028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin tức trong ngày

Khen thưởng các đơn vị giải cứu thành công cháu bé bị bắt cóc ở TP Bắc Ninh

(VOH) - Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bắc Ninh, TP. Bắc Ninh đã khen thưởng các đơn vị công an có thành tích xuất sắc trong giải cứu thành công vụ cháu bé Nguyễn Cao Gia Bảo bị bắt cóc ở TP Bắc Ninh.

Trưa 23/8, tại trụ sở Công an tỉnh Bắc Ninh, thành phố Bắc Ninh, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang và lãnh đạo Thành ủy, UBND thành phố Bắc Ninh đã trao thưởng các đơn vị có thành tích xuất sắc trong giải cứu thành công cháu Nguyễn Cao Gia Bảo, ngụ tại Khúc Toại, phường Khúc Xuyên, thành phố Bắc Ninh, bị bắt cóc vào khoảng 17 giờ ngày 21/8/2020 tại công viên Nguyễn Văn Cừ, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.

Gia đình cháu bé tặng hoa cảm ơn lực lượng công an

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang ghi nhận và biểu dương thành tích của lực lượng Công an đã phá án nhanh, giải cứu an toàn cháu bé về với gia đình; nhấn mạnh đây là chiến công xuất sắc của lực lượng công an trong quá trình đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh trao tặng Bằng khen cho 5 tập thể (Phòng Trọng án - Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an; Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Bắc Ninh; Công an thành phố Bắc Ninh; Phòng Cảnh sát Giao thông, Công an tỉnh Bắc Ninh; Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Tuyên Quang). Đại diện lãnh đạo Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân thành phố Bắc Ninh cũng có hình thức khen thưởng đối với mỗi tập thể.

Theo báo cáo của Công an tỉnh Bắc Ninh, ngay sau khi nhận được vụ việc cháu bé Nguyễn Cao Gia Bảo mất tích tại công viên Nguyễn Văn Cừ, Bắc Ninh vào chiều 21/8, vào 19 giờ cùng ngày, Đại tá Phạm Thế Tùng, Giám đốc Công an tỉnh Bắc Ninh đã chỉ đạo Công an thành phố Bắc Ninh phối hợp với Phòng Cảnh sát Hình sự, Phòng Cảnh sát Cơ động và các lực lượng tổ chức tìm kiếm cháu bé tại công viên và khu vực xung quanh nhưng không thấy. Trong quá trình thực hiện chuyên án, với các mũi điều tra trinh sát, Công an tỉnh đã huy động hàng trăm chiến sĩ rà soát, phát hiện và giải nghi nhiều đầu mối...

Bằng các hoạt động điều tra nghiệp vụ, chiều 22/8, lực lượng chức năng bước đầu xác định đối tượng thực hiện hành vi bắt cóc cháu Nguyễn Cao Gia Bảo là Nguyễn Thị Thu, sinh năm 1988, quê quán tại tổ 5, phường Hợp Giang, thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng, đang ở xóm 16, xã Tân Long, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang (Nguyễn Thị Thu làm công nhân tại thành phố Bắc Ninh và trọ tại phường Khắc Niệm, thành phố Bắc Ninh).

Tối ngày 22/8, lực lượng Công an tỉnh Bắc Ninh được sự hỗ trợ của Phòng Trọng án, Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an và Công an tỉnh Tuyên Quang đã phát hiện, giải cứu thành công cháu bé tại xã Tân Long, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang. Ngay trong đêm 22/8, cháu Gia Bảo được lực lượng chức năng đưa từ Tuyên Quang về thành phố Bắc Ninh.

Tại Cơ quan điều tra, Thu khai nhận, năm 2011, Thu lấy chồng và có 1 người con. Tuy nhiên, Thu và chồng ly thân. Năm 2017, Thu quen biết với Đặng Văn Bằng, sinh năm 1987 ở xã Tân Long, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang và đã tổ chức đám cưới với nhau. Sau khi phát hiện Thu đã có chồng, Bằng yêu cầu Thu giải quyết ly hôn với chồng cũ, lúc này Thu đang mang thai khoảng 4 tháng. Sau đó, Thu chuyển về Cao Bằng sống và vẫn nói chuyện với Bằng. Đầu năm 2019, Thu sinh con trai nhưng sau đó cháu bé ốm và tử vong, tuy nhiên, Thu không nói cho Bằng biết. Do muốn quay lại với Bằng nên Thu nảy sinh ý định bắt cóc một bé trai có độ tuổi bằng với con mình để nói dối là con của mình với Bằng.

Thực hiện ý định trên, khoảng 16 giờ ngày 21/8, Thu đến công viên Nguyễn Văn Cừ, phường Đại Phúc, thành phố Bắc Bắc Ninh thực hiện việc dụ dỗ và bắt Nguyễn Cao Gia Bảo theo mình đưa về phòng trọ tại thành phố Bắc Ninh. Ngày 22/8, Thu rủ Bằng (lúc này đang ở Hà Nội) cùng đưa cháu Bảo về quê của Bằng ở Tuyên Quang và nói Bảo là con trai của hai người. Đến 21 giờ 30 phút cùng ngày, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Bắc Ninh đã giải cứu cháu Bảo tại nhà Bằng và bắt giữ Thu.

Theo anh Nguyễn Văn Hưng, ba của bé Gia Bảo, đêm qua 22/8, sau khi đưa về trụ sở Công an tỉnh Bắc Ninh đã bàn giao cháu bé cho gia đình. Vợ chồng anh vỡ òa trong hạnh phúc.

"Đêm qua gia đình tôi có một giấc ngủ ngon sau hơn một ngày đêm thức trắng tìm con. Con ngủ cũng không bị giật mình. Niềm vui khi tìm thấy con, cả gia tài không thể đo đếm được", anh Hưng nói.

"Tôi thừa nhận đôi khi đã có phút sơ suất đáng trách vì trông con không cẩn thận. Sau sự việc này tôi xin rút kinh nghiệm trong việc chăm sóc con. Tôi cũng mong đây là bài học cho các phụ huynh khác để ý con mình hơn", anh bày tỏ.

Công an tỉnh Bắc Ninh đang tiếp tục thu điều tra làm rõ, khởi tố Nguyễn Thị Thu về tội “chiếm đoạt người dưới 16 tuổi” theo Bộ Luật Hình sự năm 2015.

Cháu bé bị bắt cóc ở TP Bắc Ninh đã được giải cứu - Tối qua 22/8, Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an cho biết, bé trai Nguyễn Cao Gia Bảo (2 tuổi, TP. Bắc Ninh) đã được giải cứu vào khoảng 21 giờ ở huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang.