Ra mắt hệ thống cảnh báo sớm giông, sét, mưa lũ

VOH - Chiều 3/10, Tổng cục Khí tượng Thủy văn (Bộ Tài nguyên và Môi trường) ra mắt Hệ thống hỗ trợ cảnh báo sớm dông, sét, mưa, lũ.

Đây là một trong những hệ thống tích hợp nhiều loại số liệu từ hệ thống quan trắc và hoàn toàn tự động được xây dựng nhằm cung cấp sớm thông tin hỗ trợ công tác dự báo cảnh báo dông, lốc sét, mưa lớn nhằm phục vụ việc cảnh báo các hiện tượng khí tượng thủy văn nguy hiểm có tác động tới cộng đồng.

Từ hệ thống hỗ trợ cảnh báo dông sét, mưa lũ, mọi diễn biến về tình hình thời tiết trên tất cả các khu vực lãnh thổ Việt Nam đều được theo dõi, giám sát liên tục thông qua các bức ảnh thu nhận được từ các vệ tinh quan trắc trái đất, ra đa thời tiết trong nước, mạng lưới đo mưa và mạng lưới định vị sét trên toàn quốc.

Ra mắt hệ thống cảnh báo sớm giông, sét, mưa lũ 1
Tổng cục Khí tượng thuỷ văn đã giới thiệu ra mắt “Hệ thống cảnh báo sớm dông sét, mưa lũ” - Ảnh: Vietnam+

Truy cập vào trang web, người dân có thể nhận biết khu vực nào đang và sẽ xảy ra nhiều giông sét, thời gian, mức độ, vị trí đến cấp huyện và theo thời gian thực. Khu vực nào đang có mưa lớn, lượng mưa cực đại là bao nhiêu và diễn biến sắp tới thế nào.

Ngoài ra, hệ thống cũng theo dõi, kiểm soát chất lượng dữ liệu của tất cả các trạm đo mưa và khí tượng tự động trên toàn mạng lưới.

Các dữ liệu quan trắc nhiệt độ và lượng mưa sẽ được so sánh, đánh giá với dữ liệu từ mô hình GSM của Nhật Bản nhằm cung cấp các thông tin đánh giá ban đầu cho các dự báo viên về mức độ tin cậy của những loại dữ liệu phục vụ công tác ra bản tin dự báo, cảnh báo sớm.