Xử lý người đưa tin có ca tử vong do COVID-19

(VOH) - Sáng 29/3, tại buổi giao ban trực tuyến, kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các cơ quan liên quan xử lý người đưa tin có ca tử vong do COVID-19.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh điều này tại cuộc họp và thị sát qua hệ thống trực tuyến về công tác phòng chống dịch COVID-19 tại 5 thành phố trực thuộc Trung ương.

thủ tướng

Tại buổi giao ban trực tuyến, kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 với các địa phương, Nhắc lại câu “hiểu ta, hiểu địch, trăm trận trăm thắng”, Thủ tướng cho rằng, lần này, dịch đến từ nhiều nguồn, nhiều hướng, mức độ phức tạp hơn, cần triển khai cùng lúc nhiều mặt trận; phải theo dõi, sàng lọc 40.000 người vào ra Bệnh viện Bạch Mai thời gian qua.

Thủ tướng đồng ý việc Bộ Y tế, Bộ Công an phối hợp xử lý bệnh nhân 178 (khai báo vòng vo, thiếu trung thực) để răn đe giáo dục.

Nhắc lại quan điểm đây đang là “thời điểm vàng”, “giờ vàng” trong phòng chống dịch, Thủ tướng nhấn mạnh, cần tập trung cao độ hơn trong chỉ đạo, điều hành, không được chủ quan, “chống dịch như chống giặc”.

Trước đó, ngày 28/3, một tài khoản Facebook đưa thông tin Việt Nam đã có một ca bệnh COVID-19 tử vong. Thông tin sau đó lan truyền trên mạng làm người dùng mạng xã hội hoang mang.

Ngay lập tức cơ quan chức năng đã lên tiếng phản bác. Bộ Y tế cũng yêu cầu người dân cần tỉnh táo, đây là tin giả, đồn thất thiệt. Những ai đăng tin và chia sẻ thông tin này, mọi người chụp lại, chuyển cho cơ quan an ninh để xử lý.

Chiều cùng ngày, giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Tấn Bỉnh khẳng định thông tin trên mạng xã hội về việc TPHCM có một người tử vong vì nhiễm COVID-19 là sai sự thật.

Theo ông Bỉnh, TPHCM đang điều trị 42 trường hợp (trong đó có 41 người Bộ Y tế đã công bố, 1 trường hợp phát hiện sáng 28/3). Hiện sức khỏe tất cả các bệnh nhân đều ổn định, không cần thở máy.

Hiện TP đang kiểm soát tốt tình hình phòng, chống dịch bệnh COVID-19, không có việc lây nhiễm chéo trong các khu cách ly tập trung.

Ông Từ Lương - phó giám đốc Sở Thông tin - Truyền thông TP - cũng cho biết sở đang phối hợp các cơ quan liên quan để làm rõ và xử lý nghiêm các chủ tài khoản đưa tin không đúng sự thật.

10 điểm cần nhớ về dịch Covid-19 - (VOH) – Có những hiểu sai, thông tin sai lệch về dịch COVID-19 làm cho tình hình dịch bệnh thêm phức tạp. Những điểm nào cần chú ý để phòng ngừa dịch COVID-19?

 

Tin liên quan