải pháp giao thông-đô thị và văn hóa giao thông.
 • Những năm 2020, Trí tuệ nhân tạo AI, Big data phát triển, Chính phủ, Bộ Thông tin và Truyền thông, UBND TPHCM chủ trương số hoá tất cả các lĩnh vực trong đó có truyền thông báo chí, đài VOH đã tiếp cận hoàn thiện hệ sinh thái VOH tích hợp dữ liệu thông minh, tập trung và lan tỏa rộng trên nền tảng số voh.com.vn để nội dung sản xuất của radio VOH có đời sống lâu nhất đến với thính giả, độc giả trên tất cả các nền tảng truyền dẫn, phát sóng.

Thành tựu của VOH

Ngoài những Huân chương cao quý được nhà nước trao tặng cho những thành tích nổi bật xuất sắc, nhiều chương trình phát thanh của radio VOH có đời sống bất hủ trên sóng phát thanh, có độ lan tỏa rộng và đời sống lâu cùng cộng đồng bên ngoài làn sóng.

 • Giải thưởng Cải lương danh giá “Bông Lúa Vàng” 30 năm phát sóng (từ năm 1993) đã trở thành bệ phóng nghề nghiệp cho nhiều thế hệ nghệ sĩ cải lương, bảo tồn và phát triển bộ môn nghệ thuật cải lương, góp phần quan trọng để Đờn ca tài tử Nam bộ được Unesco vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể nhân loại.
 • Giải thưởng âm nhạc Top Ten Làn Sóng Xanh (từ năm 1997) hơn 25 năm đồng hành với đời sống âm nhạc Việt được giới nhạc sĩ, ca sĩ và thị trường âm nhạc đánh giá là bảng xếp hạng âm nhạc uy tín.
 • Cuộc đua xe đạp truyền thống Nam Kỳ Khởi Nghĩa Tranh Cúp Phát thanh VOH với 30 năm hình thành phát triển (từ năm 1993) là Cuộc đua xe đạp chuyên nghiệp duy nhất tại Việt Nam 2 lần tổ chức thành công đường đua 3 nước Đông Dương Việt Nam - Lào - Campuchia.
 • Chương trình Bạn hữu Đường xa (năm 2009) đã tạo hiệu ứng mạnh thay đổi văn hóa giao thông trong cộng đồng những người Lái xe, nhất là đội ngũ Bác tài chuyên nghiệp. Bạn hữu đường xa trở thành "Người bạn tinh thần" đồng hành với cộng đồng Lái xe tạo dựng văn hóa giao thông, Tôn vinh nghề Bác tài, làm cầu nối nghề nghiệp gắn kết tình bằng hữu với nhiều hoạt động cộng đồng hữu dụng.
 • Chương trình phát thanh Sát cánh cùng Gia đình Việt (năm 2009) là chương trình phát thanh từ thiện xã hội duy nhất tại Việt Nam đạt kỷ lục về hiệu quả với hàng trăm tỷ đồng huy động từ cộng đồng để chung tay xoa dịu nỗi đau những thân phận nghèo khó, yếm thế, mang lại cơ hội sống, hòa nhập và vươn lên của hàng ngàn con người và nhiều vùng đất tưởng chừng như không thể.
 • Giải thưởng Thành tựu Y khoa Việt Nam của VOH (năm 2020) là Giải thưởng danh giá duy nhất tại Việt Nam vinh danh những công trình y học có giá trị chăm sóc sức khỏe cộng đồng được ngành Y tế và dư luận đánh giá cao.

Liên hệ với VOH