028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Điểm tin

Điểm tin chiều 14/3: Lừa đảo "khóa thuê bao" có thể tái xuất | Nguy cơ bùng phát bệnh dại

(VOH) - Những SIM điện thoại nào cần cập nhật thông tin thuê bao?; Lừa đảo qua việc thu mua và tái chế đơn hàng ảo trên mạng... là những tin nổi bật.

Cảnh báo lừa đảo khóa thuê bao qua tin nhắn có thể tái xuất

Sau ngày 31/3 hàng loạt thuê bao chưa chuẩn hóa thông tin sẽ bị khoá. Nỗ lực này nhằm tiến tới quản lý SIM một cách chặt chẽ, loại bỏ các SIM rác.

Tuy nhiên, các chuyên gia về an ninh mạng cho biết cần chú ý nguy cơ lừa đảo "khóa thuê bao" sẽ quay trở lại.

Điểm tin chiều 14/3: Lừa đảo
Ảnh minh họa: TTXVN

Vì vậy kể cả trong trường hợp nhận được thông báo từ brandname của nhà mạng thì người dùng cũng cần hết sức cảnh giác, cần xác minh lại qua kênh thứ 2 như gọi điện trực tiếp tới nhà mạng hoặc cẩn thận hơn thì đến điểm giao dịch để xác minh.

Những SIM điện thoại nào cần cập nhật thông tin thuê bao?

Theo đại diện Cục Viễn thông, với các thông tin thuê bao chưa trùng khớp với cơ sở dữ liệu dân cư, các nhà mạng phải tổ chức rà soát, đối chiếu, triển khai các giải pháp xác thực thông tin của các thuê bao đã có đủ giấy tờ và đăng ký thông tin đúng quy định.

Ngoài ra, sau khi nhận thông báo yêu cầu cập nhật thông tin, người dùng có thể cập nhật qua trang web, ứng dụng của nhà mạng hoặc đến trực tiếp đại lý.

Số thuê bao đang có thông tin không trùng khớp của mỗi nhà mạng Viettel, VinaPhone, MobiFone vào khoảng hơn 1 triệu đối với mỗi nhà mạng.

Lừa đảo qua việc thu mua và tái chế đơn hàng ảo trên mạng

Mặc dù lực lượng Công an đã liên tục triệt phá, công bố danh tính các trang web, các tài khoản phục vụ giao dịch ảo trên mạng. 

Nhưng hoạt động lừa đảo dưới hình thức đặt hàng, thanh toán thật để tạo giao dịch ảo trên một số sàn thương mại điện tử giả mạo tiếp tục tái diễn với những thủ đoạn khác nhau.

Người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác đối với những công việc không rõ ràng, chuyển một số tiền lớn để nhận hoa hồng bán hàng qua mạng.

TPHCM nắng nóng 36 độ C trong nhiều ngày tới

Theo ghi nhận của Đài Khí tượng Thủy văn Nam Bộ, ngày 14/3, TPHCM và khu vực Nam bộ nhiệt độ thấp nhất khoảng 22 độ C, cao nhất là từ 32-33 độ C, thời tiết mát mẻ vào buổi sáng và nắng nóng gay gắt vào buổi trưa.

Dự báo, thời tiết TPHCM trong 10 ngày tới không mưa, ít mây và có nắng nhiều, độ ẩm thấp nên cần đề phòng các nguy cơ cháy nổ.

Nhiều địa phương có nguy cơ bùng phát bệnh dại

Cục Thú y cho biết từ đầu năm 2023 đến nay, cả nước xảy ra 4 ca tử vong trên người do bệnh dại.

Nguyên nhân hàng đầu khiến bệnh dại gia tăng là do tổng đàn chó, mèo của cả nước hiện lên tới gần 7 triệu con, trong khi tỉ lệ chó, mèo được tiêm phòng trung bình rất thấp, đạt khoảng 40%.

Điểm tin chiều 14/3: Lừa đảo
Ảnh minh họa.

Quản lý chó còn lỏng lẻo cũng là nguyên nhân quan trọng làm tăng bệnh dại, bởi chó mắc bệnh dại chủ yếu là chó không xác định được chủ, chưa được tiêm phòng vắc xin dại.