028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin tức trong ngày

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao Quyết định của Đảng đoàn Quốc hội và UBTV Quốc hội về công tác tổ chức

Chiều 21/7, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao Quyết định của Đảng đoàn Quốc hội và UBTV Quốc hội về công tác tổ chức.

Tại Nhà Quốc hội, Đảng đoàn Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Lễ công bố và trao Quyết định của Đảng đoàn Quốc hội về việc thành lập Tổ Đảng và chỉ định tổ trưởng tổ Đảng ở Thường trực Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, các Đoàn ĐBQH; Nghị quyết của Ủy ban TVQH về việc phê chuẩn kết quả bầu Trưởng đoàn, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng đoàn Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tham dự buổi lễ.

trao-quyet-dinh-cua-dang-doan-quoc-hoi-va-ubtv-quoc-hoi-ve-cong-tac-to-chuc-voh.com.vn-anh1
Toàn cảnh Lễ công bố và trao Quyết định của Đảng đoàn Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội về công tác tổ chức.

Tham dự buổi Lễ còn có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Đảng đoàn Quốc hội, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn; Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải; Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định; Thượng tướng Trần Quang Phương - Phó Chủ tịch Quốc hội; Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Mai Văn Chính cùng thành viên Đảng đoàn Quốc hội, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Tổ trưởng Tổ Đảng Thường trực Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, các đồng chí Trưởng đoàn, Phó trưởng đoàn các tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương…

Tại buổi Lễ, đồng chí Bùi Văn Cường - Ủy viên Đảng đoàn Quốc hội, Chánh Văn phòng Đảng đoàn Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội đã công bố quyết định của Đảng đoàn Quốc hội về việc thành lập Tổ Đảng và chỉ định Tổ trưởng Tổ đảng ở Thường trực Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, các Đoàn đại biểu Quốc hội và Nghị quyết phê chuẩn kết quả bầu Trưởng Đoàn, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH).

Theo đó, Đảng đoàn Quốc hội quyết định thành lập:

- Tổ đảng Thường trực Ủy ban Tư pháp do Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga làm Tổ trưởng;

- Tổ đảng Thường trực Ủy ban Kinh tế do Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh làm Tổ trưởng;

- Tổ đảng Thường trực Ủy ban Xã hội do Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh làm Tổ trưởng;

- Tổ đảng Thường trực Ủy ban Pháp luật do Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng làm Tổ trưởng;

- Tổ đảng Thường trực Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường do Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Lê Quang Huy làm Tổ trưởng;

- Tổ đảng Thường trực Ủy ban Đối ngoại do Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà làm Tổ trưởng;

- Tổ đảng Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục do Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Nguyễn Đắc Vinh làm Tổ trưởng;

- Tổ đảng Thường trực Ủy ban Tài chính - Ngân sách do Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Nguyễn Phú Cường làm Tổ trưởng;

- Tổ đảng Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh do Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh Lê Tấn Tới làm Tổ trưởng.

trao-quyet-dinh-cua-dang-doan-quoc-hoi-va-ubtv-quoc-hoi-ve-cong-tac-to-chuc-voh.com.vn-anh2
Bí thư Đảng đoàn Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao Quyết định thành lập Tổ đảng và chỉ định Tổ trưởng Tổ đảng ở Thường trực Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội cho các đồng chí.

Thay mặt Đảng đoàn Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng đoàn Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã trao Quyết định thành lập Tổ đảng và chỉ định Tổ trưởng Tổ đảng ở Thường trực Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội cho các đồng chí.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng đoàn Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Đảng đoàn Quốc hội, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã trao Quyết định Tổ trưởng Tổ đảng Đoàn đại biểu Quốc hội; Nghị quyết phê chuẩn kết quả bầu Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh, thành phố; đồng thời trao Nghị quyết phê chuẩn kết quả bầu Phó Trưởng Đoàn ĐBQH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

trao-quyet-dinh-cua-dang-doan-quoc-hoi-va-ubtv-quoc-hoi-ve-cong-tac-to-chuc-voh.com.vn-anh3
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi Lễ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, chiều ngày 19/7 vừa qua, Đoàn ĐBQH các tỉnh, thành phố đã bầu ra các trưởng đoàn, các phó trưởng đoàn. Trên cơ sở kết quả đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã có Nghị quyết phê chuẩn các Trưởng đoàn và Phó trưởng đoàn. Đồng thời Đảng đoàn Quốc hội đã chỉ định Tổ trưởng Tổ đảng ở Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội cũng như các Đoàn ĐBQH.

Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, thiết chế đoàn ĐBQH có lẽ là đặc thù chỉ có ở nước ta. Hiện nay đặc thù này đã được ghi trong Luật Tổ chức Quốc hội, trước đây chức danh tổ trưởng Đảng mới chỉ thí điểm nhưng hiện đã được ghi trong Điều lệ Đảng. Không chỉ là ĐBQH, các đại biểu là đảng viên. Đảng viên phải tuân thủ điều lệ, cương lĩnh, chủ trương, Nghị quyết của Đảng, đảm bảo sự lãnh đạo trực tiếp, toàn diện, tuyệt đối của Trung ương Đảng, của Đảng đoàn Quốc hội trong các kỳ họp của Quốc hội cũng như hoạt động của Quốc hội.

Trên cơ sở Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Nghị quyết số 161/2021/QH14 của Quốc hội khóa XIV tại Kỳ họp thứ 11 vừa qua, sau khi được kiện toàn, Đảng đoàn Quốc hội và lãnh đạo Quốc hội đã chỉ đạo rất quyết liệt để xây dựng chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và thực hiện Nghị quyết 161 của Quốc hội khóa XIV.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, 75 năm qua, Quốc hội luôn đồng hành cùng dân tộc, giai đoạn nào, điều kiện nào cũng hoàn thành trọng trách của mình. Trong những nhiệm kỳ Quốc hội gần đây, chất lượng của Quốc hội ngày càng được nâng lên. Quốc hội khóa XV đã được kế thừa, phát huy những kết quả, thành tựu của Quốc hội khóa XIV, bên cạnh đó cũng đặt ra cho Quốc khóa XV vấn đề cần phải đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của Quốc hội. Quốc hội khóa XV hiện đã có những đề án, đề tài theo từng lĩnh vực để đổi mới, hoàn thiện nâng cao chất lượng.

Theo Luật Tổ chức Quốc hội, hiệu quả hoạt động của Quốc hội được đo lường bằng các kỳ họp của Quốc hội, bằng hiệu quả tổ chức hoạt động của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, hiệu quả tổ chức hoạt động của Hội đồng Dân tộc và các cơ quan của Quốc hội cũng như đo lường bằng chất lượng của Đoàn ĐBQH và của từng ĐBQH…Do vậy, Chủ tịch Quốc hội mong muốn Quốc hội cần đổi mới mạnh mẽ hơn nữa và nâng cao chất lượng các hoạt động này.

Ngoài ra, Quốc hội còn cần đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả phối hợp công tác giữa Quốc hội với các cơ quan khác trong hệ thống chính trị. Đó là mối quan hệ rất chặt chẽ giữa Quốc hội với Chủ tịch nước, với Chính phủ, với Tòa án nhân dân tối cao, với Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các cơ quan khác trong hệ thống chính trị…. Chủ tịch Quốc hội cho biết, hiện Quốc hội khóa XV cũng đang thiết lập, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan khác trong hệ thống chính trị như vậy.

