Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Những thanh niên sinh năm 1975

  (VOH) - Đất nước đang bước vào mùa xuân mới - xuân Ất Mùi 2015. Đây cũng là năm đánh dấu cho chặng đường 40 năm kể từ ngày thống nhất đất nước.

  Bốn mươi mùa xuân qua, thành phố mang tên Bác Hồ kính yêu đã có bước phát triển mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực, trở thành đầu tàu, trung tâm kinh tế - văn hóa của cả nước. Đồng hành cùng sự phát triển của thành phố trong 40 năm qua, có một thế hệ thanh niên được sinh ra vào năm 1975.

  Qua 40 năm thành phố mang tên Bác ngày càng phát triển trở thành đầu tàu, trung tâm kinh tế - văn hóa của cả nước.

  Trần Thanh Cường - bác sỹ bệnh viện Tân Hưng (Q.7, TP.HCM) - được sinh ra vào đúng năm đất nước được giải phóng và thống nhất, đó là niềm tự hào của không chỉ bản thân mà còn là niềm vui, niềm hạnh phúc của gia đình và người thân. Với sự nỗ lực học tập và nghiên cứu khoa học, Thanh Cương đã có nhiều sáng kiến cải tiến quy trình khám bệnh, hạn chế thời gian chờ đợi làm thủ tục của của bệnh nhân, giúp tăng năng suất làm việc. Nhờ vậy, lượng bệnh nhân được khám đã tăng gấp 2 đến 3 lần trước đó. Thanh Cường được nhận giải thưởng Phạm Ngọc Thạch năm 2009. Ngoài ra, Cường còn tham gia nhiều hoạt động công tác từ thiện xã hội, dùng chuyên môn bác sỹ để chữa bệnh miễn phí cho nhiều người nghèo. Trần Thanh Cường cho biết: “Bản thân quan niệm rằng làm nghề y muốn góp sức để cứu chữa được càng nhiều người càng tốt. Mình biết được nguồn nào hỗ trợ được cho mọi người thì mình sẽ làm, cố gắng giúp được bao nhiêu thì giúp để đem lại hạnh phúc và sức khỏe cho người dân”.  

  Được sinh ra sau ngày miền Nam giải phóng, đất nước thống nhất cách đây 40 năm chính là niềm tự hào với Trung tá Lê Văn Thiệu - Trưởng khoa Nghiên cứu Khoa học, Trường Đại học Cảnh sát Nhân dân TP.HCM. Với nỗ lực của bản thân cộng với niềm đam mê tìm hiểu nghiên cứu, những năm qua, Trung tá Lê Văn Thiệu đã có nhiều sáng kiến cho công tác giảng dạy của ngành công an. Nhiều đề tài nghiên cứu cấp Bộ đạt loại xuất sắc, có tính ứng dụng thực tiễn trong hoạt động của ngành. Tiêu biểu như “Giải pháp nâng cao hiệu quả công tác quản lý đối tượng sưu tra lưu động của Công an các tỉnh, thành phố phía Nam năm 2007”; đề tài “Tội phạm trộm cắp xe gắn máy có tổ chức trên địa bàn các tỉnh, thành phố phía Nam - thực trạng và giải pháp nâng cao hiệu quả phòng ngừa đấu tranh” năm 2000. Văn Thiệu còn vinh dự được trao tặng Huy chương chiến sĩ vẻ vang hạng Nhì cùng nhiều bằng khen khác. 

  Đoàn Ngọc Hiệp - giảng viên Khoa quy hoạch, Đại học Kiến trúc TP.HCM thì kể rằng, anh được sinh vào buổi trưa ngày 30/4/1975, khi ấy tin thắng trận vang vọng khắp nơi. Lúc anh cất tiếng khóc chào đời thì niềm vui như vỡ òa trong ngôi nhà nhỏ hòa chung với tin đất nước toàn thắng. Vì thế khi lớn lên, anh càng yêu hơn thành phố quê hương mình, yêu từng góc phố hàng cây, yêu vẻ đẹp đô thị vừa cổ kính, vừa hiện đại của Sài Gòn - TP.HCM. Đoàn Ngọc Hiệp chia sẻ: “Mình tin là đô thị Việt Nam, kiến trúc Việt Nam ngày càng tốt hơn. Kiến trúc sư cũng phải nỗ lực hơn để có được chuyên môn tốt và mình nghĩ phải cố gắng hết sức”.

  Có thể nhận thấy, niềm tự hào đã tạo động lực những thanh niên thế hệ 1975 phấn đấu cống hiến cho đất nước và cho xã hội. Tinh thần xung kích của thế hệ này đã góp phần làm nên vẻ đẹp vào sự phát triển hôm nay và mai sau của TP.HCM - Thành phố đẹp nhất tên người.

  Minh Hiệp