028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin tức trong ngày

FAO: Gần 10% dân số thế giới bị đói

(VOH) - FAO khuyến cáo các quốc gia cần chuyển đổi các hệ thống lương thực, thực phẩm hướng tới bền vững hơn trong thời gian tới.

Phát biểu tại sự kiện, Tổng giám đốc FAO Khuất Đông Ngọc nhấn mạnh rằng ấn bản "Tương lai của nông nghiệp và lương thực" thứ ba này tập trung vào các động lực và yếu tố kích hoạt quá trình chuyển đổi các hệ thống nông lương mà FAO đang hỗ trợ.

Khả năng nuôi sống dân số ngày càng tăng của thế giới đang bị đe dọa và nếu không có sự thay đổi lớn hơn về kinh tế xã hội và môi trường, thế giới sẽ không thể có các hệ thống nông lương bền vững. 

Tiến sĩ Nguyễn Thị Lan Hương - chuyên gia kinh tế thuộc Bộ phận nghiên cứu chính sách của FAO là một trong ba tác giả chính của FOFA-DTT cho biết, Đây là báo cáo chủ chốt, đề xuất các chiến lược chuyển đổi hệ thống nông lương toàn cầu dài hạn, tạo ra nền tảng cho các quốc gia thành viên tạo thành chính sách khung và chương trình hành động nghị sự toàn cầu.

FAO: Gần 10% dân số thế giới bị đói 1
Toàn cảnh sự kiện công bố báo cáo của FAO

Phát biểu tại hội thảo, Đại sứ Việt Nam tại Ý, kiêm nhiệm Đại diện thường trực của Việt Nam tại Tổ chức Nông Lương LHQ (FAO) Dương Hải Hưng nhấn mạnh, để tránh viễn cảnh "cuộc đua xuống đáy" đầy u ám, thế giới phải cùng hành động ngay bây giờ và hướng tới việc hiện thực hóa một hệ thống nông lương bền vững và có khả năng chống đỡ.

Báo cáo của FAO chỉ ra một nguyên nhân quan trọng đẩy nhanh viễn cảnh bi quan này là khả năng đầu tư và áp dụng khoa học công nghệ khác nhau giữa các nhóm nước thu nhập cao và thu nhập thấp khiến khoảng cách phát triển giữa hai nhóm này càng bị kéo dãn.

"Việt Nam phát triển khá nhiều đổi mới kỹ thuật tiết kiệm chi phí và rất sẵn lòng chia sẻ, chẳng hạn như mô hình an ninh lương thực địa phương "Khu vườn của tôi" xoay quanh một hệ thống các giá trị, nghĩa vụ, hành động và lợi ích chung. Việt Nam cũng mong muốn trở thành một trung tâm đổi mới thực phẩm ở Đông Nam Á và sẽ tiếp tục tích cực tham gia các sáng kiến đổi mới, bao trùm, kỹ thuật số và chuyển đổi xanh trong lĩnh vực nông nghiệp", Đại sứ Dương Hải Hưng nói.

Báo cáo của FAO lựa chọn và khuyến cáo các nước thành viên về bốn nhân tố kích hoạt chuyển đổi các hệ thống lương thực, thực phẩm hướng tới bền vững hơn.

Bao gồm: tăng cường quản lý nhà nước; nâng cao thu nhập cho người dân, giảm sự bất bình đẳng giữa các nhóm dễ tổn thương; nâng cao nhận thức của người tiêu dùng; và tiếp tục chia sẻ đổi mới công nghệ toàn cầu.

Đến năm 2050, dự kiến thế giới sẽ có 10 tỉ dân và đây sẽ là một thách thức chưa từng có nếu không có những nỗ lực đáng kể để đảo ngược xu hướng hiện tại. Hiện có khoảng 770 triệu người, tức gần 10% dân số thế giới bị đói và hơn 3 tỉ người không có khả năng để có một chế độ ăn uống lành mạnh.