Phòng, chống lãng phí là yếu tố quan trọng để gia tăng nguồn lực, phát triển bền vững

VOH - Sáng ngày 25/2, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Ban chỉ đạo Phòng, chống lãng phí đã tổ chức phiên họp thứ nhất.

Phát biểu khai mạc, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh công tác phòng, chống lãng phí là một yếu tố quan trọng để tăng cường nguồn lực phát triển đất nước. Đây là một trong những nhiệm vụ then chốt, giúp gia tăng mạnh mẽ nguồn lực cho xã hội, tạo ra sự phát triển bền vững.

Đặc biệt, Thủ tướng chỉ ra rằng, trong bối cảnh đất nước đang đứng trước cơ hội lịch sử để bước vào một giai đoạn phát triển mạnh mẽ, việc xử lý lãng phí sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng tương lai thịnh vượng.

Thu tuong 2025
Thủ tướng Phạm Minh Chính

Thủ tướng cũng nêu rõ, vào ngày 25/12/2023, Bộ Chính trị đã ban hành Chỉ thị số 27-CT/TW về việc tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thực hành tiết kiệm và chống lãng phí. Sau đó, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống tham nhũng, tiêu cực cũng được mở rộng và bổ sung thêm nhiệm vụ phòng, chống lãng phí, khẳng định sự quan tâm và quyết tâm của Đảng và Nhà nước đối với công tác này.

Chính phủ đã triển khai nhiều biện pháp quyết liệt, bao gồm thành lập các ban chỉ đạo và tổ công tác, nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc xử lý các dự án, đất đai và các vấn đề gây lãng phí nguồn lực của nền kinh tế. Những nỗ lực này đã bước đầu mang lại kết quả, giảm thiểu lãng phí trong một số lĩnh vực như tài chính, tín dụng, đầu tư công và quản lý tài sản công.

Tuy nhiên, theo Thủ tướng, tình trạng lãng phí vẫn còn phổ biến, nhất là trong các lĩnh vực quản lý đất đai, tài nguyên và lao động. Những hạn chế này không chỉ làm giảm hiệu quả sản xuất mà còn tăng chi phí và cạn kiệt tài nguyên, ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển bền vững của đất nước.

Thủ tướng nhấn mạnh rằng công tác phòng, chống lãng phí không chỉ cần sự vào cuộc của các bộ, ngành, mà còn cần sự lãnh đạo trực tiếp và trách nhiệm của các cơ quan địa phương. "Chúng ta sẽ tổ chức các cuộc họp thường xuyên để rà soát, đánh giá những kết quả đạt được, cũng như tìm ra các giải pháp để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc", Thủ tướng phát biểu.

phong chong lang phi

Thủ tướng cũng yêu cầu các thành viên Ban Chỉ đạo phải thẳng thắn chỉ ra các tồn tại, yếu kém và các điểm nghẽn gây lãng phí từ Trung ương đến các địa phương. Đặc biệt, với việc đang triển khai sáp nhập các cơ quan và địa phương, việc sử dụng hợp lý tài sản công là rất quan trọng. Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Tài chính chuẩn bị phương án xử lý tài sản sao cho hợp lý, tránh lãng phí.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ, ngành đề xuất kế hoạch hoạt động cụ thể cho năm 2025, trao đổi về phương thức làm việc hiệu quả, và đảm bảo sự phối hợp đồng bộ giữa các Ban chỉ đạo phòng, chống lãng phí và các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

Cần tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng, chống lãng phí, giải quyết các vướng mắc tồn đọng và tăng cường trách nhiệm của các cấp, ngành để phát huy tối đa hiệu quả sử dụng nguồn lực quốc gia.

Bình luận