028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  tin tức trong ngày

Thủ tướng ra công điện khẩn ứng phó với cháy rừng Trung Bộ

(VOH) - Trước việc Trung Bộ liên tiếp xảy ra các vụ cháy rừng nghiêm trọng, Thủ tướng đã gửi công điện khẩn yêu cầu các địa phương chủ động phòng ngừa cháy rừng, không để tái diễn.

Trong thời gian qua, tình trạng nắng nóng kéo dài trên phạm vi cả nước kéo theo nhiều vụ cháy rừng tại khu vực miền Trung. Thống kê từ ngày 27 – 29/6, tại các tỉnh Ninh Bình, Nghệ An, Hà Tĩnh và Thừa Thiên - Huế liên tiếp xảy ra 17 vụ cháy rừng lớn. Chính quyền các địa phương đã huy động trên 4.700 người tham gia dập lửa.

Tại Hà Tĩnh, chỉ trong 2 ngày 28 – 29/6 đã xảy ra 7 vụ cháy rừng ở khắp địa bàn các huyện: Kỳ Anh, Hương Khê, Nghi Xuân, Hương Sơn, Can Lộc và Đức Thọ, thiêu rụi tổng cộng 59 ha rừng.

Tại Ninh Bình, trong ngày 28/6 xảy ra vụ cháy rừng thôn Vụng Quao, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, thiêu rụi 1 ha rừng đặc dụng.

Lực lượng chức năng H.Nghi Xuân nỗ lực dập lửa

Lực lượng chức năng H.Nghi Xuân nỗ lực dập lửa (Ảnh:TNO)

Trước tình hình trên, Thủ tướng đã có công điện khẩn phòng chống cháy rừng gửi đến các bộ, ngành TƯ và chính quyền địa phương các tỉnh Ninh Bình và khu vực Trung bộ, trong đó Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nêu trên khẩn trương chỉ đạo, triển khai các biện pháp cấp bách như:

  • Kiểm tra lại lực lượng, phương tiện, vật tư, kinh phí để thực hiện tốt phương châm “bốn tại chỗ”; phân công lực lượng ứng trực 24/24 giờ trong suốt mùa khô; bố trí các điểm chốt chặn, tuần tra canh gác ở những khu vực trọng điểm dễ xảy ra cháy rừng, kiểm soát chặt chẽ người ra vào những khu vực rừng có nguy cơ cháy rừng cao; kịp thời phát hiện điểm cháy, huy động các lực lượng tham gia khống chế và dập tắt cháy rừng trong thời gian ngắn nhất, không để xảy ra cháy lớn.
  • Phải có phương án và sẵn sàng thực hiện sơ tán dân khi cần thiết; chủ động di dời dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân và Nhà nước.
  • Tăng cường tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức, trách nhiệm trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng.
  • Tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc và hướng dẫn kiểm soát việc sử dụng lửa trong rừng và gần rừng của người dân, nhất là việc đốt nương làm rẫy; tạm dừng các hoạt động xử lý thực bì bằng dùng lửa và những hành vi dùng lửa khác có nguy cơ gây cháy rừng.
  • Chỉ đạo các cơ quan chức năng, phối hợp điều tra làm rõ nguyên nhân, đối tượng vi phạm để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật và xử lý trách nhiệm quản lý của người đứng đầu khi để xảy ra cháy rừng.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành và Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tăng cường chỉ đạo, kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy rừng tại các địa phương tại các khu vực trọng điểm về cháy rừng; cử Lãnh đạo và cơ quan chức năng xuống hỗ trợ các địa phương ứng trực và chỉ huy chữa cháy rừng; Bộ Công Thương chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam phối hợp với chính quyền địa phương và các cơ quan liên quan đảm bảo an toàn tuyệt đối của hệ thống điện quốc gia, không để xảy ra sự cố về hệ thống truyền tải, cung cấp điện phục vụ sản xuất và đời sống của người dân; Bộ Quốc phòng, Bộ Công an chỉ đạo chuẩn bị các phương án, lực lượng, phương tiện tham gia phòng chống cháy rừng, sẵn sàng ứng cứu các tình huống khẩn cấp về cháy rừng khi có yêu cầu; Bộ Tài nguyên và Môi trường kịp thời dự báo và cung cấp thông tin về thời tiết và các hiện tượng thời tiết cực đoan đến người dân và các cơ quan liên quan phục vụ công tác phòng, chống cháy rừng; Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẩn trương tổng hợp yêu cầu hỗ trợ cấp bách kinh phí phòng cháy, chữa cháy rừng năm 2019, báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Từ Nghệ An đến Bình Thuận nắng nóng và nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hôm nay (30/6), do ảnh hưởng của rìa Nam rãnh áp thấp nối với vùng áp thấp nóng phía Tây với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên ở các tỉnh từ Nghệ An đến Bình Thuận tiếp tục có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất 36 - 39 độ C, có nơi trên 39 độ C. 

Trong trường hợp cháy rừng xảy ra, các bộ, ngành Trung ương, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh và các cơ quan liên quan thông tin ngay khi về Cục Kiểm lâm theo số điện thoại 0986 668 333; Email: fpd@kiemlam.org.vn để phối hợp chỉ đạo và huy động lực lượng chữa cháy rừng.

Ngày 1/7, nắng nóng được dự báo sẽ chấm dứt ở vùng ven biển các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh nhưng còn duy trì ở vùng núi các tỉnh này và ở các tỉnh từ Quảng Bình đến Bình  Thuận với nhiệt độ phổ biến 34-37 độ C, có nơi trên 38 độ C.

Từ ngày 2-4/7, ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có khả năng mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Các tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mưa dông rải rác vào chiều và tối, Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Dự báo thời tiết hôm nay 30/6: Bắc Bộ ngày nắng gắt, đêm mưa to - Dự báo thời tiết hôm nay, Bắc Bộ ngày nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, trong cơn dông có khả năng ...

Dự báo thời tiết TPHCM hôm nay 30/6: Nắng nhẹ, nhiều mây, mưa vào chiều - Dự báo thời tiết hôm nay (30/6), TPHCM trời nắng nhẹ, trưa chiều nhiều mây, có dông. Nhiệt độ giảm nhẹ.