028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  tin tphcm

Đề phòng tai nạn điện khi mưa to

(VOH) – Tổng công ty Điện lực Thành phố Hồ Chí Minh (EVNHCMC) yêu cầu người dân đề phòng tai nạn điện có thể xảy khi mưa to, bão, ngập lụt.

Theo dự báo của Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, do ảnh hưởng của nhiễu động trong đới gió Đông nên từ ngày 14-16/4 ở Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Trước tình hình đó, EVNHCMC yêu cầu người dân đề phòng tai nạn điện có thể xảy khi mưa to, ngập lụt.

Để phòng tránh các tai nạn điện có thể xảy ra, EVNHCMC khuyến cáo khách hàng sử dụng điện và người dân khi trời mưa, bão, ngập lụt cần lưu ý: Không trú mưa tại chân cột điện, dưới mái hiên trạm biến áp, lên sân thượng, mái nhà (nơi có đường dây điện băng qua), không tự ý sửa chữa đường dây, thiết bị điện ngoài trời cũng như không chạm trực tiếp vào cột điện, dây nối đất, dây chằng cột điện, thùng điện kế, thùng cầu dao….

Người dân cần đề phòng tai nạn điện có thể xảy khi mưa to, bão, ngập lụt. Ảnh minh họa

Người dân cần đề phòng tai nạn điện có thể xảy khi mưa to, ngập lụt. Ảnh minh họa

Người dân trong trường hợp phát hiện cột điện ngã, dây điện đứt rơi xuống đường, ruộng, ao hồ,...nên tránh xa, báo cho người xung quanh biết và lập rào chắn có cảnh báo nguy hiểm. Đồng thời, báo ngay cho Trung tâm Chăm sóc khách hàng 1900.54.54.54 để kịp thời xử lý.

Trường hợp có tai nạn về điện xảy ra, bà con điện báo ngay số 114 (Cảnh sát PCCC - Cứu nạn, cứu hộ TPHCM). Bên cạnh đó, EVNHCMC cũng đề nghị bà con khi mưa lớn, nếu trong nhà bị ngập nước hoặc mưa tạt, dột nên nhanh chóng ngắt nguồn điện (cắt cầu dao, CB) để đảm bảo an toàn. Các hộ kinh doanh nên cắt nguồn điện cung cấp cho đường dây, thiết bị sử dụng điện ngoài trời như bảng hiệu, bảng quảng cáo….

Ông Nguyễn Văn Thanh – Phó Tổng Giám đốc - Tổng Công ty Điện lực TPHCM cho biết, Tổng công ty đã chuẩn bị lực lượng, phương tiện, thiết bị, vật tư, nguồn lực để ứng trực và xử lý khắc phục sự cố nhanh nhất ngay cả khi toàn thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Thực hiện nghiêm phương châm 4 tại chỗ (chỉ huy tại chỗ; lực lượng tại chỗ; phương tiện, vật tư tại chỗ; hậu cần tại chỗ). Khi có sự cố trên lưới điện do thiên tai gây ra, nhân viên sẽ chủ động cắt điện để xử lý ngay, đồng thời chủ động phối hợp và hỗ trợ khách hàng tái lập điện phục vụ sản xuất, sinh hoạt trong thời gian sớm nhất (đặc biệt là với các cơ quan chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các cấp, cơ sở y tế, cung cấp nước sạch, viễn thông, phát thanh, truyền hình, các trạm bơm tiêu nước chống úng ngập).

Trường hợp có sự cố xảy ra khi mưa, bão thì việc đảm bảo an toàn cho người, tài sản của nhân dân luôn được EVNHCMC đặt lên hàng đầu. Tổng công ty cũng hết sức lưu ý lực lượng công nhân kỹ thuật của ngành phải thực hiện đúng quy trình về an toàn điện để đảm bảo tính mạng cho chính bản thân mình. EVNHCMC cũng đã chỉ đạo các đơn vị cử công nhân kỹ thuật ứng trực tại các khu vực đường đã được ngầm hóa, nơi có khả năng bị ngập lụt khi trời mưa lớn. Trường hợp nước ngập, có khả năng xâm phạm vào tủ hạ thế, anh em công nhân phải có biện pháp xử lý ngay để đảm bảo an toàn cho người dân trong khu vực.

TPHCM, Hà Nội và các địa phương trong nhóm "nguy cơ cao" cách ly xã hội đến 22/4 - (VOH) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đồng ý kiến nghị kéo dài thời gian cách ly xã hội ở một số địa phương, trong đó có TP.HCM và Hà Nội.