Nghe nội dung bài viết:
Mất gần một buổi sáng chúng tôi mới tìm ra làng An Hội- nằm ở Phường 12 - Quận Gò Vấp - nơi tập trung nhiều lò đúc đồng thủ công nhất của Sài Gòn - Gia Định xưa vì trong kí ức của nhiều người, thương hiệu sản phẩm này không tồn tại nữa.
Xóm lư đồng tại Phường 12 - Quận Gò Vấp (ảnh: PLO) |
Nếu như trước đây, An Hội luôn ngập tràn trong không khí nhộn
nhịp, ồn ã với tiếng đập, tiếng gõ, với các khuôn đất của hơn 30 lò đúc lư phơi
đầy trên lối đi. Vậy mà đến “xóm” lư trong những ngày này nhiều lò đúc đồng đã
không còn đỏ lửa hoặc chỉ còn le lói, thảng hoặc cầm chừng…
“Mình yêu nghề, mình thích nghề nên cố gắng để tạo việc làm cho thế hệ mai sau.
Mình không yêu nghề thì nó sẽ bị mai một và mất đi nghề truyền thống của mình.
Cảm thấy hơi buồn và rất là mệt mỏi, kinh tế, thu nhập không thích đáng, không
nhàn nhã như nghề khác, cho nên nó cực quá. Chịu khó chịu khăn người ta không
vượt qua được nên nó phải mai một đi”.
Sự tiếc nuối của Bà Phạm Thị Liên - chủ cơ sở Lư đồng Ba Cồ cũng là sự nuối tiếc
chung của 5 gia đình còn lại ở làng nghề An Hội đang từng ngày níu kéo, nuôi
dưỡng nghề. Bởi họ biết, những sản phẩm được ra đời bởi công nghệ tối tân, dù có
hoàn hảo đến mấy vẫn không đủ độ tinh xảo như hàng thủ công, được làm bởi tâm
huyết, bằng chính sự khéo léo từ đôi bàn tay của người thợ.
Từ Gò Vấp, chúng tôi tìm đến làng mai Thủ Đức - nằm cách cầu Bình Triệu khoảng
2km. Thế nhưng, thời vàng son của mai vàng Thủ Đức cũng đang xa dần do quá trình
đô thị hóa diễn ra nhanh chóng. Những vườn mai rực sắc vàng bạt ngàn, nay nhường
chỗ cho những con đường nhựa, những ngôi nhà cao tầng san sát. Trong kí ức của
nghệ nhân Năm Đông ở khu phố 7, thì trước kia ở khu vực Thủ Đức này người trồng
mai đông và vui lắm, nhất là vào dịp cuối năm, khách ra vào tấp nập. Vậy mà giờ
đây chỉ còn khoảng 10 hộ trồng mai so với mấy trăm hộ như trước kia. Làng mai
Thủ Đức cũng không còn nhiều gốc mai lâu năm, có giá từ vài chục triệu đến trăm
triệu đồng nữa, mà chủ yếu là những chậu hoa nhỏ, giá khoảng 1-2 triệu đồng…Vườn
mai 5.000 cây của gia đình ông giờ cũng chỉ còn khoảng hơn 2.000 và sắp tới có
thể ông sẽ cho đóng cửa vườn, không trồng nữa vì không kham nổi chi phí: “Ba bốn năm nay không có điểm bán được, bỏ nghề rất nhiều, mà
có thể sau này sẽ bỏ hẳn luôn, là vì đất lấy làm đường, không còn để làm vườn nữa, rồi một số thì làm ăn thua lỗ. Như tôi đây đã làm được hai mươi
mấy năm, nhưng tôi chắc có thể bỏ nghề luôn, năm nay có thể phá sản. Tuy rằng
còn nhiều, nhưng giờ không có điểm bán, giờ làm ra hàng năm phân thuốc các khoản
lên tới 4-5 trăm triệu, trong khi bán chỉ được khoảng 2 trăm triệu, thì có thể
phá sản thôi, chứ giờ không thể chịu đựng được nữa”.
Đó cũng là tình trạng chung của nhiều gia đình trồng mai khác ở nơi đây. Nếu
tình trạng này cứ tiếp diễn trong những năm tới, người trồng mai “lao đao” thì
liệu họ có rời bỏ cái duyên đã gắn với nghề...Rồi đây, hình ảnh những vườn mai
rực rỡ, bạt ngàn ở các vùng ven TP.HCM mỗi độ tết đến xuân về chỉ còn trong ký
ức.
Thủ Đức không chỉ nổi tiếng một thời với các làng chuyên trồng mai, mà những hộ
dân làm Nem nơi đây đang nuối tiếc bởi sự mai một của một làng nghề, từng là
niềm tự hào của họ. Làng nem Thủ Đức ngày càng thưa vắng người làm nghề đã làm
buồn lòng biết bao người. Một người dân nơi đây thì bồi hồi nhớ lại: “Cửa hiệu nem bún, bún nem cứ vậy mà treo nem lủng lẳng rất
là đẹp, nhìn mà phát thèm. Nhiều khi mình đi ăn trễ, rồi dân nội thành kéo lên
đó ăn, trễ chút là không còn nem để ăn. 'Ở đâu mà không biết ta/ ta ở Thủ Đức
vốn nhà làm nem'. Tự hào lắm, Thủ Đức ngày xưa từ đâu từ đâu cũng biết hết”.
