Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Đồng Tháp cho biết, công ty TNHH T.D (phường An Lộc, thành phố Hồng Ngự) có hợp đồng với Cơ sở sản xuất bánh mì H.N 12 (phường An Thạnh, thành phố Hồng Ngự) trong việc cung cấp bánh mì thịt cho công nhân ăn lúc tăng ca hàng ngày.
Lúc 16 giờ 30 phút, ngày 6/8, nhân viên Cơ sở sản xuất bánh mì H.N 12 giao 33 ổ bánh mì thịt đến Công ty TNHH T.D và có 30 người ăn bánh mì.
Khoảng 7 giờ đến 9 giờ, ngày 7/8, Bệnh viện Đa khoa khu vực Hồng Ngự tiếp nhận 11 người nhập viện với triệu chứng lâm sàng như, đau bụng, buồn nôn, nôn ói, tiêu chảy…
Đến 15 giờ 30 phút cùng ngày, thêm 9 ca nhập viện với những triệu chứng tương tự. Tất cả 20 trường hợp này đều là công nhân Công ty TNHH T.D.
Từ ngày 8 - 12/8, tiếp tục có thêm nhiều người (ngoài Công ty TNHH T.D) nghi ngờ ngộ độc thực phẩm phải nhập viện điều trị.
Cụ thể, thống kê đến chiều 12/8, có 148 người nhập viện (gồm cả 20 công nhân kể trên) do nghi ngờ ngộ độc thực phẩm chưa rõ nguyên nhân. Trong đó, đã xuất viện 44 người, 100 người tiếp tục điều trị, 4 trường hợp chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp (chuyển viện theo yêu cầu). Tình trạng sức khỏe tất cả trường hợp nhập viện do nghi ngờ ngộ độc thực phẩm đều ổn định.
Sau khi xảy ra vụ việc, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm phối hợp Trung tâm Y tế thành phố Hồng Ngự, Bệnh viện Đa khoa khu vực Hồng Ngự, Bệnh viện quốc tế Tâm Trí Hồng Ngự thực hiện điều tra ngộ độc thực phẩm.
UBND thành phố Hồng Ngự sau đó ban hành quyết định kiểm tra an toàn thực phẩm đột xuất tại Cơ sở sản xuất bánh mì H.N 12 và Công ty TNHH T.D.
Cơ sở sản xuất bánh mì H.N 12 đã bị tạm đình chỉ hoạt động. Các cơ sở y tế tích cực điều trị cho các trường hợp nhập viện. Ngành chức năng tiếp tục điều tra, xác minh; truy xuất nguồn gốc thực phẩm, lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét nghiệm tìm nguyên nhân và sẽ xử lý nghiêm vi phạm theo quy định.