028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Chính trị - Xã hội

Việt Nam đặc biệt coi trọng quan hệ với ASEAN

(VOH) – Ngày 23/12, trong chuyến thăm trụ sở Ban Thư ký ASEAN ở Jakarta, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gặp gỡ Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi và các Đại sứ, Đại biện các nước thành viên.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng trong những năm qua, dù tình hình quốc tế, khu vực biến động phức tạp, chao đảo khó lường nhưng một ASEAN đoàn kết đã đứng vững, trưởng thành vượt bậc, ngày càng vững mạnh, uy tín lên cao, vai trò trung tâm và hình ảnh trên trường quốc tế được khẳng định. Đó là thành quả của sự hợp tác, chung tay của từng thành viên trong cộng đồng ASEAN.

Chuẩn bị bước vào năm 2023 – năm Indonesia là Chủ tịch ASEAN với chủ đề “ASEAN tầm vóc, tâm điểm của tăng trưởng”, Chủ tịch nước chúc Indonesia thành công và cùng vui mừng, tự hào về những thành tựu đã đạt được, vững tin tiếp tục con đường đi lên của Cộng đồng ASEAN tự chủ, tự cường, phát triển phồn vinh.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ hy vọng Tổng Thư ký ASEAN Dato Lim Jock Hoi sẽ thăm Việt Nam và tiếp tục đóng góp cho tình hữu nghị Việt Nam - Brunei.

Chủ tịch trân trọng những đóng góp của ông Dato Lim từ các thời kỳ còn là Tổng Thư ký Bộ Ngoại giao và Thương mại Brunei, trong việc hình thành những Hiệp định thương mại quy mô lớn, như TPP, sau này là CTTPP, hay Hiệp định Thương mại Tự do ASEAN-Australia-New Zealand (AANZFTA).

Thay mặt các cán bộ Ban Thư ký ASEAN, Tổng Thư ký Dato Lim bày tỏ vinh dự được đón tiếp Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam - chuyến thăm thứ hai tại Trụ sở Ban Thư ký ASEAN sau chuyến thăm năm 2013 của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, và cho rằng các chuyến thăm này thể hiện rõ “cam kết mạnh mẽ” của Việt Nam đối với ASEAN.

Việc Việt Nam trở thành thành viên ASEAN năm 1995 là một dấu mốc lịch sử, tạo ra sự chuyển động và động lực để ASEAN đón nhận các quốc gia Đông Nam Á khác.

Việt Nam đặc biệt coi trọng quan hệ với ASEAN 1
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc với Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi và Đại sứ, Đại biện Phái đoàn các nước ASEAN tại Jakarta. Ảnh: TTXVN

Trong 27 năm qua, Việt Nam đã có những đóng góp quan trọng cho sự thống nhất và vai trò trung tâm của ASEAN, thể hiện qua những đóng góp nổi bật như Tuyên bố Hà Nội và Kế hoạch Hành động Hà Nội năm 1998.

Gần đây nhất Việt Nam đã đảm nhận thành công vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 với chủ đề “ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng”.

Năm 2020 với thách thức từ đại dịch COVID-19, Việt Nam đã dẫn dắt ASEAN không chỉ trong việc ứng phó kịp thời với cuộc khủng hoảng, kịp thời thúc đẩy các sáng kiến tập thể khu vực và xuyên trụ cột để ứng phó với đại dịch - một trong những yếu tố chính giúp ASEAN thành công trên con đường phục hồi hậu đại dịch.

Các sáng kiến này bao gồm Khuôn khổ phục hồi toàn diện ASEAN (ACRF), Quỹ ứng phó COVID-19 của ASEAN, Trung tâm ASEAN ứng phó các tình huống y tế khẩn cấp và dịch bệnh mới nổi (ACPHEED), và Kho dự trữ vật tư y tế khu vực ASEAN (RRMS).

Việt Nam cũng đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường và làm sâu sắc hơn nữa các khía cạnh hợp tác của ASEAN và cam kết của ASEAN với các đối tác.

;