Trên đường Dương Văn Cam, Lê Văn Tách phường Linh Tây, các lò nem đã giải thể
gần hết, chỉ còn vài ba hộ sản xuất nhỏ lẻ cầm chừng. Một trong số ít lò nem còn
“sống được” là hiệu nem “Bà Chín” trên đường Trần Hưng Đạo, phường Hiệp Phú. Chủ
hiệu là bà Nguyễn Thị Kim Cẩn, có biệt danh là “Chín nem”, gần 40 năm gắn bó với
nghề. Giờ đã 90 tuổi, mắt mờ, chân run bà không thể làm nghề được nữa, nhưng bà
vẫn yên tâm vì con trai lớn của bà là anh Lê Nguyên Hùng đã nối gót mẹ mình để
giữ gìn cái nghề của dòng họ: “Là nghề truyền thống nên các gia
đình sản xuất phải giữ được nét đặc trưng riêng của sản phẩm truyền thống của
mình, thì mình mới có thể tồn tại. Mình đừng đi theo thị hiếu mà pha chế thế này
thế kia để rồi đánh mất hương vị đặc trưng. Nếu nghề truyền thống của mình bị
mai một thì mình rất tiếc, cứ hi vọng là người VN mình ủng hộ hàng VN thì các
ngành nghề truyền thống của mình không bao giờ bị mai một”.
Chiều mưa lất phất, ngồi thưởng thức những lát nem hồng tươi, chua ngọt đằm thắm
của nem “Bà Chín”, cái hương vị xa xưa của một thời nem Thủ Đức chợt tràn về.
Tiếc là hương vị ấy sẽ không còn lưu giữ được bao lâu nữa, chưa mất hẳn đi,
nhưng khá mong manh. Mong rằng quá khứ vang bóng “Đồng Nai có bưởi Biên Hoà, Thủ
Đức nem nướng, Điện Bà Tây Ninh” sẽ không chỉ còn trong ca dao, cái tên “Làng
nem Thủ Đức” sẽ không đi vào quên lãng như những làng hoa, làng đúc đồng, làng
chiếu, làng dệt Chăm....
Một làng nghề nằm ngay trong lòng của TP.HCM và in dấu sâu đậm trong kí ức của
nhiều người dân Sài Gòn, đó chính là phố đóng giày thủ công Khánh Hội - Q4. Theo
thời gian và vòng xoáy của sự hiện đại, tiện lợi và ồ ạt giày nhập ngoại đổ bộ
vào VN, khách hàng đã không còn thiết tha với những đôi giày thủ công vốn nổi
tiếng về sự bền chắc, đi rất êm chân. Đến nay đã có rất nhiều thợ đóng giày
không thể sống tiếp được với nghề. Nhiều hộ bỏ nghề, chuyển nghề khác, hoặc cho
thuê lại cửa tiệm. Chị Nguyễn Thị Tuyết - chủ tiệm giày Sài Gòn trên đường Hoàng
Diệu cho biết: “Giờ người ta theo mốt nhiều quá nên giờ các cửa hàng thủ
công buôn bán chậm, hồi xưa một đôi giày thù công tại đây làm sử dụng mười mấy năm.
Giờ một người đàn ông cũng 7-8 đôi giày, mang theo kiểu mốt thôi chứ không cần
chất lượng. Nhiều người nói không cần mang bền quá”.
Phố đóng giày thủ công quận 4 vẫn đang từng ngày chết mòn bởi hàng hóa ế ẩm. Thi
thoảng lắm mới có những vị khách già, tuổi trung niên, những người sống ở Sài
Gòn nhiều năm và xa Sài Gòn cũng nhiều năm mang tâm trạng "hoài cổ"…quay lại đây
như tìm về một kỷ niệm.
TP.HCM hiện có 19 làng nghề với 65 ngành, nghề sản xuất thủ công truyền thống,
đa dạng về qui mô và lĩnh vực. Trong đó, có nhiều thương hiệu tồn tại có đến
trăm năm. Gìn giữ nghề cha ông để lại và bảo tồn được giá trị văn hóa dân gian
là một việc không hề đơn giản trong thời buổi công nghiệp hóa hiện nay. Có lẽ vì
thế mà dù tuổi đã cao, sức yếu, nhưng nhiều người vẫn cố gắng nhen nhóm lại ngọn
lửa yêu nghề thôi thúc con cháu giữ lại giá trị truyền thống mà ông cha đã dày
công gây dựng, cũng là để gìn giữ giá trị văn hóa làng nghề Việt Nam.