Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ thăm Indonesia trong tuần sau

(VOH) - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ thăm cấp nhà nước Indonesia từ ngày 21-23/12, theo lời mời của Tổng thống Joko Widodo.

Bộ Ngoại giao cho biết, đây là chuyến thăm đầu tiên của lãnh đạo chủ chốt Việt Nam đến Indonesia kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát, trong bối cảnh hai nước hướng tới kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược vào năm sau.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc (Ảnh: chinhphu.vn)

Dự kiến trong khuôn khổ chuyến thăm, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ hội đàm với người đồng cấp Indonesia Joko Widodo; hội kiến các lãnh đạo Quốc hội Indonesia; gặp tổng thư ký ASEAN và đại diện một số doanh nghiệp lớn của Indonesia.

Chủ tịch nước cũng sẽ đến thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia, gặp gỡ và nói chuyện với cộng đồng người Việt tại Indonesia.

Chuyến thăm của Chủ tịch nước diễn ra trong bối cảnh hai nước đang tiến tới kỷ niệm tròn 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược vào năm 2023.

Indonesia là quốc gia đầu tiên ở Đông Nam Á thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam. Ở chiều ngược lại, Việt Nam cũng là đối tác chiến lược duy nhất của Indonesia tại Đông Nam Á.

Việt Nam và Indonesia thiết lập quan hệ từ năm 1955 và thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược từ 2013. Indonesia là đối tác thương mại lớn thứ ba của Việt Nam trong ASEAN, còn Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Indonesia trong khối.

Kim ngạch song phương năm 2021 đạt 11,5 tỷ USD, lần đầu tiên vượt mục tiêu 10 tỷ USD/năm mà hai bên đã đặt ra. Riêng kim ngạch thương mại 10 tháng đầu năm 2022 đạt 11,6 tỷ USD.

Tính đến tháng 9, Indonesia đứng thứ 5 trong ASEAN và thứ 29/141 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với 101 dự án trị giá 611,7 triệu USD, tập trung vào các lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo, dịch vụ lưu trú và ăn uống.

Việt Nam cũng có 17 dự án đầu tư tại Indonesia với tổng vốn đăng ký là 59 triệu USD tập trung trong các lĩnh vực thương mại, công nghệ thông tin, nông nghiệp, công nghiệp.

Về an ninh, quốc phòng, hai nước thường xuyên trao đổi đoàn và ký kết các văn bản thỏa thuận hợp tác, trong đó có Tuyên bố tầm nhìn chung về hợp tác quốc phòng giai đoạn 2017 - 2022.

Việt Nam và Indonesia cũng tích cực tham gia các hoạt động hợp tác an ninh, quốc phòng trong khuôn khổ ASEAN.

Có khoảng 300 người Việt sinh sống tại Indonesia. Hàng năm, Indonesia cung cấp cho Việt Nam một số học bổng trên các lĩnh vực giáo dục, văn hóa, ngôn ngữ...

Tin liên quan