Đối với Đoàn ĐBQH, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, hiện nay chúng ta có nhiều mô hình Đoàn ĐBQH hay, nhiều địa phương hoạt động tốt. Qua tổng kết nhiệm kỳ trước, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các Đoàn ĐBQH địa phương cần phát huy cả 2 mặt: phải vừa có trách nhiệm với địa phương vừa có trách nhiệm với đất nước nói chung, không nên để xảy ra tình trạng Đoàn ĐBQH quá chú trọng đến việc của địa phương mà quên đi nhiệm vụ chung của đất nước và ngược lại; không chỉ quan tâm đến địa phương mà đánh mất vai trò đại diện cho cử tri của cả đất nước. Chủ tịch Quốc hội đề nghị cần tăng cường hơn nữa chất lượng hoạt động của Đoàn ĐBQH.

Chủ tịch Quốc hội cũng nêu rõ, mối quan hệ giữa Đoàn ĐBQH và HĐND cũng là vấn đề cần đặt ra trong đề án đổi mới, tới đây phải rà soát lại hệ thống pháp luật, tăng cường sự gắn kết giữa Văn phòng Đoàn ĐBQH và Văn phòng HĐND. Thời gian tới, Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội đang nghiên cứu để có đề án riêng đối với Hội đồng nhân dân để tăng cường hiệu quả, chất lượng công tác hướng dẫn, kiểm tra, giám sát,

Ngoài ra, trong thời gian tới cũng cần xem xét kỹ lưỡng trách nhiệm của ĐBQH kiêm nhiệm, trách nhiệm của ĐBQH chuyên trách trong đề án đổi mới, nâng cao chất lượng của các đoàn ĐBQH, cải tiến để tạo điều kiện tốt nhất cho các đại biểu tham gia hoạt động của Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban của Quốc hội.

Cho rằng chất lượng hoạt động của Quốc hội khóa XV rất nặng nề, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mong muốn Quốc hội cần đổi mới mạnh mẽ hơn nữa. Để nâng cao chất lượng hoạt động, điều này phụ thuốc rất nhiều vào hoạt động của Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban và phần nhiều nằm ở các Đoàn ĐBQH, từng ĐBQH.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, chúng ta phải đưa được "hơi thở cuộc sống" vào trong Nghị trường. Nếu "hơi thở cuộc sống" không đưa được vào trong Nghị trường thì các quyết sách về luật pháp, về giám sát tối cao hay về các vấn đề quan trọng quốc gia khó có sức sống mãnh liệt. Thời gian tới, cần tổ chức định kỳ hội nghị giữa các Đoàn ĐBQH để đúc kết, trao đổi kinh nghiệm và nhân rộng những kinh nghiệm hay, đảm bảo các hoạt động này diễn ra liên tục, thường xuyên.

Tại buổi lễ, thay mặt các Tổ trưởng Tổ đảng, Trưởng Đoàn ĐBQH các tỉnh/ thành phố, đồng chí Dương Văn An - Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Thuận, tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch Quốc hội, đồng thời khẳng định: trước yêu cầu của sự nghiệp đổi mới và sự phát triển đổi mới đất nước, Đoàn ĐBQH các tỉnh, thành phố không ngừng đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, thực hiện hiệu quả và thực chất các chức năng của Quốc hội, quá trình đó cần phát huy vai trò của các Đoàn ĐBQH và của từng ĐBQH. Đồng thời phải đảm bảo sự lãnh đạo của Đảng trong cả kỳ họp và hoạt động của Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội.

Tổ trưởng Tổ đảng, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Thuận Dương Văn An hy vọng các Trưởng Đoàn ĐBQH sẽ lãnh đạo các ĐBQH là đảng viên, cùng với các ĐBQH trong Đoàn tích cực tham gia và đảm bảo sự lãnh đạo của Đảng khi tham gia các hoạt động của Quốc hội, nêu cao tính đảng, phát huy dân chủ, đoàn kết, tăng tính chuyên nghiệp và hiện đại, gắn chặt chẽ với yêu cầu của thực tiễn và nguyện vọng của cử tri địa phương, duy trì và đổi mới các phương thức hoạt động của Đoàn ĐBQH, đổi mới phương thức liên hệ với nhân dân, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị của cử tri và nhân dân để kịp thời báo cáo, phản ánh đầy đủ, trung thực đến Quốc hội.