Lấy mẫu kiểm tra vệ sinh thực phẩm.Ảnh:SGGP |
Với hơn 300 chợ lớn nhỏ trên địa bàn TPHCM thì chuyện quản lý,
kiểm tra chất lượng thực phẩm nhất là các loại thực phẩm Tết gặp rất nhiều khó
khăn. Thời gian qua, câu chuyện thiếu hụt nguồn nhân sự luôn là yếu tố được các
ngành chức năng đề cập để lý giải chuyện chưa quản lý kiểm soát được vệ sinh an
toàn thực phẩm của TP. Trong năm vừa qua, với bao cố gắng nỗ lực, chi cục vệ
sinh an toàn thực phẩm sở y tế TP cũng đã được thành lập với mục đích tập trung
cao hơn nữa cả về nhân sự, bộ máy quản lý nhà nước cho việc quản lý chất lượng
vệ sinh an toàn thực phẩm. Trao đổi với chúng tôi, ông Huỳnh Lê Thái Hòa, Chi
cục Trưởng Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm, Sở y tế TP, đã cho biết việc thanh
kiểm tra các mặt hàng thực phẩm Tết đã bắt đầu vào cuộc:
Theo chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm, việc thanh kiểm tra từ nay đến Tết sẽ
được chia làm 3 giai đoạn, giai đoạn 1 tập trung kiểm tra vào chăn nuôi, vận
chuyển, các cơ sở giết mổ đặc biệt là gia cầm, các quầy kinh doanh rau củ quả
thực phẩm tươi sống tại các chợ đầu mối, các chợ lớn nhỏ hay nói cách khác trong
giai đoạn này là kiểm tra nguồn nguyên liệu để sản xuất, giai đoạn 2 kiểm tra
khâu sản xuất các mặt hàng phục vụ tết, và giai đoạn 3 là kiểm tra các điều kiện
vệ sinh an toàn thực phẩm trong các cơ sở kinh doanh phân phối.
Trong 3 đợt thanh kiểm tra này, nếu các cơ sở vi phạm thì theo ông Hòa hướng xử
lý sẽ là:
Trong việc lựa chọn thực phẩm Tết, theo bác sĩ Lê Văn Nhân, Phó Giám đốc Trung
tâm Y tế dự phòng TP, thì những tiêu chuẩn nên ưu tiên lựa chọn là:
Phải nói rằng chuyện quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm tại một thành phố gần 10
triệu dân như TPHCM quả là cả một vấn đề. Bởi vì, việc đáp ứng nhu cầu thực phẩm
thì hết 80% phải nhập từ các tỉnh. Chưa kể Tết đến, lượng thực phẩm phục vụ tết
từ các tỉnh nhập về TP không thể nào kiểm soát hết được. Bên cạnh việc thanh
kiểm tra nhằm phát hiện, tiêu hủy những thực phẩm kém chất lượng thì trên thị
trường vẫn còn đầy rẫy những loại thực phẩm không đảm bảo chất lượng… Bên cạnh
việc thanh kiểm tra phát hiện, thì chủ yếu hiện nay người tiêu dùng vẫn phải dựa
vào cảm quan của mình là chính. Nhưng khi dựa vào yếu tố cảm quan thì “may nhờ,
rủi chịu”. Làm sao các bà nội trợ có thể biết hết được trong những thực phẩm
nhìn bắt mắt kia có hay không chất phụ gia độc hại? …Ngoài kêu gọi người tiêu
dùng nên trở thành “người tiêu dùng thông thái”, thì việc kêu gọi lương tâm nhà
sản xuất cũng được hướng đến. Thế nhưng, hiện nay, một thực tế chúng ta nhận
thấy là bên cạnh những nhà sản xuất có uy tín, hàng hóa cũng như dây chuyền sản
xuất, điều kiện sản xuất đều được thẩm định kiểm tra thì còn vô số các cơ sở sản
xuất theo kiểu tự phát, theo mùa, thử hỏi làm sao có thể kêu gọi họ vì sức khỏe
người tiêu dùng. Hơn nữa Tết đã cận kề, các lò sản xuất thủ công tự phát cũng
đang chạy đua đưa sản phẩm một cách bắt mắt nhất, giá cả rẻ nhất để cạnh tranh,
lôi kéo những gia đình có thu nhập thấp. Thế thì ở đây, câu chuyện quản lý chất
lượng vệ sinh an toàn thực phẩm quả là một bài toán đau đầu, và đi trong từng
ngóc ngách vấn đề, chúng tôi nhận thấy rằng, người nghèo sẽ là đối tượng có nguy
cơ cao nhất trong việc tiêu thụ những thực phẩm không rõ nguồn gốc, kém chất
lượng, bởi vì họ sẽ không có nhiều tiền để dùng những sản phẩm uy tín, chất
lượng. Trong hoàn cảnh rất khó kêu gọi lương tâm của nhiều nhà sản xuất, nhất là
khi quản lý nhà nước vẫn chưa thể nào bao quát và kiểm soát hết được lĩnh vực
này thì thiết nghĩ trước nhất người tiêu dùng nên tự học để trở thành nhà tiêu
dùng thông thái.