Mức tiêu thụ điện toàn quốc và miền Nam tiếp tục giảm thấp trong nửa đầu tháng 9

(VOH) - Theo thống kê của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), trong 2 tuần đầu của tháng 9/2021, tiêu thụ điện toàn quốc và miền Nam tiếp tục giảm thấp.

Trong 2 tuần đầu tháng 9/2021, nhiều tỉnh, thành phố tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch COVID-19. Trên quy mô toàn quốc, tính trung bình ngày trong 2 tuần đầu tháng 9, mức công suất đỉnh của toàn quốc đạt hơn 29.700 MW, sản lượng toàn hệ thống điện quốc gia là hơn 624 triệu kWh/ngày.

Lượng điện tiêu thụ toàn quốc tiếp tục giảm do thực hiện giãn cách xã hội
Lượng điện tiêu thụ toàn quốc tiếp tục giảm do thực hiện giãn cách xã hội. Ảnh minh họa

Theo số liệu thống kê, mức tiêu thụ điện toàn quốc trong 2 tuần đầu tháng 9 đã thấp hơn 24% so với trước khi bắt đầu thực hiện giãn cách xã hội diện rộng từ giữa tháng 7; đồng thời cũng thấp hơn 15% so với cùng kỳ năm 2020. Riêng khu vực miền Nam, trung bình ngày trong 2 tuần đầu tháng 9, mức công suất đỉnh của toàn miền Nam chỉ đạt gần 12.200 MW, sản lượng toàn hệ thống điện miền Nam là 243 triệu kWh/ngày.

So với trước khi bắt đầu thực hiện giãn cách xã hội từ giữa tháng 7, mức tiêu thụ điện toàn miền Nam thấp hơn tới 29%; đồng thời cũng thấp hơn 23% so với cùng kỳ năm 2020.

Để bảo đảm vận hành an toàn hệ thống điện quốc gia khi tiêu thụ điện xuống thấp, Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia cùng các Trung tâm Điều độ miền đã và đang huy động các nguồn điện bám sát nhu cầu tiêu thụ điện của toàn quốc cũng như từng khu vực, đồng thời đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật để vận hành an toàn, ổn định hệ thống điện.

Việc chỉ huy điều độ đảm bảo phù hợp cơ cấu nguồn điện, công suất truyền tải giữa các vùng/miền, đảm bảo mức dự phòng quay và dự phòng khởi động nhanh cần thiết... Các mệnh lệnh điều độ huy động nguồn điện trong hệ thống luôn thực hiện trên nguyên tắc minh bạch, rõ ràng, thực hiện đồng đều và không phân biệt giữa các loại hình nguồn điện.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam tiếp tục đề nghị chủ đầu tư các đơn vị phát điện duy trì việc phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia và các cấp điều độ trong việc thực hiện nghiêm các mệnh lệnh điều độ để vận hành an toàn hệ thống điện quốc gia.

Các đơn vị phát điện có đấu nối và phát điện vào hệ thống điện quốc gia có trách nhiệm tuân thủ nghiêm phương thức vận hành, mệnh lệnh điều độ của cấp điều độ có quyền điều khiển và kiểm tra theo quy định tại Thông tư số 40/2014/TT-BCT quy định quy trình điều độ hệ thống điện quốc gia, Thông tư số 31/2019/TT-BCT sửa đổi, bổ sung một số điều của quy trình điều độ hệ thống điện quốc gia và chịu trách nhiệm trước pháp luật về các hành vi vi phạm.

Tin liên quan