028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Chính trị - xã hội

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ tháp tùng Chủ tịch nước thăm và làm việc với Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới WIPO

(VOH) - Chủ tịch nước hoan nghênh nỗ lực của WIPO và cá nhân Tổng Giám đốc Daren Tang trong việc thúc đẩy hệ sinh thái sở hữu trí tuệ toàn cầu, hỗ trợ các quốc gia đổi mới, nâng cao năng suất lao động

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Thụy Sỹ, mới đây, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) và làm việc với Tổng giám đốc Daren Tang. Cùng tháp tùng Chủ tịch nước có Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt và đại diện lãnh đạo các Bộ, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc, Tổ chức thương mại thế giới và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva Lê Thị Tuyết Mai.

Chủ tịch nước hoan nghênh nỗ lực của WIPO và cá nhân Tổng Giám đốc Daren Tang trong việc thúc đẩy hệ sinh thái sở hữu trí tuệ toàn cầu, hỗ trợ các quốc gia đổi mới, nâng cao năng suất lao động; cảm ơn sự hợp tác, hỗ trợ quý báu của WIPO trong những thập kỷ qua giúp Việt Nam đạt được nhiều kết quả tích cực trong hoàn thiện thể chế pháp lý, xây dựng hệ thống sở hữu trí tuệ và cải thiện chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu.

Bộ KH-CN, WIPO
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt và đoàn cán bộ cấp cao Việt Nam thăm Trụ sở WIPO

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự Lễ công bố danh hiệu Đại sứ trẻ sở hữu trí tuệ của WIPO cho nhóm các nhà sáng chế trẻ Việt Nam. Tại đây, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt đã có bài phát biểu khuyến khích thanh niên tham gia hoạt động sở hữu trí tuệ và đổi mới sáng tạo, hưởng ứng các sáng kiến do WIPO khởi xướng trên toàn cầu. Bộ trưởng bày tỏ: “Tôi hoan nghênh và đánh giá cao các sáng kiến của WIPO trong thúc đẩy hệ sinh thái sở hữu trí tuệ toàn cầu hướng đến tương lai, nuôi dưỡng và khuyến khích văn hóa đổi mới sáng tạo, văn hóa sở hữu trí tuệ trong giới trẻ, thúc đẩy thanh thiếu niên trên thế giới tham gia hoạt động sở hữu trí tuệ, đổi mới sáng tạo phục vụ phát triển bền vững”.

Theo Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt, Danh hiệu Đại sứ trẻ sở hữu trí tuệ của WIPO là vinh dự, cũng là động lực rất lớn để các bạn trẻ Việt Nam và trên toàn cầu tiếp tục lan tỏa thông điệp về tầm quan trọng của sở hữu trí tuệ, sáng tạo và đổi mới sáng tạo trong nhà trường, xã hội, từ đó nâng cao nhận thức của giới trẻ và cộng đồng trong việc tôn trọng, bảo vệ và khai thác hiệu quả các tài sản trí tuệ tiến tới chung tay đồng sáng tạo để làm giàu thêm kho tàng tri thức, văn hóa, công nghệ của Việt Nam và thế giới. “Việt Nam luôn ủng hộ và đồng hành với WIPO trên con đường ươm tạo, gieo những hạt mầm đổi mới sáng tạo trong hệ sinh thái sở hữu trí tuệ toàn cầu. Văn hóa đổi mới sáng tạo và văn hóa sở hữu trí tuệ là nhân tố mềm quan trọng nhất của hệ sinh thái sở hữu trí tuệTư duy tươi mới và ý tưởng đổi mới sáng tạo của người trẻ cần được tạo môi trường thuận lợi nhất để phát huy, phát triển thành các giá trị gia tăng lớn cho cộng đồng, xã hội. Cần nuôi dưỡng và giáo dục văn hóa khởi nghiệp sáng tạo, khuyến khích người trẻ dám bước ra khỏi vùng an toàn để theo đuổi đam mê, suy nghĩ khác biệt và tôn trọng sự khác biệt, chấp nhận rủi ro và bao dung với thất bại. Văn hóa đổi mới sáng tạo, văn hóa sở hữu trí tuệ là nét mới rất cần được tuyên truyền, giáo dục sâu rộng trong cộng đồng. Thông điệp mà tôi muốn gửi tới thế hệ trẻ hôm nay thông qua các diễn đàn của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới, đó là hãy luôn có tư duy mở để đón nhận cái mới; dám thử và sai; làm việc chăm chỉ hơn và làm việc thông minh hơn; dũng cảm thay đổi; và hãy tự tin là chính mình. Học tập suốt đời, làm chủ tri thức, lan tỏa các giá trị văn hóa tốt đẹp và niềm đam mê sáng tạo trong cộng đồng. Đó là con đường dẫn các bạn trẻ đến với thành công trong tương lai” – Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt bày tỏ.

Việt Nam gia nhập WIPO vào năm 1976. Kể từ khi gia nhập, Việt Nam luôn nhận được sự giúp đỡ quý báu của WIPO trong việc xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật về sở hữu trí tuệ, đào tạo nguồn nhân lực, nâng cao năng lực và hiện đại hóa hệ thống quản lý sở hữu trí tuệ và tuyên truyền nâng cao nhận thức của công chúng về sở hữu trí tuệ. Những năm gần đây, WIPO tích cực hỗ trợ Việt Nam trong việc đánh giá các chỉ số xếp hạng toàn cầu về đổi mới sáng tạo GII; hỗ trợ Việt Nam xây dựng Chiến lược quốc gia về sở hữu trí tuệ đến năm 2030 và sắp tới sẽ tiếp tục hỗ trợ chúng ta triển khai thực hiện Chiến lược này trong thực tiễn./.