028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  tin tức trong ngày

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Học viện Quân y

(VOH) - Học viện Quân y phải có chiến lược phát triển lâu dài, có tầm nhìn; phấn đấu xây dựng học viện thành trung tâm đào tạo, nghiên cứu, ứng dụng, điều trị mang tầm khu vực, quốc tế.

Đây là nhấn mạnh của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Học viện Quân y và đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh lần thứ 2 vào sáng 9/3, tại Hà Nội.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Học viện Quân y

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu ý kiến tại Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Học viện Quân y. Ảnh: Nhân dân

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao thành tích trong việc kế thừa và phát huy những truyền thống quý báu được vun đắp qua nhiều thế hệ của cán bộ, chiến sỹ, y, bác sỹ Học Viện Quân y; góp phần quan trọng vào quá trình xây dựng, phát triển của ngành Quân y và ngành Y tế cả nước, tạo nên bước phát triển vượt bậc của nền y tế nước nhà. Đồng thời Thủ tướng mong muốn Học viện tiếp tục chú trọng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao theo hướng tiếp cận, hội nhập với trình độ khoa học công nghệ và nền giáo dục tiến tiến của thế giới; giữ vững thương hiệu, địa chỉ tin cậy trong đào tạo nguồn nhân lực cho ngành y tế.

"Trước mắt, tôi đề nghị Học viện phấn đấu sớm đạt tiêu chí trường trọng điểm quốc gia, trở thành một trung tâm nghiên cứu y dược học quân sự và y dược học hàng đầu của Việt Nam với một số chuyên ngành sâu đạt trình độ tiên tiến trong khu vực. Học viện phải nỗ lực hơn nữa, tiếp tục đổi mới mạnh mẽ, nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học, gắn với khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cán bộ, chiến sỹ và nhân dân. Chú trọng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao theo hướng tiếp cận, hội nhập với trình độ khoa học công nghệ và nền giáo dục tiến tiến của thế giới; quán triệt, triển khai thực hiện hiệu quả Nghị quyết Hội nghị Trung ương 8 (khóa XI) về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo", Thủ tướng nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Thủ tướng đề nghị Học viện cần nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác nghiên cứu khoa học, nhất là về Y học quân sự, phục vụ đường lối nghệ thuật chiến tranh nhân dân bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới; chú trọng phát triển các chuyên ngành Y học Quân sự bên cạnh một số chuyên ngành mũi nhọn của Y học cơ sở và Y học lâm sàng. Đồng thời, Học viện tăng cường hợp tác quốc tế về đào tạo, nghiên cứu, điều trị, xây dựng mô hình tiên tiến quản lý trường và bệnh viện: "Tăng cường quản lý chất lượng đi liền với đa dạng hóa các loại hình khám chữa bệnh, lấy người bệnh làm trung tâm; ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật tiên tiến, hiện đại vào chẩn đoán, cấp cứu và điều trị; kết hợp chặt chẽ giữa điều trị với nghiên cứu khoa học và huấn luyện đào tạo. Học viện cần làm tốt nhiệm vụ phòng ngừa dịch bệnh, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho bộ đội và nhân dân, giải quyết tốt các bệnh thời bình, ứng phó kịp thời thảm họa, thiên tai, đáp ứng yêu cầu sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu trong điều kiện chiến tranh công nghệ cao".

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Học viện Quân y

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Hồ Chí Minh tặng Học viện Quân y. Ảnh: Nhân dân

Thủ tướng đặc biệt lưu ý, Học viện Quân y phải coi trọng việc bồi dưỡng y đức trong quá trình đào tạo, nắm vững phương châm "Dạy nghề đi đôi với dạy người". Từng cán bộ, giảng viên, nhân viên, học viên, sinh viên, chiến sĩ của Học viện Quân y cần có trách nhiệm giữ vững và phát huy hình ảnh cao đẹp của người thầy thuốc, là cứu tinh cho người bệnh: "Phải làm sao để các thế hệ thầy thuốc hôm nay và mai sau luôn tiếp bước xứng đáng tấm gương của các thế hệ đi trước về đạo đức và lương tâm trong sáng, tiếp tục có nhiều cống hiến xuất sắc cho sự nghiệp phát triển của ngành quân y và ngành y tế nước nhà. Tôi mong các đồng chí thấm nhuần điều này, không phải chỉ như một trách nhiệm mà như trái tim, danh dự. Từng cán bộ, giảng viên, nhân viên, học viên, sinh viên, chiến sĩ của Học viện Quân y cần có trách nhiệm giữ vững và phát huy hình ảnh cao đẹp của người thầy thuốc chú trọng nâng cao trình độ, y đức phẩm chất tình người, để thực sự là cứu tinh cho người bệnh, nhất là người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn".

Nhân dịp này, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gửi Thư chúc mừng các y, bác sỹ Học viện Quân Y. Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trân trọng trao Huân chương Hồ Chí Minh (lần thứ 2) - phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước, ghi nhận những thành tích đặc biệt xuất sắc trong sự nghiệp đào tạo, nghiên cứu khoa học, chăm sóc, bảo vệ sức khỏe bộ đội và nhân dân của Học viện Quân y – đơn vị 3 lần được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Ngọc Ánh