028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Chính trị-Xã hội

Sai phạm tại các Trung tâm đăng kiểm: Cần "kháng sinh liều cao"

(VOH) - Trung tướng Tô Ân Xô, Người phát ngôn Bộ Công an đã thông tin về kết quả điều tra bước đầu vụ án liên quan đến các Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới.

Khám xét 32 trung tâm đăng kiểm, khởi tố 248 bị can

Đến nay, Công an các địa phương đã khám xét 32 trung tâm đăng kiểm, khởi tố 248 bị can về các tội danh “Môi giới hối lộ”; “Đưa hối lộ”; “Nhận hối lộ”; “Giả mạo trong công tác”; “Sản xuất, mua bán, trao đổi hoặc tặng cho công cục thiết bị, phần mềm để sử dụng vào mục đích trái pháp luật”.

Sai phạm tại các Trung tâm đăng kiểm: Cần
Trung tướng Tô Ân Xô

Bộ Công an nhận định đây là vụ án tham nhũng có tổ chức, hành vi sai phạm tiêu cực có hệ thống, được tổ chức xuyên suốt từ một số lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam, Phòng Kiểm định xe cơ giới đến Giám đốc nhiều trung tâm đăng kiểm, gây hậu quả lớn cho xã hội.

"Một vài lãnh đạo Phòng Kiểm định xe cơ giới, Cục Đăng kiểm Việt Nam nhận tiền hối lộ định kỳ theo tháng, theo quý của một số trung tâm đăng kiểm để bỏ qua các lỗi trong hồ sơ xin cấp phép hoạt động, bỏ qua lỗi vi phạm trong quá trình kiểm tra, đánh giá định kỳ hoặc đột xuất; ký duyệt cấp các mã đăng kiểm; thuê viết phần mềm có tính năng chỉnh sửa kết quả kiểm định về khí thải, thắng, đèn..." - Người phát ngôn của Bộ Công an nhấn mạnh.

Cần dùng "kháng sinh liều cao" để điều trị "căn bệnh" liên quan đến sai phạm

Theo Trung tướng Tô Ân Xô,  có dư luận cho rằng, việc cơ quan Công an tiến hành khám xét một số trung tâm đăng kiểm là ảnh hưởng đến người dân. Nhưng từ khi điều tra vụ án đến nay, cơ quan Công an không ra một quyết định hay văn bản tố tụng nào về việc dừng, tạm dừng, đình chỉ hoạt động đối với các trung tâm đăng kiểm...; chỉ thu giữ các tài liệu, vật chứng liên quan trực tiếp đến hành vi phạm tội.

Khi cơ quan Công an tiến hành các cuộc khám xét, đã có những cá nhân dự kiến thông báo để các trung tâm đăng kiểm trên toàn quốc ngừng hoạt động để dùng dư luận xã hội, tạo áp lực đối với cơ quan Công an. Bộ Công an đã cảnh báo đến những cá nhân này và thủ đoạn của họ đã không thực hiện được.

"Bộ Công an đã kiến nghị với Bộ Giao thông vận tải và các cơ quan chức năng thực hiện một loạt nhóm giải pháp để nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước đối với hoạt động đăng kiểm xe cơ giới.

Hiện Bộ Giao thông vận tải hiện cũng đang dùng "kháng sinh liều cao" để điều trị "căn bệnh" này. Đề nghị các nhà báo và nhân dân ủng hộ, phối hợp trong điều tra, xử lý các vi phạm để làm trong sạch hoạt động này" - Người phát ngôn Bộ Công an nêu rõ.